Thi THPT Quốc gia 2018: Bộ GD&ĐT "khui" các thiết bị gian lận "không tưởng" của sĩ tử

Thi THPT Quốc gia 2018: Bộ GD&ĐT "khui" các thiết bị gian lận "không tưởng" của sĩ tử
HHT - Để đảm bảo môi trường thi cử minh bạch cho teen, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã tìm hiểu và cố gắng tuyên truyền với cán bộ coi thi về những thiết bị gian lận vượt ngoài sức tưởng tượng.

Số lượng sĩ tử tham gia kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tăng mạnh nên Bộ GD&ĐT đã có những biện pháp cụ thể giúp ngăn chặn tình trạng gian lận ở cả phía thi sinh và giám thị. Mỗi phòng thi sẽ sắp xếp 2 giám thị coi thi, cứ 7 phòng thi lại có giám thị hành lang. Teen có thể yên tâm thực hiện bài thi hết sức mình mà không lo chuyện thiếu công bằng, không minh bạch.

Thi THPT Quốc gia 2018: Bộ GD&ĐT "khui" các thiết bị gian lận "không tưởng" của sĩ tử ảnh 1

Theo ông Nguyễn Huy Bằng, kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ có 4.000 cán bộ thanh tra sẽ cắm chốt ở tất cả 2.144 điểm thi trên cả nước. (Ảnh: Thùy Linh)

Đặc biệt là với các thiết bị gian lận hiện đại, Bộ đã có sự điều tra, tìm hiểu kỹ lưỡng để có thể phát hiện kịp thời các hành vi gian lận của sĩ tử. Nhiều hình thức gian lận như camera siêu nhỏ "ẩn mình" trong thẻ ATM, máy tính bỏ túi hay nhiều vật dụng khác "hợp pháp" trong phòng thi cũng được phổ biến tới các cán bộ coi thi. 

Thi THPT Quốc gia 2018: Bộ GD&ĐT "khui" các thiết bị gian lận "không tưởng" của sĩ tử ảnh 2

Thẻ ATM có gắn camera mini và thiết bị thu phát được ngụy trang để có thể mang vào phòng thi. (Ảnh: Tiền Phong)

Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT tổng kết rằng năm 2017, các thanh tra đã lập biên bản với những trường hợp sử dụng thiết bị gian lận hiện đại. "Có những loại tai nghe không dây nhỏ bằng hạt đậu, công an phải dùng nam châm mới hút ra được" - ông chia sẻ. Vừa qua, một "lò" sản xuất các loại tai nghe dùng cho việc gian lận thi cử ở Hải Phòng đã bị phát hiện và kỉ luật. 

Thi THPT Quốc gia 2018: Bộ GD&ĐT "khui" các thiết bị gian lận "không tưởng" của sĩ tử ảnh 3

Công nghệ cao được sử dụng để tiếp tay cho việc gian lận. (Ảnh: CA Thành phố Hải Phòng)

Bộ GD&ĐT đã tìm hiểu và cố gắng tuyên truyền tới các cán bộ coi thi đặc điểm nhận dạng các thiết bị "không tưởng" này, nên 00-er không cần lo lắng gì về tình trạng gian lận khi thi cử nữa nhé! Cụ thể như trường hợp sĩ tử sử dụng camera gắn trong máy tính bỏ túi để chụp hình thì các cán bộ coi thi sẽ nhận ra ngay, vì sĩ tử cần giơ máy cao hơn bình thường.

Thi THPT Quốc gia 2018: Bộ GD&ĐT "khui" các thiết bị gian lận "không tưởng" của sĩ tử ảnh 4

Thiết bị tai nghe siêu nhỏ dưới dạng vòng cổ. (Ảnh: CA Thành phố Hải Phòng)

Cô bạn Nguyễn Thúy Nga (THPT chuyên Đại học Sư phạm) chia sẻ: "Mình rất vui khi Bộ đã cập nhật được những hành vi gian lận nhiều kỹ xảo này. Ngày càng có nhiều cách để các thí sinh kết nối với "bộ phận cứu trợ" bên ngoài phòng thi, nên mình hơi lo về sự công bằng vì các bạn ấy cũng sẽ cạnh tranh trực tiếp với chúng mình". Chắc hẳn nhiều teen 2000 cũng có những lo lắng giống như Nga, nhưng giờ thì sĩ tử có thể "quẳng gánh lo" để tập trung ôn thi rồi nhé!

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm