Thanh lọc cơ thể là chưa đủ, bạn đã sẵn sàng để “thanh lọc công nghệ”?

Thanh lọc cơ thể là chưa đủ, bạn đã sẵn sàng để “thanh lọc công nghệ”?
HHT - Hành trình thanh lọc công nghệ (digital detox) của Michelle Phan cũng đã mở ra một phong cách sống đáng suy nghĩ cho các bạn trẻ trong thời đại số, khi muốn tìm lại cân bằng cho chính mình.

Chúng ta đang bị mạng xã hội kiểm soát như thế nào?

Từ một cô gái lớn lên trong gia đình không mấy khá giả, Michelle Phan từng lọt vào danh sách 10 ngôi sao kiếm tiền "khủng" nhất YouTube, sở hữu kênh riêng với 9 triệu người theo dõi và chuỗi video lên đến tỉ view, có công ty làm đẹp Ipsy được định giá đến 500 triệu đôla.

Thanh lọc cơ thể là chưa đủ, bạn đã sẵn sàng để “thanh lọc công nghệ”? ảnh 1

Tuy nhiên, đằng sau những danh vọng ấy, bản thân chị lại ngày càng chìm trong áp lực từ sự nổi tiếng của mình. "Lúc nào tôi cũng cảm thấy rất lo lắng vì trên Internet, mọi thứ trở nên lỗi thời rất nhanh. Các mạng xã hội mới xuất hiện liên tục và tôi cũng phải xây dựng nhiều platform cho mình. Toàn bộ cuộc sống tôi dành cho công việc. Tôi không đi ra ngoài, không có cuộc sống riêng của mình…" - Michelle Phan chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn.

Thanh lọc cơ thể là chưa đủ, bạn đã sẵn sàng để “thanh lọc công nghệ”? ảnh 2

Bạn có thấy hình ảnh này “quen quen” không? Trong thời đại số ngày nay, chúng ta bị bao bọc bởi các “màn hình”: Từ màn hình cảm ứng của điện thoại cho tới màn hình của laptop, tivi. Theo thống kê của báo The Guardians, mỗi người trẻ trung bình kiểm tra điện thoại 200 lần trong một ngày, nghĩa là cứ mỗi 6,5 phút, ta lại phải cầm điện thoại một lần. Còn thống kê của Đại học MIT, tại Mỹ, trung bình một người sẽ sở hữu 2,8 tài khoản của các mạng xã hội khác nhau bao gồm Facebook, Whatsapp, Instagram, Twitter, Tumblr, YouTube. Và hãy thử nhẩm tính, nếu chỉ có một tài khoản mà bạn đã kiểm tra 200 lần/ ngày, vậy, nếu có 4 - 5 tài khoản sẽ như thế nào?

Thanh lọc cơ thể là chưa đủ, bạn đã sẵn sàng để “thanh lọc công nghệ”? ảnh 3

Sự phụ thuộc vào smartphone khiến cho người dùng rơi vào trạng thái phantom limb syndrome (cảm thấy bản thân mình như bị mất đi một bộ phận cơ thể khi xa rời điện thoại) và khiến cho chứng Internet addiction disorder (rối loạn nghiện Internet) tăng cao, gây ra các hậu quả về tinh thần và sức khỏe.

Digital detox - Giành lại quyền điều hành cuộc sống

Không thể phủ nhận công nghệ đã mang lại những lợi ích cực kỳ to lớn cho giáo dục và cả kết nối con người. Nhưng nếu để cho công nghệ kiểm soát, thậm chí tạo ra những tác động tiêu cực tới tinh thần của bản thân thì đã tới lúc chúng ta học cách cân bằng mọi thứ và giành lại quyền điều hành chính cuộc sống của mình.

Thanh lọc cơ thể là chưa đủ, bạn đã sẵn sàng để “thanh lọc công nghệ”? ảnh 4

Và “hành trình đi tìm chính mình” của Michelle Phan đã gợi ý cho chúng ta một liệu trình “thải độc công nghệ” - digital detox - bằng cách rời xa các thiết bị công nghệ như điện thoại hay máy tính để tập trung vào các các hoạt động lành mạnh như kết nối với mọi người và tìm hiểu bản thân. Digital detox có thể chỉ một khoảng thời gian ngắn ngủi trong ngày khi bạn tắt tất cả các thiết bị để tập trung ăn tối, hoặc cũng có thể là một chuyến đi xa dài ngày mà không cần đụng tới việc kiểm tra tin nhắn như Michelle Phan.

Digital detox mang lại những lợi ích về mặt tinh thần và sức khoẻ, tăng dần sự tập trung và cải thiện các mối quan hệ trong xã hội. Cũng như việc sạc lại năng lượng sau khi hết pin, khi trở lại, bạn sẽ dùng nguồn năng lượng ấy tạo ra điều kì diệu cho thành công của chính mình. Như Michelle Phan ra mắt sản phẩm mới cho thương hiệu mỹ phẩm riêng EM, Ed Sheeran ra mắt album mới.

Thanh lọc cơ thể là chưa đủ, bạn đã sẵn sàng để “thanh lọc công nghệ”? ảnh 5

Các chế độ điện thoại và phần mềm giúp bạn có thể thực hiện digital detox

Turn off notification: Tắt tất cả các chế độ thông báo, bạn luôn có thể coi các thông báo sau khi đi học về chứ không cần phải ở trong giờ học.

Airplane mode: Nếu bạn thật sự cần tập trung, hãy chuyển qua chế độ máy bay cho điện thoại của mình.

Do not disturb: Hệ điều hành iOS cho phép bạn chuyển qua chế độ “đừng làm phiền” và chỉ nhận được điện thoại từ những người thường xuyên liên hệ với bạn và những người bạn chọn.

Thanh lọc cơ thể là chưa đủ, bạn đã sẵn sàng để “thanh lọc công nghệ”? ảnh 6

App Digital Detox Challenge: Đưa ra các thách thức để bạn thực hiện lối sống lành mạnh

ShutApp - Digital Detox: Phần mềm sẽ giúp bạn chặn hoạt động của một số ứng dụng khi bạn sử dụng quá thời gian quy định.

TANPOPO ĐOÀN PHƯƠNG LINH

MỚI - NÓNG
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha
HHT - Thêm một đội bóng châu Á nữa bước vào vòng 1/8 tại World Cup 2022: Hàn Quốc đã đi tiếp hoàn toàn xứng đáng. Nhưng có một bí mật mà sau khi kết quả đã rõ ràng thì các cầu thủ Hàn mới dám tiết lộ: Đội trưởng Son Heung-min của họ đã có một lời “tiên tri” rất chính xác trước trận đấu.

Có thể bạn quan tâm

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

HHT - Dưới đây là những cách giúp bạn tiết kiệm được thời gian và gia tăng mức độ hiệu quả của công việc. Những thứ nhỏ nếu không để ý rất dễ làm bạn phân tâm và lãng phí thời gian vô ích như lướt Facebook, họp tới họp lui, để hộp mail lộn xộn... Cuối tuần, thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị nhốt lại giữa mớ deadline thì oan ức quá, phải không?!
Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

HHT - Giàu có không phải là vắt sức ra để chạy theo đồng tiền, vì sức lực con người có hạn. Rất nhiều người giàu có thành công phải dành rất nhiều thời gian để hiểu ra những quy luật tưởng như hiển nhiên nhưng lại dễ bị bỏ sót. Nắm các quy luật mọi thứ bỗng trở nên dễ dàng và tiền tự đến!