Thế nào là cách tốt nhất để bảo vệ những người mà mình yêu thương?

Thế nào là cách tốt nhất để bảo vệ những người mà mình yêu thương?
HHT - Muốn bảo vệ người khác, tức là muốn giữ cho họ an toàn. Nhưng đôi khi, suy nghĩ đó lại khiến một số chúng ta làm sai cách.

Khi chúng ta yêu thương một ai đó và muốn bảo vệ họ, liệu chúng ta có nên nhốt họ vào đâu đó để giữ cho họ an toàn? Liệu chúng ta có nên che chắn cho họ khỏi mọi ảnh hưởng tiêu cực, ít nhất là cho đến khi nào chúng ta tin rằng họ có thể... tự bảo vệ mình?

Khi Tiến sĩ Willis Tate còn làm việc ở Đại học Southern MethodistDallas, bang Texas (Mỹ), ông từng kể chuyện về một bà mẹ cố bảo vệ con mình một cách "nỗ lực" nhất. Bà viết một bức thư dài gửi Tiến sĩ Tate, nói về cậu con trai sắp trở thành tân sinh viên tại trường mà Tiến sĩ giảng dạy. Bà muốn Tiến sĩ, với tư cách là Hiệu trưởng của trường, sẽ đảm bảo rằng con trai bà được ở cùng phòng với một "người bạn tốt" trong ký túc xá, mà người bạn này sẽ cần khuyến khích con bà làm những điều hợp lẽ phải và không nói bậy. Bà cũng không muốn một người bạn cùng phòng mà lại hút thuốc lá hoặc có ảnh hưởng tiêu cực đến con bà theo bất kỳ cách nào khác.

Tiến sĩ Willis Tate, một người rất thông thái.

Nhưng những dòng cuối cùng trong thư của bà mẹ này mới khiến cho bức thư trở thành điều không-thể-quên: "Lý do mà tôi thấy tất cả những điều này đều thực sự quan trọng, là vì đây là lần đầu tiên con trai tôi sống xa nhà, trừ ba năm nó ở trong lực lượng Hải quân".

Con trai bà ấy đã ở trong lực lượng Hải quân những ba năm, mà bà còn chưa tin vào khả năng tự bảo vệ của cậu ấy!

Ai cũng muốn bảo vệ những người mà mình thương yêu: bố mẹ muốn bảo vệ con cái, anh chị muốn bảo vệ em, mọi người đều muốn bảo vệ người yêu mình. Không hiểu có nhiều người như bà mẹ trong câu chuyện trên đây không? Bởi nói cho cùng, điều quan trọng hơn cả là chúng ta phải để cho những người thương yêu của mình được phát triển đủ những tiềm năng bên trong họ, để họ tự bảo vệ được mình trong những tình huống có thể gây nguy hại. Chúng ta nên mong muốn cho những người đó được trang bị đầy đủ những kỹ năng để trở nên độc lập, có thể đưa ra những quyết định có trách nhiệm của riêng mình. Đó cũng chính là những điều mà mỗi người đều nên tự học hỏi và rèn luyện hàng ngày để đạt được.

Thực ra, cách bảo vệ người khác tốt nhất chính là khuyến khích và giúp họ trở nên độc lập.

Nhà giáo dục Leo Buscaglia từng nói: "Đừng bóp nghẹt lẫn nhau. Không ai có thể lớn lên trong bóng tối cả". Điều đó có nghĩa là, khi mỗi người chúng ta trưởng thành dần lên, thì chúng ta đều phải tự trải qua những khó khăn, rắc rối, không thể mãi ỷ lại vào bố mẹ; đồng thời, bố mẹ cũng phải dần bỏ suy nghĩ rằng họ có thể bao bọc chúng ta mãi mãi.

Vậy có cách nào để mỗi chúng ta bảo vệ những người mà mình yêu thương? Và có cách nào để chúng ta thể hiện rằng mình đang dần trở thành những người trưởng thành độc lập và có trách nhiệm? Có lẽ điều quan trọng nhất chỉ đơn giản là hãy cứ yêu thương nhau thật nhiều, chứ đừng lo lắng quá nhiều.

Mà chẳng phải tình yêu thương là điều mà bất kỳ ai, ở bất kỳ lứa tuổi nào, cũng thực sự cần hay sao?

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo
HHT - Trong khuôn khổ Tháng Thanh niên năm 2023, kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tối 23/3, Trung ương Đoàn tổ chức Lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022. Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.

Có thể bạn quan tâm

Tháng Con Gái đọc sách về những người phụ nữ nổi tiếng, có nhiều sức ảnh hưởng

Tháng Con Gái đọc sách về những người phụ nữ nổi tiếng, có nhiều sức ảnh hưởng

HHT - Họ là những người phụ nữ được nhiều người gọi tên. Họ nổi tiếng và có nhiều sức ảnh hưởng. Và nếu như họ không tự kể câu chuyện của mình hoặc được một ai đó tâm huyết dốc tâm tìm hiểu, thì câu chuyện của họ hoặc lý do khiến họ tạo nên cuộc đời mình vẫn mãi là một bí ẩn với những người ngoài cuộc.
Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

HHT - Có phải cậu cao như vậy là vì cậu chơi bóng rổ không? Tớ thắc mắc lắm. Và thế rồi cậu cười, một nụ cười sáng, sáng cả trái tim tớ. Cậu xoa đầu tớ và bảo: “Ừ. Cậu cũng phải siêng chơi thể thao lên. Sao mà lùn thế này?” Này, chàng trai cao ráo khó ưa, đừng nói thế chứ, tớ giận thật đấy.