Tham khảo bí kíp cực đỉnh, giúp bạn dễ dàng chinh phục tổ hợp Tự nhiên trong kỳ thi THPT

HHT - Đã qua rồi cái thời thi Tự nhiên thì chỉ cần học công thức rồi làm bài tập! Hãy cùng nhà Hoa tham khảo bí kíp chinh phục tổ hợp Tự nhiên từ những “con nhà người ta” nhé!

Vật lý - hiểu bản chất sẽ không sợ “bí”

Trong đề minh họa thi THPT 2020 do Bộ GD&ĐT ban hành, gần 40% số câu hỏi là lý thuyết như công thức hoặc hiện tượng. Bạn Minh Hoàng (THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM, HCB Olympic 30/4 môn Lý) chia sẻ bí quyết để không “lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia”: “Theo mình các bạn cần làm hai điều. Thứ nhất là học công thức kèm tên công thức. Và thứ hai là cách công thức có liên hệ với nhau thì mình phải hiểu vì sao nó liên hệ, công thức nguồn gốc của nó là công thức nào”.

Tham khảo bí kíp cực đỉnh, giúp bạn dễ dàng chinh phục tổ hợp Tự nhiên trong kỳ thi THPT ảnh 1

Bạn Minh Hoàng

Ngoài việc học kĩ công thức, việc tìm hiểu những chiến lược đặc trưng cho từng dạng bài tập cũng không thể bỏ qua. Chẳng hạn, với dạng bài đồ thị,  Minh Hoàng cho rằng bài sẽ không quá khó nếu mình hiểu bản chất mà không quá “ghì” mình vào công thức: “Ví dụ, với dạng đề đồ thị bài dao động điều hòa, nếu là đồ thị đơn thì mình để ý xem trên đồ thị có thông tin gì về biên độ, chu kì, li độ ban đầu… rồi mình từ đó suy ra những thông số cần biết để làm bài tập. Tức là gặp đồ thị thì quên mấy công thức sin cos đi mà hãy dùng các công thức ngắn gọn để làm vì đa số đề toàn ra trường hợp đặc biệt”.

Sinh học - lý thuyết là chìa khóa “vạn năng”

Đối với bài thi môn Sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, lý thuyết chiếm khoảng 70% số điểm, nhiều dạng bài tập có thể được suy ra từ lý thuyết. Vì thế, học kỹ lý thuyết chính là lợi thế rất lớn dành cho teen 2K2.

Bạn Thiên Định (THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM, giải Nhì HSG Quốc gia môn Sinh) chia sẻ: “Điểm khác biệt của bộ đề tham khảo năm nay chính là các câu hỏi lý thuyết đánh vào những ý nhỏ chứ không còn là những câu buộc học sinh phải thật hiểu bản chất vấn đề và đáp án chỉ khác nhau một vài từ”. Theo Định, dạng đề này có phần “dễ thở” hơn vì mặc dù hỏi những chi tiết nhỏ nhưng đây lại là những ý rất phổ quát, không nhất thiết phải thuộc lòng từ SGK, thậm chí teen có thể dùng kiến thức bản thân để trả lời đúng.

Tham khảo bí kíp cực đỉnh, giúp bạn dễ dàng chinh phục tổ hợp Tự nhiên trong kỳ thi THPT ảnh 2 Bạn Thiên Định
Đứng trước con số 70% lý thuyết, nhiều bạn hoang mang không biết làm sao có thể hệ thống lại kiến thức. Với phần Di truyền, Định gợi ý bạn có thể chia nhỏ các quá trình như phân đôi ADN, phiên mã, dịch mã… và lập bảng so sánh. Còn với phần Tiếnhóa, các bạn nên học thật nhiều ví dụ để dễ hình dung. Với phần bài tập, không có cách nào tốt hơn là luyện tập thật nhiều!
Tham khảo bí kíp cực đỉnh, giúp bạn dễ dàng chinh phục tổ hợp Tự nhiên trong kỳ thi THPT ảnh 3 Bạn Anh Thư
Ngoài ra, bạn Anh Thư (THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM, đội tuyển HSG Quốc gia môn Sinh) chia sẻ cách học lý thuyết “một phát ăn ngay” của mình: “Trước ngày học bài mới, mình sẽ nghiên cứu bài trong sách giáo khoa, sau đó ghi chú lại những phần chưa hiểu hoặc thắc mắc để hôm sau hỏi trực tiếp giáo viên trên lớp. Sau buổi học hôm đó, mình đã hiểu gần hết nội dung bài nên chỉ cần xem lại bài vào buổi tối thì sẽ “nắm bài trong lòng bàn tay”. Vì thế mỗi lần kiểm tra, mình không cần mất quá nhiều thời gian “tụng” bài cũ mà sẽ bắt tay vào giải đề ôn để biết bản thân còn chưa nắm kĩ ở đâu và ôn đúng trọng tâm”.

Hóa học - “trăm hay không bằng tay quen”

Không còn phải căng não nhớ 7749 phương trình, teen yêu Hoá học năm nay cần lưu ý điều gì?

Bạn Gia Bảo (THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM, HCB Olympic 30/4 môn Hóa) chia sẻ: “Tuy bỏ bớt một số phương trình nhưng điều quan trọng bạn cần phải nằm lòng là bản chất phản ứng. Ví dụ như khi gặp câu FeCl2 tác dụng với Br2, bản thân mình chưa gặp phương trình này bao giờ nhưng mình biết Fe2+ có tính khử, Br2 có tính oxi hoá mạnh, nên mình biết sẽ ra sắt (III). Thế là mình suy luận ra kết quả FeCl3 và FeBr3”.

Dù bạn yêu hay ghét Hóa học thì phần Hoá hữu cơ vẫn luôn xuất hiện trong “cơn ác mộng” của bạn. Gia Bảo mách nhỏ: “Để “hạ” Hoá hữu cơ bạn phải thành thạo cách qui đổi (như ankan hoá, đồng đẳng hóa…). Còn muốn “triệt” Hoá vô cơ thì phải năm cách bảo toàn electron. Chỉ cần hai cái này là đủ!”.
Tham khảo bí kíp cực đỉnh, giúp bạn dễ dàng chinh phục tổ hợp Tự nhiên trong kỳ thi THPT ảnh 4 Bạn Song Huy

Quan trọng nhất, cách học Hóa tốt nhất là… làm Hóa. Bạn Song Huy (THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM, Giải Ba HSG Quốc gia môn Hoá) chia sẻ: “Bạn cần dành thời gian học cách làm tổng quát của các dạng bài. Sau đó hãy luyện tập dạng bài vừa học từ cơ bản đến nâng cao để làm quen những dữ kiện được "biến tấu" đôi chút. Còn cách học lý thuyết của mình là tự làm tài liệu để ôn tập, đây là cách vừa giúp mình ôn lại lần nữa, vừa hệ thống kiến thức theo cách riêng của mình và nhớ lâu hơn đó!".

Bí kíp ôn thi “cấp tốc” trong một tháng của thủ khoa

Trong một bài viết, thầy Phan Thiện Tôn (Thủ khoa Đại học Kinh tế năm 2010) đã chia sẻ bí kíp luyện trong một tháng trước khi thi của mình, đó là lên một kế hoạch hợp lý và đừng chỉ làm việc theo cảm tính như thích gì ôn đó.

Theo thầy Tôn, để có thể lập một kế hoạch thật chi tiết và có hệ thống, trước hết chúng ta cần xác định từng vấn đề và thời gian dành cho mỗi môn học. Sau đó, teen hãy tự lập ra cho mình một thời gian biểu điều độ cân bằng giữa việc học hành, ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện thể thao. Với hai bước trên cùng sự quyết tâm nỗ lực thực hiện mục tiêu đã đề ra, chỉ trong vòng một tháng, thầy Phan Thiện Tôn đã ôn “sạch sẽ” tất cả các kiến thức, “lên tay” rõ rệt các kĩ năng được học, không bỏ sót thứ gì và tự tin đi thi. Nhờ vậy, thầy có thể đạt điểm số ấn tượng dẫn đầu khoa Quản trị kinh doanh Đại học Kinh tế TP.HCM.

Tham khảo bí kíp cực đỉnh, giúp bạn dễ dàng chinh phục tổ hợp Tự nhiên trong kỳ thi THPT ảnh 5

Thời gian biểu của thầy Phan Thiện Tôn một tháng trước khi “tác chiến”.

Tham khảo bí kíp cực đỉnh, giúp bạn dễ dàng chinh phục tổ hợp Tự nhiên trong kỳ thi THPT ảnh 6
MỚI - NÓNG
Áp thấp mạnh lên và đến gần Philippines, dự báo hôm nào sẽ thành bão Aghon?
Áp thấp mạnh lên và đến gần Philippines, dự báo hôm nào sẽ thành bão Aghon?
HHT - Vùng áp thấp ở Tây Thái Bình Dương đã mạnh lên và đang tiến về phía Philippines. Theo dự báo, nó có khả năng cao sẽ phát triển thành áp thấp nhiệt đới rồi thành bão trong vài ngày tới. Như vậy, đây sẽ là cơn bão đầu tiên ở Tây Thái Bình Dương (thường ảnh hưởng đến Đông Nam Á và Nam Á) trong mùa bão năm nay.

Có thể bạn quan tâm