Teen ôn thi mùa dịch: Tự học trên mọi "mặt trận", tích cực tiếp sức qua mạng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều bạn trẻ không thể ôn tập trực tiếp với thầy cô tại các cơ sở, trung tâm giáo dục. Thế nhưng, với sự phát triển của công nghệ ngày nay, các "sĩ tử" Gen Z đã có ngay loạt "bí kíp" để ôn luyện trên mọi mặt trận. 

Ngày 30/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã quyết định hoãn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với hơn 83.300 thí sinh, thay vì tổ chức vào hai ngày 2 - 3/6 như kế hoạch ban đầu. Hiện chưa xác định ngày thi trở lại do các cơ quan chức năng phải họp bàn phương án theo diễn biến dịch bệnh. Một số tình thành khác như Đà Nẵng, Bạc Liêu, Bắc Giang, Bắc Ninh... cũng đã thay đổi kế hoạch tổ chức thi tuyển sinh lớp 10.

Teen ôn thi mùa dịch: Tự học trên mọi "mặt trận", tích cực tiếp sức qua mạng ảnh 1

Do ảnh hưởng dịch bệnh, nhiều địa phương đã thay đổi kể hoạch tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh minh họa từ Internet

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh, teen 2K6 truyền nhau những bí kíp học tập để có thể đảm bảo hiệu quả luyện thi. Thông qua mạng xã hội, nhiều bạn trẻ không ngần ngại tìm kiếm cho mình những người bạn qua mạng có cùng mục tiêu thi đỗ cấp Ba để học nhóm, cổ vũ lẫn nhau. Các nhóm học tập được lập ra, trở thành nơi để sĩ tử có thể hỏi bài lẫn nhau cũng như tự ôn tập lại kiến thức.

Chia sẻ cùng nhà Hoa, bạn Minh Thông (học sinh lớp 9, Quận 1, TP.HCM) cho hay: "Từ lúc trường cho nghỉ học tập trung, mình đã tìm được 2 bạn ở trường khác để ôn tiếng Anh. Tụi mình thường chia nhau sưu tầm đề thi và chia sẻ đáp án qua lại sau mỗi buổi tự giải đề."

Teen ôn thi mùa dịch: Tự học trên mọi "mặt trận", tích cực tiếp sức qua mạng ảnh 2

Trong các group học tập, các teen 2K6 tích cực tìm kiếm bạn "đồng môn".

Bên cạnh đó, hiện nay cũng đã có một số nền tảng hỗ trợ học tập như Qanda, AskNow, Tuyensinh247... Các nền tảng học trực tuyến này khá dễ dùng, tiện lợi. Những khóa học online được xây dựng thành một hệ thống, giúp teen có thể linh hoạt trong quá trình tự ôn luyện và tìm kiếm tài liệu.

Chia sẻ trong nhóm cộng đồng học sinh thi tuyển sinh 10, một teen cho hay: “Vì dịch bệnh nên mình không thể đến các trung tâm để ôn luyện trực tiếp được. Nhưng may mắn là trước đó, mình học gia sư online nên có khó khăn mình sẽ lên hỏi liền. Học ở nhà nhưng kiến thức vẫn nắm rất vững luôn."

Tuy nhiên, hầu hết các nền tảng trên đều có tính phí nên teen sẽ phải cân nhắc kỹ và hỏi ý kiến phụ huynh trước khi đăng ký một khóa học online nào đó.

Teen ôn thi mùa dịch: Tự học trên mọi "mặt trận", tích cực tiếp sức qua mạng ảnh 3

Học gia sư online đang là phương pháp được nhiều sĩ tử áp dụng. Ảnh minh họa từ Internet.

Ngoài ra, không thể không kể đến những fanpage giúp teen có thể vừa giải trí, vừa tích lũy kiến thức như Đây là bún riêu ốc văn vở (chia sẻ mẹo học văn và tài liệu môn văn khá “xịn xò”), Blog Chuyên Anh (chia sẻ phương pháp làm bài môn thi môn Tiếng Anh), High School Help Kit...

Một số trang thường xuyên đăng tải đề thi và hướng dẫn giải như Lớp văn thầy Nhật, Blog Chuyên Văn hay Học toán thầy Chí cũng thu hút rất nhiều teen vào tham khảo.

Teen ôn thi mùa dịch: Tự học trên mọi "mặt trận", tích cực tiếp sức qua mạng ảnh 4

Một số fanpage chia sẻ kiến thức trên facebook thu hút teen.

Thời gian thi tuyển sinh được lùi lại cũng giúp teen có nhiều thời gian ôn luyện và hệ thống kiến thức. Bên cạnh đó, teen cần tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế để bảo vệ bản thân và cộng đồng trong mùa dịch.

Teen ôn thi mùa dịch: Tự học trên mọi "mặt trận", tích cực tiếp sức qua mạng ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2024: Vật "bất ly thân" sĩ tử cần mang theo là gì?

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2024: Vật "bất ly thân" sĩ tử cần mang theo là gì?

HHT - Sáng 27/6 tới đây, hơn 1 triệu sĩ tử trên cả nước sẽ bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2024. Để có một kỳ thi suôn sẻ, teen 2K6 không chỉ cần có một nền tảng kiến thức vững chắc, một tâm lý thật thoải mái, mà còn cần phải lưu ý những đồ bắt buộc/có thể mang vào phòng thi.