Sự thật vụ bé trai bị cô giáo buộc dây vào cửa sổ khiến dư luận vừa giận vừa thương

Sự thật vụ bé trai bị cô giáo buộc dây vào cửa sổ khiến dư luận vừa giận vừa thương
HHT - Sau khi tạo làn sóng phẫn nộ trên MXH, sự thật phía sau bức ảnh bé trai 4 tuổi bị buộc dây vào cửa sổ đã được tiết lộ, gợi nhiều câu chuyện đáng buồn và trăn trở, hơn cả việc lên án hay chửi rủa cô giáo mầm non…

Những ngày qua, hình ảnh bé trai N.V.P. (SN 2014, đang theo học tại trường Mầm non B Trực Đại, xã Trực Đại, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) bị cô giáo nhốt trong phòng, buộc dây vào người treo lên cửa sổ khiến dư luận vô cùng bức xúc. Bà N.T.H. (là bà nội P.) cho biết, những hình ảnh này được một phụ huynh có con theo học trong trường nhìn thấy nên đã quay clip, chụp hình lại. Cũng theo bà H., cách đây khoảng 1 tháng bà có đón P. từ lớp về và phát hiện trên cổ cháu bị trầy xước, sưng to. Có lần thì cháu đầu cháu bị sưng lên, máu chảy tụ nhưng hỏi các cô giáo, họ đều nói không biết.

Hoàn cảnh P. rất khó khăn, bố mất khi em chưa ra đời, mẹ P. bị trầm cảm sau sinh nên đã bỏ đi để lại P. cho bà chăm sóc từ khi mới lọt lòng. Theo bà H., bé P. bị chậm phát triển trí tuệ nên năm nay đã 4 tuổi mà vẫn chưa biết nói, thi thoảng còn bị tăng động hay chạy nhảy nữa. Nhưng P. không hư và rất biết nghe lời.

Sự thật vụ bé trai bị cô giáo buộc dây vào cửa sổ khiến dư luận vừa giận vừa thương ảnh 1
Hình ảnh P. bị cô giáo buộc dây vào thanh sắt cửa sổ khiến nhiều người bức xúc.

Hình ảnh P. (được cho là) bị cô giáo ngược đãi, bạo hành ngay khi xuất hiện trên MXH đã tạo ra làn sóng phẫn nộ vô cùng mạnh mẽ. Dân mạng rần rần chia sẻ các bức ảnh, kèm theo đó là lời mắng nhiếc, chửi rủa, thậm chí là mạt sát thô tục và phản cảm trước hành vi của cô giáo mầm non. Trước sức "nóng" của vụ việc, các ban ngành, cơ quan chức năng tại địa phương đã nhanh chóng vào cuộc xác minh để đưa ra thông tin khách quan rộng đường dư luận.

Theo báo cáo của Phòng Giáo dục Trực Ninh ngày 29/11, P. bị rối loạn phổ tự kỷ/chậm phát triển, có giấy xác nhận của Bệnh viện Nhi Trung ương. Bé cũng bị câm điếc, hay hú hét chạy nhảy, giẫm vào người, cắn tay các bạn và cô giáo. Làm việc thực tế tại địa phương, nhà trường, Phòng Giáo dục huyện xác định hai giáo viên buộc dây, cột học sinh vào cửa sổ nhằm đảm bảo an toàn cho P. và các học sinh khác khi P. "tăng động quá".

"Tuy nhiên, các cô thiếu kinh nghiệm giáo dục trẻ tăng động, tự kỷ nên ứng xử không chuẩn mực, gây phản cảm. Giáo viên đáng trách nhưng không ác ý, bản thân các cô rất vất vả khi nhận trông trẻ học hòa nhập", Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định, ông Cao Xuân Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, trường Mầm non B Trực Đại rất ngại tiếp nhận bé P. bị tự kỷ, câm điếc vào học hòa nhập, vì thiếu chuyên môn chăm sóc. Nhưng thấy hoàn cảnh của bé đáng thương, bố mất sớm, mẹ bỏ đi, phải ở cùng bà không có nghề nghiệp, nhà trường đã chấp nhận nuôi dạy trẻ. P. bắt đầu đi học từ năm 3 tuổi nhưng hay nghỉ học. Mỗi giờ ăn, ngủ trưa, các cô đều phải cắt cử một người quản lý riêng học sinh hòa nhập. 

Sự thật vụ bé trai bị cô giáo buộc dây vào cửa sổ khiến dư luận vừa giận vừa thương ảnh 2
Câu chuyện về P. được tiết lộ khiến dân mạng một lần nữa tranh cãi trái chiều.

Báo cáo cho biết hiện P. vẫn đến lớp học, tâm lý ổn định. Hai giáo viên liên quan được cho nghỉ vài ngày để làm kiểm điểm và bình tâm suy nghĩ. Theo đó, sự thật được công bố khiến không ít người hối hận vì đã buông lời phán xét, chửi rủa thậm tệ 2 cô giáo khi chưa tường tận vấn đề. Nhiều bài đăng trước đó về vụ việc đã được gỡ xuống, tuy nhiên không kèm lời giải thích hay đính chính nên hiện tại, một số dân mạng chưa rõ sự thực và hoàn toàn "tuyên án" nặng cho 2 cô giáo này. 

"Đây cũng không phải lần đầu cư dân mạng auto chửi rồi mới nhận ra mình đã chửi sai. Ở cái thời đại tin tức nhanh như ánh sáng, người đưa tin chỉ cần tin hot và đăng sớm chẳng cần kiểm chứng thì người đọc “việt vị” là chuyện cơm bữa. Nhưng giá như khi biết mình sai, chúng ta nên có trách nhiệm nói lại cho rõ cùng một lời xin lỗi. Chỉ tiếc rằng dường như ít ai làm vậy. Và cũng như với câu chuyện này, bức ảnh này, hẳn nhiều người vẫn chắc mẩm đây là vụ bạo hành trẻ em, đặc biệt lại là trẻ tự kỷ. Và tên tuổi 2 giáo viên kia chắc chắn cũng bị xếp vào hàng 231 cái tát hay cho học sinh uống nước giẻ lau bảng" - Nhà văn Hoàng Anh Tú chia sẻ.

Ở một góc nhìn khác, vụ việc lần này cũng khiến người ta thêm trăn trở và lo lắng trước thực trạng dạy và chăm sóc những đứa trẻ tự kỷ có hoàn cảnh khó khăn như P.. "Chăm sóc và dạy trẻ tự kỷ không hề đơn giản. Giáo dục hòa nhập chỉ có ý nghĩa với những trường hợp nhẹ và vừa, tức là có khả năng can thiệp hành vi. Giáo viên phải được đào tạo, cung cấp kiến thức. Lớp có học sinh học hòa nhập thì phải giảm số lượng để bớt áp lực cho giáo viên và đảm bảo chất lượng giáo dục. Nhưng ít trường công có điều kiện tiêu chuẩn phù hợp cho giáo dục hòa nhập lắm. Mà trường thì không thể từ chối học sinh. Nhiều phụ huynh không muốn cho con vào lớp có trẻ học hòa nhập. Đúng là một cái vòng luẩn quẩn cứ xiết vào những đứa trẻ và giáo viên. Cộng đồng mạng ở ngoài thì chỉ ném đá" - FB Nguyen Ha bình luận.

Sự thật vụ bé trai bị cô giáo buộc dây vào cửa sổ khiến dư luận vừa giận vừa thương ảnh 3
Vụ việc không chỉ làm xôn xao dư luận tỉnh Nam Định mà còn gây ra làn sóng phẫn nộ trên khắp các trang MXH.

Ngược lại, dù sự thật phía sau bức ảnh đã được tiết lộ thì hành động buộc dây P. vào cửa sổ vẫn khiến nhiều người không khỏi bức xúc và lên án 2 cô giáo mầm non. "Ở trường chuyên biệt thì người ta dạy trẻ tự kỷ theo kiểu này? Ai thống kê hoặc ghi nhận bé trai này đã gây hại - thành mối nguy hiểm cho trẻ khác? Nếu có thì tại sao trường lại nhận 1 bé như vậy để rồi đổ thừa "làm ơn mắc oán"? Không ai có thể chấp nhận 1 hành xử như vậy trong môi trường học đường. Trẻ tự kỷ Và thầy cô ở trường này chỉ có 1 lý giải duy nhất là thiếu hiểu biết đến mức man rợ mà ko hay. Như thế thì k nên đi dạy và mở trường học" - FB Van Le viết.

"Cứ cho là em bé bị bệnh và gây ảnh hưởng đến cô giáo hay các bạn khác đi. Nhưng không thể lấy đó làm lý do để buộc dây vào người bé rồi cột vào cửa sổ thế kia được. Xem ảnh thôi mà không cầm nổi nước mắt. Đâu thiếu cách để dạy dỗ bé, tạm cách ly khi bé tăng động quá là được chứ sao lại đối xử với một đứa trẻ không khác gì con vật thế này!" - FB Viet Anh chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm