THCS Vĩnh Tuy: Nhiều học sinh mắc tật nhược thị, phần lớn bị sai lệch khớp cắn nghiêm trọng

THCS Vĩnh Tuy: Nhiều học sinh mắc tật nhược thị, phần lớn bị sai lệch khớp cắn nghiêm trọng
HHT - Phần lớn các bạn học sinh cận nặng do quan niệm đeo kính liên tục sẽ làm tăng độ. Tiếp đó, các bác sĩ cũng phát hiện tình trạng sai lệch khớp cắn diễn ra phổ biến, cá biệt có trường hợp răng cửa xoay ngược hoàn toàn trên hàm.

Tháng 10 là thời điểm các bạn học sinh bắt đầu phải “đối mặt” với các bài thi giữa học kỳ 1. Áp lực học tập cùng với thói quen sinh hoạt thiếu khoa học là những nguyên nhân chính khiến các bạn học sinh mắc các căn bệnh học đường, trong đó có bệnh về mắt và răng.

Ngày 22/10, các teen trường THCS Vĩnh Tuy đã trút được nỗi lo ấy. Với mong muốn bảo vệ sức khoẻ học đường, vì một thế hệ tương lai khoẻ mạnh hơn, báo Thiếu niên Tiền phong đồng hành cùng trường THCS Vĩnh Tuy, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND, Nha khoa & Da thẩm mỹ quốc tế DND tổ chức “Ngày hội sức khoẻ học đường”.

THCS Vĩnh Tuy: Nhiều học sinh mắc tật nhược thị, phần lớn bị sai lệch khớp cắn nghiêm trọng ảnh 1

Phát biểu tại ngày hội, thầy Nguyễn Văn Tám (Hiệu trưởng trường THCS Vĩnh Tuy) cho biết: “Ngày hội sức khoẻ học đường” là một chương trình mang ý nghĩa thiết thực, giúp các bạn học sinh toàn trường biết cách chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ của mình. Qua đó, các bạn sẽ học tập tốt hơn, phát triển khoẻ mạnh hơn và trở thành một công dân có ích cho đất nước”.

Thạm gia chương trình, các bạn học sinh được đoàn chuyên gia uy tín khám, chẩn đoán, tư vấn miễn phí các bệnh về mắt và răng. Qua đó, gần 1.000 học sinh đã nhận được những lời khuyên bổ ích để giữ gìn sức khoẻ cũng như có phương hướng điều trị hiệu quả nhất nếu mắc các căn bệnh này.

Bác sĩ Phạm Thị Hằng (Trưởng khoa Khúc xạ - Lasik, Bệnh viện mắt quốc tế DND) cho biết: “Qua thăm khám sơ bộ, phần lớn các bạn học sinh mắc tật khúc xạ như cận thị, loạn thị, viễn thị. Đặc biệt, tình trạng nhược thị xảy ra khá nhiều do các bạn học sinh cho rằng đeo kính quá liên tục sẽ bị lồi mắt, tăng độ cận. Tuy nhiên, đó là quan niệm sai lầm khiến bệnh diễn biến nhanh hơn. Đối với các bạn bị cận trên hai độ cần phải đeo kính thường xuyên để giữ độ cận. Ngoài ra, các bạn học sinh nên cân đối thời gian học tập và sinh hoạt cũng như thay đổi chế độ dinh dưỡng để giữ gìn đôi mắt khoẻ mạnh”.

THCS Vĩnh Tuy: Nhiều học sinh mắc tật nhược thị, phần lớn bị sai lệch khớp cắn nghiêm trọng ảnh 2

Bác sĩ Ninh Duy Minh (Chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt, Nha khoa & Da thẩm mỹ quốc tế DND) đánh giá: “Các bạn vệ sinh răng miệng khá tốt nhưng vẫn còn tồn tại các vấn đề như sâu răng, viêm lợi. Trong đó, tình trạng sai lệch khớp cắn diễn ra phổ biến ở một số dạng như: răng khấp khểnh, khớp cắn ngược, khớp cắn sâu. Cá biệt có trường hợp một học sinh bị sai lệnh khớp cắn nghiêm trọng, răng cửa xoay ngược hoàn toàn so với răng mọc bình thường. Bạn ấy tới khám và cười rất ngại ngùng vì xung quanh không bạn nào bị như vậy”.

Cũng theo bác sĩ Duy Minh, độ tuổi THCS rất thích hợp để chỉnh nha nên các bạn cần được phát hiện, chẩn đoán và điều trị bệnh sớm. Còn nếu để tới sau này thì việc chỉnh nha sẽ khó khăn và tốn kém hơn rất nhiều, không chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt mà còn cả thẩm mỹ và tâm lý của các bạn.

Bên cạnh đó, các teen THCS Vĩnh Tuy vô cùng hào hứng khi được đón một tuần học mới với các tiết mục văn nghệ hấp dẫn cùng những trò chơi hỏi – đáp bổ ích. Thông qua việc đưa ra các đáp án chính xác liên quan tới hai căn bệnh học đường là mắt và răng, nhiều bạn học sinh đã nhận được phần quà giá trị cũng như trang bị thêm cho mình nhiều kiến thức, kỹ năng cần thiết để phòng bệnh và chữa bệnh.

THCS Vĩnh Tuy: Nhiều học sinh mắc tật nhược thị, phần lớn bị sai lệch khớp cắn nghiêm trọng ảnh 3

Bạn Lê Thuỳ Dương (Lớp 8C) cho biết: “Qua chương trình hôm nay, mình học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích liên quan tới các bệnh về mắt và răng. Các bác sĩ khám và chẩn đoán rất nhiệt tình, mình mong chương trình sẽ tổ chức ở trường thường xuyên hơn, có nhiều trò chơi hấp dẫn hơn và trang bị cho chúng mình nhiều kiến thức về các loại bệnh khác hơn”.

Một số hình ảnh khác tại “Ngày hội sức khoẻ học đường” ở trường THCS Vĩnh Tuy:

 
THCS Vĩnh Tuy: Nhiều học sinh mắc tật nhược thị, phần lớn bị sai lệch khớp cắn nghiêm trọng ảnh 4
THCS Vĩnh Tuy: Nhiều học sinh mắc tật nhược thị, phần lớn bị sai lệch khớp cắn nghiêm trọng ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.