Thi HSG môn Văn lớp 9 TP.HCM về chủ đề "Sự thay đổi", Gen Z nhận xét: "Đề hay nhưng khó"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đề thi học sinh Giỏi môn Ngữ Văn lớp 9 tại TP.HCM mới đây được chia sẻ lên mạng xã hội đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của Gen Z. Nhiều người nhận xét rằng, đề thi năm nay khá thời sự, rất thú vị nhưng cũng khá "khoai".

Mới đây, đề thi học sinh Giỏi cấp thành phố lớp 9 THCS năm học 2021 - 2022 môn Ngữ văn của TP.HCM vừa được đưa ra thảo luận trên mạng xã hội và nhanh chóng thu hút lượt tương tác "khủng" từ cộng đồng mạng.

Thi HSG môn Văn lớp 9 TP.HCM về chủ đề "Sự thay đổi", Gen Z nhận xét: "Đề hay nhưng khó" ảnh 1

Kỳ thi này vừa được tổ chức vào ngày 30/3 vừa qua với thời lượng làm bài là 120 phút cho 2 câu hỏi. Trong đó, câu hỏi Nghị luận Xã hội đầu tiên được đánh giá khá hay, mang tính thời sự. Cụ thể, nội dung của câu hỏi này như sau:

"Viết cho tôi - tuổi 15 và cho các bạn cùng lứa tuổi với tôi!

Rất có thể bạn đang háo hức đón chờ sinh nhật tuổi 15 với biết bao thay đổi: Thay đổi về thể chất và tâm sinh lí, thay đổi về ý thức trách nhiệm với chính mình và với mọi người…

Nhưng bạn có nghĩ rằng làm đứa trẻ vô lo, vô nghĩ sẽ thích hơn trở thành người lớn với biết bao ưu tư cho chuyện học hành, lựa chọn trường lớp và nghề nghiệp tương lai?

Rất có thể bạn đã quen với sự thay đổi của cuộc sống do đại dịch COVID-19 gây ra: thay đổi lối sống - đeo khẩu trang, hạn chế tập trung đông người...; thay đổi cách thức học tập - liên tục chuyển đổi giữa học trực tiếp và học trực tuyến...

Nhưng bạn có nghĩ rằng sự thay đổi như vậy là không cần thiết vì nó khiến chúng ta quá mệt mỏi, hơn nữa đại dịch cũng đâu có kéo dài mãi mãi?

Rất có thể bạn đang lo lắng về việc học hành để chuẩn bị cho tương lai khi nghe nói công nghệ 4.0 sẽ làm thay đổi cuộc sống, nhiều ngành nghề mới sẽ xuất hiện...

Nhưng bạn có nghĩ rằng việc chuẩn bị cho những thay đổi mà chúng ta chưa biết rõ là rất phí công sức và tốn thời gian?

Tại sao cuộc sống cứ vận động và thay đổi?

Mình ghét sự thay đổi.

Ước gì ngày mai, đừng ai tổ chức sinh nhật tuổi 15 cho mình! Mình muốn một ngày như bao ngày, không có gì thay đổi cả!

Cô bé đứng lặng yên bên đường!

Em có đồng ý với suy nghĩ của cô bé trên? Hãy viết bài văn để đối thoại với cô bé ấy".

Được biết, kết cấu đề năm nay có sự thay đổi đáng chú ý khi xuất hiện chủ đề chung xuyên suốt, cụ thể chủ đề năm nay là "Sự thay đổi". Đây là cách ra đề thi khá mới mẻ và sáng tạo khiến nhiều bạn học sinh thích thú xen lẫn với bất ngờ.

N.Minh - bạn teen lớp 9 đăng tải đề thi lên mạng xã hội cho biết: "Hôm nay mình vừa tham gia kì thi HSG của thành phố, cụ thể là môn Văn. Mình thấy cách ra đề năm nay khá hay, tạo cảm hứng cho thí sinh. Sau khi đọc đề mình đã vẽ sơ đồ ý chính rồi viết một mạch 3 tờ giấy thi trong vòng 2 tiếng. Mong là sẽ có kết quả tốt".

Câu 2 của đề là câu hỏi về Nghị luận Văn học, chia sẻ về câu hỏi này, bạn N.Minh cho biết: "Mình thấy câu này khá khó vì sẽ phải xâu chuỗi các tác phẩm Văn học để làm rõ những luận điểm mà đề bài đưa ra. Mặc dù đây cũng là câu hỏi khá mở nhưng phần kiến thực thì rộng vô biên. Mình nghĩ câu 1 mình đã làm tốt hơn câu số 2".

Một số ý kiến của cộng đồng mạng liên quan đến đề thi:

- Cách ra đề khá mới, có chủ đề rõ ràng. Đọc đề thấy hào hứng ghê.

- Mình thấy đề hay nhưng hơi dài và cũng khá "khoai", 120 phút liệu có làm được bài hoàn chỉnh không nhỉ?

- Câu 1 hay lắm luôn! Thầy cô ra đề rất là tâm lý, cực kì hiểu tuổi teen luôn đó.

Thi HSG môn Văn lớp 9 TP.HCM về chủ đề "Sự thay đổi", Gen Z nhận xét: "Đề hay nhưng khó" ảnh 5
MỚI - NÓNG
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kon Tum khóa XV
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kon Tum khóa XV
HHT - Tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kon Tum lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022–2027, đã bầu 33 anh, chị vào Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn khóa XV, 11 anh, chị vào Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn. Tại hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn Kon Tum, anh Xiêng Thanh Phúc tái đắc cử Bí thư Tỉnh Đoàn; các anh: A Xây, Nguyễn Văn Mạnh và Nguyễn Bảo Tân tái đắc cử chức Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Kon Tum khóa XV, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Có thể bạn quan tâm

Thành lập trường Đại học Luật là trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội

Thành lập trường Đại học Luật là trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội

HHT - Trường Đại học Luật sau khi thành lập sẽ góp phần hoàn thiện mô hình phát triển của Đại học Quốc gia Hà Nội và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đào tạo, nghiên cứu luật ở Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học pháp lý, phục vụ tiến trình hội nhập quốc tế, phát triển đất nước trong bối cảnh mới.