Teen năng động đúng chuẩn thế hệ Z có thực sự thấy vui khi trường học... bị cháy?

Teen năng động đúng chuẩn thế hệ Z có thực sự thấy vui khi trường học... bị cháy?
HHT - Bức ảnh chụp teen cười tươi như hoa vì được nghỉ học giữa giờ trước sự cố cháy nổ trường THCS - THPT L. (TP.HCM) được lan truyền khắp các fanpage, với nhiều luồng ý kiến khác nhau.

Cháy trường mà vui như hội

Sáng ngày 9/1, trong giờ học, học sinh trường THPT L. (Q.3, TP.HCM) đã phát hiện có khói lửa bùng phát ở lầu hai, sau đó lan nhanh qua một phòng học của trường THCS L. nằm bên cạnh. Ngay lập tức, các thầy cô trong trường đã cho học sinh di tản đến nơi an toàn và gọi điện báo lực lượng phòng cháy chữa cháy đến dập lửa.

Teen năng động đúng chuẩn thế hệ Z có thực sự thấy vui khi trường học... bị cháy? ảnh 1

Nhưng sau sự cố này, điều mọi người nhắc đến nhiều nhất không phải là những thiệt hại do sự cố gây ra mà là bức ảnh chụp hiện trường nhiều bạn học sinh cười tươi roi rói khi bất ngờ được nghỉ học giữa giờ, đăng trên các báo kèm dòng chú thích không thực sự ăn nhập: “Vụ hỏa hoạn khiến hàng trăm học sinh trường L. phải di tản khẩn cấp”, “Nhiều học sinh lo lắng khi phát hiện sự cố hỏa hoạn”...  Sai quá sai!

Khi bức ảnh được chia sẻ trên các trang fanpage, có rất nhiều bình luận tỏ ra hào hứng trước sự cố này: “Chuẩn bị mở tiệc ăn mừng mấy đứa ơi!”, “Muốn được chịu thay 'cú sốc' lớn của mấy bạn này ghê”; “Không biết khi nào trường mình mới cháy để được nghỉ học nhỉ?”... Thậm chí, có bạn còn rủ nhau lập đàn cầu cho trường mình cũng “bốc hỏa” để được một lần tận hưởng “niềm hạnh phúc” của thời học sinh.

Teen năng động đúng chuẩn thế hệ Z có thực sự thấy vui khi trường học... bị cháy? ảnh 2

Bác Tiến Đạt - phụ huynh một bạn trong trường cho biết: “Lúc nghe tin trường cháy, chú liền tức tốc chạy đến xem tình hình thế nào. Ai dè thấy đứa nào cũng cười nói, thậm chí còn rủ nhau chụp hình lưu dấu kỉ niệm cháy trường đăng lên Facebook. May là vụ cháy nhỏ và dập lửa kịp thời chứ gặp trúng hôm trời có gió lớn, lửa lan nhanh thì không biết tình hình sẽ xấu thế nào nữa”. Còn bác Quỳnh Anh, một phụ huynh khác chia sẻ thêm: “Lúc bác gọi điện cho giáo viên chủ nhiệm để hỏi tình hình thì chẳng nghe được gì vì các em quá ồn ào, có rất nhiều tiếng cười đùa”.

Tại sao nhiều bạn lại có thể thoải mái cười đùa trước cảnh tượng cháy trường như vậy? Không lẽ các bạn ấy lại dửng dưng đến mức không nhận thức được mức độ nguy hiểm của sự cố hỏa hoạn hay sao?

Kỹ năng sống “lặn” ở đâu trong giờ học?

Nếu như ở các nước khác, kỹ năng sống rất được chú trọng trong chương trình giáo dục giúp học sinh ý thức được hậu quả cũng như có thể ứng biến nhanh khi gặp sự cố nguy hiểm như: hỏa hoạn, thiên tai, bão lốc... thì ở nước mình, kỹ năng sống lại được xếp là môn học phụ (lồng ghép kiến thức trong môn Tin học, Công nghệ, Giáo dục công dân...), tiết học ngoại khóa.

Teen năng động đúng chuẩn thế hệ Z có thực sự thấy vui khi trường học... bị cháy? ảnh 3

Nhiều bạn lập luận về sự việc lần này: “Gặp sự cố chỉ cần nhớ kế thứ 36 “chạy là thượng sách” thôi, học chi cho nhiều rồi cũng có đủ bình tĩnh để mà thực hiện hết các bước đâu”, “Việc chữa cháy là của lính cứu hỏa, còn nhiệm vụ của tớ là phải vượt qua kì thi trước mắt kìa”... Chính vì thiếu kỹ năng sống trầm trọng nên nhiều bạn không biết làm gì hơn trong tình huống trên ngoài việc tận hưởng những niềm vui trước mắt như: được nghỉ học, không phải trả bài/ làm bài kiểm tra, xuất hiện trên báo đài... Còn thì đã có thầy cô giải quyết, học sinh chỉ việc chờ thông báo từ nhà trường và làm theo lệnh thôi.

Hãy tỉnh mộng ngay từ hôm nay!

Thực tế là vai trò của kỹ năng mềm đang trở nên ngày càng quan trọng hơn không chỉ cho cuộc sống cá nhân của bạn, mà cả việc xét tuyển vào ĐH hay tìm việc làm. Trong năm 2018 này, nhiều trường ĐH-CĐ dự kiến sẽ không chỉ xét tuyển dựa trên điểm bài thi THPT Quốc gia mà còn đánh giá các kỹ năng như làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình.... TS Nguyễn Quốc Chính (Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng ĐHQG TP.HCM) cho biết sẽ tổ chức thêm kỳ thi Đánh giá năng lực để kiểm tra khả năng học đại học của thí sinh, thông qua các kỹ năng liên quan đến đến đọc, hiểu, tư duy, phân tích và giải quyết vấn đề chứ không đơn thuần đánh giá về mặt nhớ kiến thức.

Teen năng động đúng chuẩn thế hệ Z có thực sự thấy vui khi trường học... bị cháy? ảnh 4

Còn bạn nào muốn rinh học bổng du học thì kỹ năng sống lại càng phải trang bị nhiều hơn nữa. Anh Phạm Đình Hải Long (HHT đã từng có bài giới thiệu) đã dành hẳn một năm gap year để trở thành thành viên tích cực của dự án Library Project, tham gia tình nguyện cho tổ chức phẫu thuật Nụ cười Việt Nam... nên mới rinh được học bổng 5 tỷ của ĐH Williams College (Mỹ) đó!

Đã đến lúc bạn nghiêm túc thương thảo lại với ba mẹ và thầy cô, thậm chí là với bản thân về kế hoạch học tập của mình, vì chẳng ai có thể lớn lên trong bốn bức tường với những áp lực điểm số hay sống mãi trong vỏ bọc an toàn đâu. Biết cân bằng giữa việc học ở trường và tích cực tham gia các dự án thiện nguyện, CLB đội nhóm, trại kỹ năng sống... để trở thành một teen năng động đúng chuẩn thế hệ Z, bạn nhé!

THIÊN NAM - Ảnh: Facebook, Freepik

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm