Thầy giáo tiếng Anh nhắc nhở teen 2K8 trước kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội, đến thời điểm này chắc hẳn các bạn học sinh đã có được đầy đủ kiến thức, kỹ năng, sức khoẻ và tinh thần cho kỳ thi này rồi. Dưới đây là lưu ý một vài vấn đề với môn tiếng Anh để các thí sinh có thể đạt điểm cao.

Thầy Nguyễn Trung Nguyên - giáo viên tiếng Anh của Hệ thống giáo dục HOCMAI đưa ra một số lưu ý dành cho các bạn thí sinh sắp bước vào kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội.

Theo thầy Nguyên, các bạn thí sinh phải chắc chắn rằng mình đã nắm vững các dạng kiến thức quan trọng đã được học trong chương trình THCS, đặc biệt là chương trình tiếng Anh lớp 9.

Đó là những kiến thức quan trọng liên quan đến từ loại. Các thí sinh phải nhận biết được các danh từ, tính từ, trạng từ, liên từ và giới từ, cũng như vai trò và vị trí của các từ loại đó trong câu. Đây là những câu hỏi dễ, và các bạn không được phép mất điểm ở những câu hỏi này.

Tiếp đó là những kiến thức liên quan tới động từ như thì động từ, dạng động từ (như các danh động từ, động từ với “to” và động từ nguyên thể), và thể bị động của động từ. Nội dung kiến thức này tương đối phức tạp, vì thế teen 2K8 cần học kỹ và làm nhiều bài tập để có thể nhận được nhiều điểm số nhất có thể.

Thầy giáo tiếng Anh nhắc nhở teen 2K8 trước kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội ảnh 1

Thầy Nguyễn Trung Nguyên - giáo viên tiếng Anh của Hệ thống giáo dục HOCMAI.

Sau khi nắm vững các kiến thức về từ loại, thí sinh cũng cần phải đảm bảo rằng mình nhớ các cấu trúc quan trọng của tiếng Anh để giải quyết các câu hỏi về viết lại câu cũng như phần đọc hiểu. Các cấu trúc viết lại câu thường xuất hiện trong các đề thi tiếng Anh thường sẽ nằm trong kiến thức về so sánh tính từ và trạng từ, mệnh đề quan hệ, câu bị động, và câu điều kiện.

Dạng bài viết lại câu không quá khó, chỉ cần thí sinh nhớ được các cấu trúc ngữ pháp được nêu trên, thí sinh hoàn toàn có thể tự tin xử lý các câu hỏi này mà không gặp bất cứ khó khăn nào.

Tiếp theo, các thí sinh hãy trang bị cho mình thật nhiều từ vựng vì nếu không có đủ từ vựng, các bạn sẽ không thể làm tốt được các dạng bài đọc hiểu và điền từ.

Từ vựng trong đề thi tiếng Anh vào lớp 10 sẽ chủ yếu nằm trong chương trình tiếng Anh các thí sinh được học trong chương trình tiếng Anh lớp 9. Cụ thể, đó là những từ vựng xuất hiện trong các bài đọc và bài nghe. Nếu các thí sinh còn nhiều thời gian để nhìn lại môn tiếng Anh, hãy cố gắng dịch lại các bài đọc hiểu và bài nghe để củng cố thêm từ vựng của mình.

Phần đọc hiểu và điền từ vào đoạn văn luôn gây ra nhiều khó khăn cho học sinh, phần lớn các thí sinh đều sợ vì chưa có nhiều từ vựng. Các bạn biết được điểm yếu về từ vựng, hãy cố gắng khắc phục nó càng sớm càng tốt.

Chỉ khi các thí sinh có đủ kiến thức ngữ pháp và từ vựng, các bạn mới có thể tự tin hoàn thành được các dạng bài khó như tìm lỗi sai trong câu, tìm từ đồng nghĩa và trái nghĩa. Cũng đừng quên các câu về phát âm và tìm trọng âm - đó đều là những câu hỏi đơn giản. Thường sẽ tập trung vào các âm mà chúng ta đã được chú ý.

Cuối cùng, theo phong cách ra đề thi trong các năm gần đây, để đạt mức 7-8 điểm với môn tiếng Anh, các thí sinh chỉ cần học kỹ các kiến thức đã được giảng dạy trong chương trình THCS. Tuy nhiên, để lấy về điểm 9 và 10, chúng ta cần phải mở rộng vốn từ vựng của chúng ta ra ngoài chương trình SGK. Bổ sung thêm kiến thức nâng cao về cụm danh từ, mệnh đề quan hệ, mệnh đề danh từ, đảo ngữ hay giới từ. Cùng với đó là luyện tập nhiều với đề thi của các năm trước để cải thiện kỹ năng làm bài của mình, và tuyệt đối không được chủ quan trước bất cứ câu hỏi nào dù có dễ đến đâu.

Với những bạn đang học lớp 8, thầy Nguyên hi vọng rằng các bạn đã bắt đầu chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 ngay từ bây giờ để các bạn có thể biết được các bạn sẽ học gì và phải học ra sao.

Chúc các bạn thí sinh có một mùa "cá chép hoá rồng" thành công!

Thầy giáo tiếng Anh nhắc nhở teen 2K8 trước kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm sàn xét tuyển một số trường đại học phía Nam: Nhiều ngành lên đến 24 điểm

Điểm sàn xét tuyển một số trường đại học phía Nam: Nhiều ngành lên đến 24 điểm

HHT - Mới đây, một số trường đại học phía Nam gồm: Trường Đại học Sư phạm TP.HCM, Trường Đại học Luật TP.HCM, Trường Đại học Y dược TP.HCM, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã công bố điểm sàn đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Ảnh: Văn Tùng

Một số trường thuộc khối Đại học Quốc Gia TP.HCM công bố điểm sàn xét tuyển

HHT - Mới đây, một số trường thuộc khối Đại học Quốc gia TP.HCM bao gồm: Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Kinh tế - Luật, Trường Đại học Quốc tế, Trường Đại học Công nghệ thông tin lần lượt công bố điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển đại học năm 2024.