Sự kiện âm nhạc Quest Festival bị hủy vào giờ chót: Người mua vé bức xúc vì chưa được hoàn tiền

Sự kiện âm nhạc Quest Festival bị hủy vào giờ chót: Người mua vé bức xúc vì chưa được hoàn tiền
HHT - Vừa qua, Quest Festival gây xôn xao khi bất ngờ hủy toàn bộ sự kiện do không được cấp giấy phép tổ chức. Ba ngày sau khi sự kiện bị hủy, người mua vé chỉ nhận được thông tin rằng Quest không thể hoàn tiền vào thời điểm này.

Quest Festival là một lễ hội âm nhạc điện tử được biết đến toàn cầu thông qua 5 lần tổ chức với hơn 2000 khán giả ghé thăm Việt Nam mỗi năm. Theo giới thiệu trên trang bán vé, sự kiện Quest năm nay diễn ra từ 12h ngày 23/11 đến 20h ngày 25/11 tại Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Hà Nội). Sự kiện bao gồm các hoạt động workshop sáng tạo, những tác phẩm nghệ thuật, các gian ẩm thực và chuỗi show âm nhạc điện tử trong suốt 3 ngày tổ chức. 

Tuy nhiên sáng ngày 23/11, hàng chục xe buýt đưa nghệ sĩ và khách đến dự Festival bị chặn ngay trước cổng địa điểm biểu diễn. Ngay sau đó, BTC Quest Festival thông báo trên fanpage rằng sự kiện chính thức bị hủy: "Chúng tôi rất đau lòng khi thông báo rằng Quest sẽ không thể diễn ra tối nay. Chúng tôi đã thực hiện mọi bước có thể để đảm bảo hoạt động liên tục của lễ hội này nhưng sẽ không thể tiếp tục được như kế hoạch. Quyết định đã được đưa ra bởi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thu hồi giấy phép sự kiện và ngoài việc bị chặn ra vào khu vực này, chúng tôi hiện không có cách nào khác". 

Vẫn tiến hành bán vé dù bị dừng cấp giấy phép tổ chức sự kiện?

Tối ngày 26/11, Quest chính thức chia sẻ trên trang fanpage về những gì diễn ra những ngày vừa qua. Theo BTC, Quest Festival bị hủy vào phút chót do cơ quan địa phương đã cắt điện và nước phục vụ cho lễ hội vào sáng sớm ngày 23/11. "Những người tổ chức đã dành cả ngày thứ Sáu cho việc thảo luận để cố gắng đưa mọi thứ hoạt động trở lại. Cuối cùng, chúng tôi đã không thành công. Lý do là những mối lo ngại về vấn đề an toàn, bảo an trong suốt chương trình. Điều này hoàn toàn không thể tưởng tượng được, với một sự kiện đã tổ chức tại địa điểm này 6 năm mà không có bất kỳ trở ngại nào" - BTC chia sẻ trên fanpage.

BTC Quest cho biết cả nhóm đã làm việc với các đơn vị liên quan hàng tháng trời để tổ chức sự kiện đảm bảo nguồn cung ứng an toàn và bao hàm văn hóa, nghệ thuật. Quá trình này được ủng hộ, giúp đỡ bởi rất nhiều đơn vị và bản thân nhóm tổ chức sự kiện. Hơn 200 staff cùng tình nguyện viên chuẩn bị cho khung lễ hội trong vòng 3 tuần. Nhóm cùng các nguyên vật liệu cũng được tạo điều kiện bởi Sơn Tinh Camping và Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam.   

Sự kiện âm nhạc Quest Festival bị hủy vào giờ chót: Người mua vé bức xúc vì chưa được hoàn tiền ảnh 1
Bài đăng trên fanpage của Quest Festival.

Tuy nhiên theo bà Nguyễn Thị Thanh Ngân, Đại diện Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam chia sẻ với báo chí, thực chất Quest Festival 2018 đã được thông báo về việc dừng tổ chức trước đó chứ không phải vào phút chót như BTC viết trên fanpage. 

Cụ thể, lễ hội đã được Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội cấp phép vào giữa tháng 7. Tuy nhiên, sau sự cố tại lễ hội âm nhạc Du hành tới Mặt trăng ở Công viên nước Hồ Tây, ngày 19/9, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội đã có văn bản gửi tới BTC yêu cầu tạm dừng lễ hội âm nhạc điện tử. Nhận thấy Ban tổ chức vẫn tiếp tục công tác chuẩn bị cho lễ hội nên ngày 15/11, quyền trưởng Ban quản lý Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam Lê Quang Anh đã ký văn bản gửi đến Công ty TNHH Lông vũ Anh và Em (đơn vị đang có hợp đồng với Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam nhằm khai thác khu vực Đảo Sơn Tinh thuộc Làng - nơi diễn ra Quest Festival), yêu cầu công ty này và các đơn vị, cá nhân liên quan dừng tổ chức Quest Festival 2018.

Sau đó ngày 21/11, BTC gửi văn bản gửi tới Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Ban quản lý Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam xin được chấp thuận cho tổ chức lễ hội với cam kết đảm bảo về công tác y tế, an ninh và phòng chống ma túy. Ngày 22/11, BQL Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam đã có văn bản trả lời không đồng ý. 

Sự kiện âm nhạc Quest Festival bị hủy vào giờ chót: Người mua vé bức xúc vì chưa được hoàn tiền ảnh 2
Đoàn xe buýt dẫn khách tham dự và staff của Quest dừng trước Làng Văn hóa. (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Dù vậy, trên Fanpage của Quest Festival không nhắc gì đến chuyện này và tiếp tục truyền thông về sự kiện diễn ra vào trưa ngày 23/11. Vé tham dự sự kiện vẫn phân phối trên trang bán vé online T. với giá vé từ 900.000 đồng - 1.900.000 đồng. Sáng ngày 23/11, Quest mới thông báo việc ngừng tổ chức trên fanpage.

Người mua vé sẽ không được hoàn lại tiền

Một điểm khiến cộng đồng mạng, đặc biệt là những người đã mua vé tham gia Quest Festival cảm thấy bức xúc, đó là BTC không thể đáp ứng yêu cầu bồi thường tiền vé, bởi doanh số bán vé và các khoản khác đã được đầu tư vào chi phí trả trước "khủng" như tiền thuê địa điểm, thiết bị, vật liệu, tiền vé máy bay cho nghệ sĩ...

Sự kiện âm nhạc Quest Festival bị hủy vào giờ chót: Người mua vé bức xúc vì chưa được hoàn tiền ảnh 3

Cụ thể, trước ngày ấn định diễn ra sự kiện, theo điều khoản trên trang bán vé, "nếu như sự kiện bị hủy bỏ thì (Ban tổ chức) sẽ hoàn trả lại toàn bộ tiền vé". Nhưng sau khi không thể thay đổi quyết định cấm diễn của cơ quan quản lý, điều khoản lại được sửa thành "sẽ hoàn trả nếu như có sự đồng ý của ban tổ chức".

"Quest sẽ không thể trở lại, do những tổn thất về cá nhân và tài chính lớn gây ra bởi tình huống này cho tất cả những người liên quan. Tình hình của các nhà cung cấp, tình nguyện viên và staff sẽ được giải quyết tốt nhất có thể. Chúng tôi biết rằng bạn thất vọng và chúng tôi rất biết ơn với sự kiên nhẫn của bạn trong suốt thời gian vừa qua. Vào thời điểm này, việc chúng tôi có khả năng đáp ứng yêu cầu bồi thường tiền vé sẽ không xảy ra.

Quest chưa bao giờ hoạt động vì lợi ích tài chính. Đây là sự nỗ lực của tình nguyện viên mà không có bất kỳ sự tài trợ hoặc ủng hộ lớn nào. Một nhóm bạn và những người ủng hộ mỗi năm đã đóng góp thời gian và tiền bạc của riêng mình để đảm bảo sự kiện có thể tiếp tục. Cách tiếp cận độc lập này là phần quan trọng giúp Quest trở thành một sự kiện đặc biệt. Tuy nhiên, vì lễ hội không được tổ chức để hoàn lại lợi nhuận, nên tất cả doanh số bán vé hoặc các quỹ khác đã được đầu tư vào chi phí trả trước khổng lồ. Chúng bao gồm vé máy bay cho các nghệ sĩ, chuyên gia sự kiện, trả tiền thuê nhà, thuê thiết bị, vận chuyển, vật liệu, thực phẩm cho nhân viên và hỗ trợ cho tất cả các tình nguyện viên đã xây dựng nên sự kiện”.

Bên cạnh doanh số bán vé, Quest còn bị yêu cầu bồi thường các khoản khác như chi phí trả trước để thuê lều tại sự kiện.  

Quest Festival là một lễ hội âm nhạc điện tử có yếu tố văn hóa nghệ thuật đặc sắc và khi sự kiện bị hủy, BTC cùng đội ngũ tình nguyện viên, staff, họa sĩ cũng chịu tổn thất không nhỏ. Vậy nên câu chuyện nhanh chóng thu hút những luồng ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng Quest phải có trách nhiệm hoàn trả tiền vé bởi đây là lỗi của BTC khi vẫn tổ chức sự kiện dù nhận được thông báo từ Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam. Cũng có người cho ủng hộ Quest Festival bởi đây là sự cố không ai mong muốn, phía BTC đã làm hết khả năng của mình và đang gặp nhiều khó khăn tài chính nên cần được cảm thông, ủng hộ. 

Sự kiện âm nhạc Quest Festival bị hủy vào giờ chót: Người mua vé bức xúc vì chưa được hoàn tiền ảnh 4
Sự kiện âm nhạc Quest Festival bị hủy vào giờ chót: Người mua vé bức xúc vì chưa được hoàn tiền ảnh 5
Những tranh luận khá gay gắt dưới bài đăng của Quest.

Hiện tại, vụ việc này đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Chúng tôi đã liên lạc với BTC Quest Festival nhưng chưa nhận được câu trả lời. H2T Online sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến vụ việc.

Theo TỔNG HỢP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm