Sự thật là, bạn có thể đạt được rất nhiều điều, bằng cách… tưởng tượng!

Sự thật là, bạn có thể đạt được rất nhiều điều, bằng cách… tưởng tượng!
HHT - "Bất kỳ điều gì bạn có thể giữ vững trong trí tưởng tượng của bạn thì đều có thể là của bạn" - William James.

Một trong những sức mạnh lớn nhất của bạn, chính là… trí tưởng tượng.

Hãy để tôi giải thích. William James là một triết gia và là một trong những nhà tư tưởng, lý luận hàng đầu vào một thế kỷ trước. Ông đã nói điều này về sức mạnh của tâm trí: "Bất kỳ điều gì bạn có thể giữ vững trong trí tưởng tượng của bạn thì đều có thể là của bạn". Ông tin rằng có một sức mạnh rất to lớn ở trí tưởng tượng và ông đã viết rất dài về việc con người có thể tạo ra những thay đổi tích cực trong thái độ, hành vi và các mối quan hệ của mình, bằng cách trước hết là giữ một hình ảnh rõ ràng về hình mẫu con người tốt nhất mà họ có thể trở thành, hoặc muốn trở thành - ở ngay trong trí tưởng tượng của họ.

William James tin rằng một trong những sức mạnh lớn nhất của con người chính là trí tưởng tượng.

Trong cuốn sách "Đường biên của người chiến thắng", tác giả Denis Waitley kể về những cầu thủ bóng rổ của trường trung học đã học được sức mạnh của việc giữ chắc chắn điều gì đó trong trí tưởng tượng của mình. Số học sinh trung học này được chia thành ba nhóm:

Nhóm Một được hướng dẫn KHÔNG luyện tập ném tự do trong suốt một tháng.

Nhóm Hai được hướng dẫn là phải luyện tập ném tự do ba lần trong phòng thể thao vào mỗi buổi chiều, trong suốt một tháng.

Nhóm Ba được hướng dẫn là phải TƯỞNG TƯỢNG ra việc mình ném tự do - cứ tưởng tượng như thế trong một tiếng đồng hồ mỗi buổi chiều, suốt một tháng.

Nói thật thì, tôi thấy khó lòng mà "tưởng tượng" ra một nhóm vận động viên - học sinh, sau khi đã ngồi cả ngày trong lớp, lại vẫn mặc nguyên quần áo đồng phục, vào phòng thể thao của trường, ngồi bệt xuống sàn và chỉ NGHĨ về việc thực hiện những cú ném tự do - cứ như thế suốt một tiếng đồng hồ mỗi ngày. Tôi cho rằng các học sinh này phải rất cố gắng vì mục đích nghiên cứu.

Nhưng bạn hãy xem kết quả. Nhóm Một- nhóm không luyện tập - đã kém hiệu quả hơn một chút khi thực hiện những cú ném tự do. Nhóm Hai - nhóm có luyện tập - thì tăng độ chính xác lên khoảng 2%. Nhóm Ba, nhóm chỉ tưởng tượng về việc ném, cũng có độ chính xác của những cú ném tăng lên 2% - bằng với nhóm có luyện tập.

Một câu nói nổi tiếng của tác giả Denis Waitley: “Ba từ quan trọng nhất mà bạn có thể tự nói với mình là: Tôi có thể”.

Khoa học nghiên cứu thần kinh giờ đây đã khám phá ra rằng, có những lý do sinh học giải thích được hiện tượng mà William James nói đến từ rất lâu về trước. Nhưng đây mới là điều quan trọng: bạn có muốn trở nên xuất sắc trong hoạt động nào đó? Bạn có muốn cải thiện cách nhìn của mình? Hay có kỹ năng nào mà bạn muốn trở nên hoàn hảo hơn? Bạn muốn những mối quan hệ tốt hơn? Hay bạn muốn thay thế nỗi sợ hãi về điều gì đó (như là nói trước đám đông hoặc dẫn dắt một dự án) bằng sự tự tin và can đảm hơn? Nếu vậy, thì việc luyện tập thần kinh – giữ trong tâm trí mình một hình ảnh rõ ràng về điều mà bạn muốn - cũng quan trọng y như việc luyện tập thể chất vậy. Thời gian mà bạn dành để "hình dung" trong tâm trí bạn những điều mà bạn muốn đạt được thực ra cũng giúp bạn biến điều đó thành hiện thực.

Hãy cứ tưởng tượng thật chi tiết về những việc mà bạn mong muốn làm được.

Tôi không có ý nói rằng chúng ta phải ngồi tưởng tượng điều gì đó suốt một tiếng mỗi ngày. Mà chỉ đơn giản là bạn luôn giữ một hình ảnh về điều mà mình mong muốn trong tâm trí - và nghĩ đến nó càng thường xuyên càng tốt.

Hãy tưởng tượng ra thành công của bạn. Hãy hình dung bản thân mình làm điều mà mình vẫn sợ hãi. Hãy đặt nó vào trong tâm trí. Rồi tưởng tượng rằng mình thành công trong lĩnh vực đó, lặp đi lặp lại, như những cú ném bóng vào rổ. Mình tự tin thì trông sẽ thế nào? Mình thực sự làm điều mà mình vẫn sợ làm thì trông thế nào?...

Những việc mà bạn tưởng tượng đó khiến bạn cảm thấy ra sao? Bạn có thể tưởng tượng chi tiết được không? Trong một khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ khám phá ra rằng mọi điều đang thực sự thay đổi.

Và sau đó, tất nhiên, hãy tưởng tượng xem mình có thể làm gì khác để hiện thực hóa những ước mơ.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

HHT - Có phải cậu cao như vậy là vì cậu chơi bóng rổ không? Tớ thắc mắc lắm. Và thế rồi cậu cười, một nụ cười sáng, sáng cả trái tim tớ. Cậu xoa đầu tớ và bảo: “Ừ. Cậu cũng phải siêng chơi thể thao lên. Sao mà lùn thế này?” Này, chàng trai cao ráo khó ưa, đừng nói thế chứ, tớ giận thật đấy.