Teen chung tay xây dựng góc đọc sách tại 63 tỉnh thành trên toàn quốc

Teen chung tay xây dựng góc đọc sách tại 63 tỉnh thành trên toàn quốc
HHT - Với mong muốn truyền cảm hứng đọc sách, một nhóm bạn trẻ đã thành lập dự án Tiếp Bước Tương Lai với những hoạt động xây dựng các góc đọc sách, tổ chức các buổi workshop và trao tặng học bổng tại các trường học trên toàn quốc.

Những con số đáng báo động đến khát khao "gieo mầm" Đọc

Theo thống kê từ Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, tại Việt Nam, 70% người dân ở nông thôn không có thói quen đọc sách, trung bình mỗi người dân trên cả nước chỉ đọc 0.8 cuốn sách/ năm, thấp 12 lần so với khu vực và 25 lần so với thế giới. Từ đó, dự án Tiếp Bước Tương Lai được ra đời. 

Teen chung tay xây dựng góc đọc sách tại 63 tỉnh thành trên toàn quốc ảnh 1

Dự án hoạt động dưới sự bảo trợ pháp lý của Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững (CSDS) - tổ chức phi lợi nhuận đã đăng ký hoạt động tại Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) và Bộ Khoa học & Công nghệ (MOST).

Teen chung tay xây dựng góc đọc sách tại 63 tỉnh thành trên toàn quốc ảnh 2

Mục tiêu của dự án là tạo 63 góc đọc sách, workshop tại 63 tỉnh thành, trao 630 học bổng, tặng 6.300 cuốn sách đến trực tiếp hơn 19.000 thanh thiếu niên, khoảng 3 triệu người được thụ hưởng gián tiếp trên cả nước thông qua mạng xã hội.

Đi - Kết nối - Chia sẻ để thúc đẩy “Mở sách, mở tương lai”

Với thông điệp “Mở sách, mở tương lai”, đến nay dự án đã ghé thăm 3 ngôi trường và dự kiến hoàn thành con số xây dựng góc sách ở 63 trường vào tháng 1/2019. Tại mỗi địa điểm, chị Nguyễn Thị Vân - người sáng lập dự án đồng thời là một trong 30 Under 30 do Forbes vinh danh về lĩnh vực hoạt động xã hội năm 2015, người sáng lập quỹ Hướng Dương Xanh - hỗ trợ các em bệnh nhi tại Bệnh Viện Nhi Đồng 2, sáng lập viên Bếp tỏa yêu thương (từ 2015),... sẽ là người kết nối. Ban dự án sẽ tổ chức một buổi workshop, chia sẻ về Sách, về văn hóa đọc và trao 10 học bổng cho 10 học sinh vượt khó học giỏi, tặng góc đọc sách gồm 100 đầu sách (hơn 100 cuốn sách) về khoa học khám phá, kỹ năng sống, tác phẩm văn học nổi tiếng… đến các bạn. 

Teen chung tay xây dựng góc đọc sách tại 63 tỉnh thành trên toàn quốc ảnh 3

Các em học sinh trường Phan Bội Châu, Tây Ninh xem góc sách được trao tặng.

Teen chung tay xây dựng góc đọc sách tại 63 tỉnh thành trên toàn quốc ảnh 4
Teen chung tay xây dựng góc đọc sách tại 63 tỉnh thành trên toàn quốc ảnh 5
Teen chung tay xây dựng góc đọc sách tại 63 tỉnh thành trên toàn quốc ảnh 6

“Giây phút các bạn chạm vào những cuốn sách Tiếp Bước Tương Lai trên tay, xuýt xoa, trầm trồ… là giây phút chúng tôi vỡ òa hạnh phúc. Bởi lẽ, đa phần các bạn chỉ đến thư viện trường mới được 1 - 2 lần. Mà có gì ở thư viện trường ngoài chưa đầy 100 quyển truyện tranh xếp chỏng chơ trên kệ: Cô tiên xanh, Doremon,... ? Thật sự "choáng" xen lẫn xúc động vì những cuốn truyện này, cách đây gần 20 năm, chính người kết nối đã đọc xong từ thuở cấp 1, nhưng lại đang được "trưng bày" một cách kiêu hãnh trong thư viện của trường cấp 2. Điều gì đang xảy ra với các bạn nhỏ tại miền quê này? Tây Ninh chỉ cách Hồ Chí Minh 1,5 tiếng đi xe mà tưởng chừng như cách cả 1 vạn dặm thời gian…” - chị Nguyễn Thị Vân chia sẻ trong nhật ký hành trình ngày 25/09/2017 tại Trường THCS Phan Bội Châu, đường Võ Văn Truyện, phường 2, TP. Tây Ninh.

Triệu trái tim một hành trình lan tỏa

Tiếp Bước Tương Lai là một dự án phi lợi nhuận đầy tính nhân văn với giá trị to lớn mà hơn 6.300 cuốn sách mang lại, lấp đầy những khoảng trống thư viện xa xôi, nơi mà Sách chỉ là mong ước viễn vông trong đôi mắt hàng triệu tuổi thơ. Ban dự án tin rằng, Sách là cây cầu nối đến tương lai vững chắc nhất của thế hệ trẻ. Song song đó, ban dự án đang xây dựng một cộng đồng người mê sách và lan tỏa tinh thần này, hướng đến cả hai nhóm bạn trẻ: một là thích đọc sách nhưng không có điều kiện tiếp xúc với sách, trừ sách giáo khoa; nhóm thứ hai là hoàn toàn không có ý niệm về đọc sách…

Đi - Kết nối - Chia sẻ, từng khởi đầu nhỏ sẽ tạo nên tác động to lớn, chị Nguyễn Thị Vân cùng ban dự án hi vọng với dự án có ý nghĩa như trên, sẽ có sự chung tay của tất cả mọi người trong xã hội. Các bạn có thể tham gia dự án bằng cách đóng góp sách qua fanpage dự án: https://www.facebook.com/tiepbuoctuonglai2017.

VANNIE - Ảnh: FB Tiếp Bước Tương Lai

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lốp xe cứu đuối - mô hình cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ đuối nước cao

Lốp xe cứu đuối - mô hình cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ đuối nước cao

HHT - Mỗi dịp Hè về, tại các sông, hồ, ao, suối, trẻ em tập trung bơi lội, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Trước tình hình đó, các Đoàn cơ sở tỉnh Bình Thuận đã triển khai mô hình "Lốp xe cứu đuối" và đặt biển cảnh báo nguy hiểm tại các khu vực nước sâu, nguy hiểm từ các nguyên vật liệu tái chế như: vỏ xe, chai nhựa, sắt phế liệu...