Thế nào là cách tốt nhất để bảo vệ những người mà mình yêu thương?

Thế nào là cách tốt nhất để bảo vệ những người mà mình yêu thương?
HHT - Muốn bảo vệ người khác, tức là muốn giữ cho họ an toàn. Nhưng đôi khi, suy nghĩ đó lại khiến một số chúng ta làm sai cách.

Khi chúng ta yêu thương một ai đó và muốn bảo vệ họ, liệu chúng ta có nên nhốt họ vào đâu đó để giữ cho họ an toàn? Liệu chúng ta có nên che chắn cho họ khỏi mọi ảnh hưởng tiêu cực, ít nhất là cho đến khi nào chúng ta tin rằng họ có thể... tự bảo vệ mình?

Khi Tiến sĩ Willis Tate còn làm việc ở Đại học Southern MethodistDallas, bang Texas (Mỹ), ông từng kể chuyện về một bà mẹ cố bảo vệ con mình một cách "nỗ lực" nhất. Bà viết một bức thư dài gửi Tiến sĩ Tate, nói về cậu con trai sắp trở thành tân sinh viên tại trường mà Tiến sĩ giảng dạy. Bà muốn Tiến sĩ, với tư cách là Hiệu trưởng của trường, sẽ đảm bảo rằng con trai bà được ở cùng phòng với một "người bạn tốt" trong ký túc xá, mà người bạn này sẽ cần khuyến khích con bà làm những điều hợp lẽ phải và không nói bậy. Bà cũng không muốn một người bạn cùng phòng mà lại hút thuốc lá hoặc có ảnh hưởng tiêu cực đến con bà theo bất kỳ cách nào khác.

Tiến sĩ Willis Tate, một người rất thông thái.

Nhưng những dòng cuối cùng trong thư của bà mẹ này mới khiến cho bức thư trở thành điều không-thể-quên: "Lý do mà tôi thấy tất cả những điều này đều thực sự quan trọng, là vì đây là lần đầu tiên con trai tôi sống xa nhà, trừ ba năm nó ở trong lực lượng Hải quân".

Con trai bà ấy đã ở trong lực lượng Hải quân những ba năm, mà bà còn chưa tin vào khả năng tự bảo vệ của cậu ấy!

Ai cũng muốn bảo vệ những người mà mình thương yêu: bố mẹ muốn bảo vệ con cái, anh chị muốn bảo vệ em, mọi người đều muốn bảo vệ người yêu mình. Không hiểu có nhiều người như bà mẹ trong câu chuyện trên đây không? Bởi nói cho cùng, điều quan trọng hơn cả là chúng ta phải để cho những người thương yêu của mình được phát triển đủ những tiềm năng bên trong họ, để họ tự bảo vệ được mình trong những tình huống có thể gây nguy hại. Chúng ta nên mong muốn cho những người đó được trang bị đầy đủ những kỹ năng để trở nên độc lập, có thể đưa ra những quyết định có trách nhiệm của riêng mình. Đó cũng chính là những điều mà mỗi người đều nên tự học hỏi và rèn luyện hàng ngày để đạt được.

Thực ra, cách bảo vệ người khác tốt nhất chính là khuyến khích và giúp họ trở nên độc lập.

Nhà giáo dục Leo Buscaglia từng nói: "Đừng bóp nghẹt lẫn nhau. Không ai có thể lớn lên trong bóng tối cả". Điều đó có nghĩa là, khi mỗi người chúng ta trưởng thành dần lên, thì chúng ta đều phải tự trải qua những khó khăn, rắc rối, không thể mãi ỷ lại vào bố mẹ; đồng thời, bố mẹ cũng phải dần bỏ suy nghĩ rằng họ có thể bao bọc chúng ta mãi mãi.

Vậy có cách nào để mỗi chúng ta bảo vệ những người mà mình yêu thương? Và có cách nào để chúng ta thể hiện rằng mình đang dần trở thành những người trưởng thành độc lập và có trách nhiệm? Có lẽ điều quan trọng nhất chỉ đơn giản là hãy cứ yêu thương nhau thật nhiều, chứ đừng lo lắng quá nhiều.

Mà chẳng phải tình yêu thương là điều mà bất kỳ ai, ở bất kỳ lứa tuổi nào, cũng thực sự cần hay sao?

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
HHT - Mới đây, trang chủ của cuộc thi Miss International (Hoa hậu Quốc tế) 2022 đã chính thức công bố ngày và địa điểm tổ chức của cuộc thi năm nay. Đồng thời BTC cũng giới hạn số lượng thí sinh tham gia. Rất may là Á hậu Phương Anh đã ở trong danh sách chính thức của Miss International 2022 từ năm trước.

Có thể bạn quan tâm

Sách hay nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Hấp dẫn truyện về các “dị nhân” nước Nam

Sách hay nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Hấp dẫn truyện về các “dị nhân” nước Nam

HHT - Những ấn phẩm mới được NXB Kim Đồng ra mắt dịp Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Nhất phong phú về thể loại, dành cho nhiều đối tượng độc giả khác nhau. Đồng thời có nhiều hoạt động giao lưu giới thiệu sách được tổ chức, nhằm tôn vinh văn hóa đọc, lan tỏa tình yêu đọc sách trong cộng đồng.