Teen kiếm đủ tiền học đại học nhờ dịch vụ đặt tên tiếng Anh cho trẻ em Trung Quốc

Teen kiếm đủ tiền học đại học nhờ dịch vụ đặt tên tiếng Anh cho trẻ em Trung Quốc
HHT - Beau Jessup, một sinh viên 19 tuổi, đã kiếm được hàng trăm ngàn đô la nhờ dịch vụ trực tuyến đặc biệt của mình, Special Name, giúp các bậc cha mẹ Trung Quốc chọn một tên tiếng Anh phù hợp cho con cái họ.

Tìm cái tên phù hợp cho em bé là vấn đề mà hầu hết các bậc cha mẹ ở Trung Quốc rất quan tâm. Khi chọn tên cho con, cha mẹ thường chọn hai hoặc ba ký tự có ý nghĩa, nhưng khi chọn tên tiếng Anh - để giúp chúng lớn lên tương tác với người nói tiếng Anh dễ dàng hơn - nhiều người khá vất vả. Vì thế Beau Jessup, teen 19 tuổi người Anh, đã thành lập công ty Special Name.

Với một khoản phí nhỏ, Special Name sẽ gợi ý một số tên tiếng Anh có những đặc điểm khác nhau, như trung thực hoặc tham vọng chẳng hạn. Hơn ba năm qua, Jessup đã giúp đặt tên cho 677.900 em bé Trung Quốc và kiếm được hơn 400.000 đô la, đủ để trang trải chi phí học đại học của cô.

Teen kiếm đủ tiền học đại học nhờ dịch vụ đặt tên tiếng Anh cho trẻ em Trung Quốc ảnh 1

Jessup đã nảy ra ý tưởng cho Special Name vào năm 2015 khi đi cùng cha trong một chuyến công tác tới Trung Quốc. Một trong những đối tác kinh doanh của cha cô, bà Wang, đã nhờ cô giúp đỡ trong việc chọn tên tiếng Anh cho cô con gái 3 tuổi của bà. Từ đó, Beau đã nhanh chóng nhận ra tầm quan trọng của việc chọn được cái tên phù hợp theo quan niệm văn hóa của Trung Quốc. 

Sau khi hỏi bà Wang hy vọng gì cho tương lai của đứa con, Beau biết rằng bà muốn mọi người ngạc nhiên về những điều mà con gái bà có thể đạt được, cô gái 15 tuổi gợi ý cái tên: Eliza, lấy cảm hứng từ nhân vật Eliza Doolitle vở kịch Pygmalion. Bà Wang rất vui mừng và chia sẻ rằng, nhiều người Trung Quốc tin rằng việc một đứa trẻ có tên tiếng Anh sẽ dễ dàng hơn trong tương lai.

“Tôi nhận ra rằng nếu bà Wang cần dịch vụ này, thì có lẽ các bậc cha mẹ khác cũng vậy”, Beau Jessup nói vậy với CNBC.

Teen kiếm đủ tiền học đại học nhờ dịch vụ đặt tên tiếng Anh cho trẻ em Trung Quốc ảnh 2

Trở về Anh, Jessup đã vay 1.500 bảng (khoảng 46 triệu đồng) từ cha mẹ và trả cho một nhà thiết kế để xây dựng trang web - Special Name. Sau đó, cô dành thời gian để lập cơ sở dữ liệu với khoảng 4.000 tên tiếng Anh của cả nam và nữ, gắn liền với những tính cách chính như: sự trung thực và lạc quan. Việc thu thập dữ liệu cho các cái tên từng là quá trình tốn thời gian, nhưng giờ đây các thuật toán đã giúp cô dễ dàng hơn.

Trang web Special Name hiện có phiên bản tiếng Trung, hỗ trợ cho người dùng tìm tên ưng ý bằng cách chọn năm trên 12 tính cách mà họ muốn có ở con mình. Trang web sau đó gợi ý ba tên phù hợp với các đặc điểm đó tùy theo giới tính. Nó cũng yêu cầu các cha mẹ chia sẻ tên với bạn bè và gia đình thông qua mạng xã hội trước khi quyết định. Đây cũng chính là một cách quảng cáo miễn phí hữu hiệu cho dịch vụ này.

Ban đầu, Beau Jessup cung cấp dịch vụ miễn phí để quảng bá cho trang web, nhưng sau khi được hơn 160.000 người sử dụng, cô bắt đầu tính phí 60p (gần 20 ngàn đồng) mỗi lần sử dụng. Kể từ khi thành lập, Special Name đã giúp đặt tên cho 677.900 em bé Trung Quốc, thu về doanh thu đạt mốc £309,557 (hơn 9 tỉ đồng). Hầu hết số tiền đó đã được dùng để trả các khoản phí đại học và đầu tư bất động sản của Beau

“Tôi vẫn cập nhật cơ sở dữ liệu mỗi tháng, nhưng công việc kinh doanh hoàn toàn tự động, cho phép tôi tập trung toàn thời gian cho việc học của mình”, Beau nói.

Theo Oddity Central
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm