Teen lớp 9 TP.HCM: Chọn ngoại ngữ nào khi vào cấp Ba cho khỏi “lạc trôi”?

Teen lớp 9 TP.HCM: Chọn ngoại ngữ nào khi vào cấp Ba cho khỏi “lạc trôi”?
HHT - Trong các lớp song ngữ, ngoại ngữ hai là tiếng Pháp, Đức, Nhật, Trung... Rõ ràng bây giờ tiếng Anh không còn là con đường duy nhất, nhưng bạn đã biết cách chọn lớp sao cho khỏi “lạc trôi”?

Teen nào nên chọn học thêm ngoại ngữ mới?

Theo Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020, ngoài tiếng Anh, Bộ Giáo dục và Đào tạo thí điểm giảng dạy tiếng Nga, Trung Quốc, Nhật Bản như ngoại ngữ thứ nhất. Tiếng Hàn, tiếng Pháp, tiếng Đức được thí điểm giảng dạy như ngoại ngữ thứ hai.

Dù hiện nay có rất nhiều sự lựa chọn, nhưng theo đánh giá của nhiều phụ huynh và học sinh, Anh ngữ vẫn là thứ tiếng được dùng nhiều nhất trên thế giới. Ngoài nước Anh, có 60 trên tổng số 196 quốc gia xem tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức. Anh ngữ cũng được sử dụng trong ngoại giao toàn cầu, là thứ tiếng chính thức của Liên minh châu Âu, của Liên hợp Quốc, khối NATO, Hiệp hội thương mại tự do châu Âu và nhiều tổ chức, liên minh quốc tế khác. Hầu hết sự kiện quốc tế đều dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức.

Teen lớp 9 TP.HCM: Chọn ngoại ngữ nào khi vào cấp Ba cho khỏi “lạc trôi”? ảnh 1

Nhưng nhu cầu được học nhiều thứ tiếng là có thật. Bạn Minh Phương (đội tuyển Anh THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM) chia sẻ bạn đã học tiếng Anh khá vững và đang học thêm tiếng Trung Quốc, vì mỗi ngôn ngữ đều là một cánh cửa dẫn đến một nền văn hóa mới, “Theo mình, tiếng Anh vẫn là thứ tiếng quan trọng nhất nên chỉ những bạn vững tiếng Anh rồi hẵng học thêm một thứ tiếng “sơ cua” nữa. Vì tiếng Anh dù sao cũng là tiếng “dễ nhai” nhất rồi”.

Lựa chọn cho teen muốn chuyên tâm vào tiếng Anh

Nếu bạn không nhắm đến những lớp chuyên Anh của các trường Phổ thông Năng Khiếu, THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, thì các lớp tăng cường tiếng Anh tại các trường công không chuyên có thể là lựa chọn sáng giá của bạn.

Teen lớp 9 TP.HCM: Chọn ngoại ngữ nào khi vào cấp Ba cho khỏi “lạc trôi”? ảnh 2

Ngoài những quy định chung về thi tuyển sinh lớp 10, nếu bạn “tăm tia” vào các lớp tăng cường tiếng Anh của các trường THPT (như trường Bùi Thị Xuân, trường Trưng Vương, trường Lương Thế Vinh (Quận 1); trường Nguyễn Thị Minh Khai, trường Lê Quý Đôn, trường Nguyễn Thị Diệu, trường Marie Curie (Quận 3); trường Hùng Vương, trường Trần Hữu Trang (Quận 5);…), hãy chú ý những điều sau:

- Xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp 6, 7, 8 từ khá trở lên, tốt nghiệp THCS, tốt nghiệp THCS từ loại khá trở lên.

- Điểm số từng kỹ năng của toàn năm lớp 9 tăng cường tiếng Anh đạt từ 6 điểm trở lên hoặc có một trong các chứng chỉ sau: B tiếng Anh trở lên, Cambridge PET đạt từ 70/100, FCE từ 45/100 điểm trở lên, TOEFL Junior đạt từ 785/900 điểm trở lên hoặc các chứng chỉ tiếng Anh tương đương.

Cơ hội cho teen muốn khám phá thêm nhiều cánh cửa mới

Sau ba năm triển khai dạy tiếng Đức làm ngoại ngữ 2, hầu hết các trường THPT được chọn thực hiện đều khá thành công và thu hút được học sinh theo học như THPT Nguyễn Thượng Hiền (Quận Tân Bình), THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (Quận 1), Phổ thông Năng Khiếu (Quận 5), THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Quận 3), THPT Nguyễn Khuyến (Quận 10). Ngoài lịch học bình thường, bạn sẽ được tham gia học tiếng Đức mỗi tuần khoảng 6 tiết.

Ở trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, teen khối D, chuyên Văn, chuyên Anh có thể được học tiếng Đức hoặc tiếng Pháp.

Teen lớp 9 TP.HCM: Chọn ngoại ngữ nào khi vào cấp Ba cho khỏi “lạc trôi”? ảnh 3

Đặc biệt ở trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, tiếng Đức được khá nhiều bạn ưa chuộng và vượt chỉ tiêu đăng ký nên trường chỉ chọn những bạn nào giỏi tiếng Anh nhất thì mới được tham gia vào lớp này. Nếu bạn vượt qua kỳ kiểm tra của trường với thành tích xuất sắc thì có thể sẽ được tổ chức nước ngoài cấp học bổng sang Đức du học trong ba tháng hè.

Teen lớp 9 TP.HCM: Chọn ngoại ngữ nào khi vào cấp Ba cho khỏi “lạc trôi”? ảnh 4

Chương trình tiếng Đức ở nước mình là một phần của sáng kiến PASCH được triển khai trên toàn cầu. Hiện nay đi du học Đức cũng được nhiều teen quan tâm, vì nền giáo dục của Đức tiên tiến và miễn học phí. Nên nếu bạn có ý định đi du học Đức thì nên chọn các lớp này, cộng với việc đi học thêm ngôn ngữ bên ngoài để “chắc tay” hơn.

Tiếng Trung được chọn làm ngoại ngữ 2 tại các trường THPT Hùng Vương, THPT Trần Khai Nguyên (Quận 5), THPT Trần Quang Khải, THPT Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Quận 11). Tiếng Nhật là ngoại ngữ 2 tại trường THPT Trưng Vương (Q.1) và THPT Lê Quý Đôn, THPT Marie Curie (Quận 3). Bạn sẽ được học những ngoại ngữ này từ lớp 10 luôn.

Teen lớp 9 TP.HCM: Chọn ngoại ngữ nào khi vào cấp Ba cho khỏi “lạc trôi”? ảnh 5

Đến năm học 2016 - 2017, tiếng Pháp tiếp tục được dạy ở 34 tỉnh. Lựa chọn các lớp tiếng Pháp cho bạn rất đa dạng: Lớp Chuyên (như lớp chuyên Pháp ở trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, bạn sẽ được học tiếng Pháp như một môn chuyên, có môi trường phấn đấu vào đội tuyển, rất tốt nếu bạn định theo chuyên ngành Pháp tại đại học hoặc đi du học tại các nước dùng tiếng Pháp), Tăng cường, Song ngữ (THPT Nguyễn Thị Minh Khai, THPT Marie Curie), Ngoại ngữ 1, Ngoại ngữ 2 (như THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, THPT Nguyễn Thị Minh Khai).

Bạn B.Trân (trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai) cho biết: “Những bạn có nhu cầu du học Pháp thì đầu năm sẽ được xếp vào lớp song ngữ Pháp, lớp có cơ sở vật chất tốt và học tiếng Pháp “nặng đô” hơn để đi du học. Còn nếu bạn chọn học ban D thì sẽ được học ngoại ngữ 2 là tiếng Pháp với 2 tiết/ tuần”.

HY DI

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội

“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội

HHT - Đại diện của Michelin Guide khẳng định các chuyên gia thẩm định giấu mặt sẽ chỉ đánh giá các món ăn có ngon hay không theo các tiêu chí đã đưa ra. Không có tiêu chí nào trong việc chọn lựa một quán ăn để các chuyên gia ghé đến, nhà hàng cao cấp đến các quán ăn ven đường đều có thể nhận cơ hội được gắn sao Michelin.
Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau

Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau

HHT - Trong khi bản thân Messi và Ronaldo chưa bao giờ thẳng thắn tỏ ra rằng họ có gì thù địch nhau, thì các fan của hai cầu thủ này lại thường xuyên thể hiện thái độ đối đầu. Thái độ này bao gồm cả việc hai ông bố vì không ưa nhau (về khía cạnh hâm mộ bóng đá) nên mỗi người đã đặt tên con mình theo một cầu thủ.
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha

Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha

HHT - Thêm một đội bóng châu Á nữa bước vào vòng 1/8 tại World Cup 2022: Hàn Quốc đã đi tiếp hoàn toàn xứng đáng. Nhưng có một bí mật mà sau khi kết quả đã rõ ràng thì các cầu thủ Hàn mới dám tiết lộ: Đội trưởng Son Heung-min của họ đã có một lời “tiên tri” rất chính xác trước trận đấu.