Thi THPT Quốc gia 2018: Cảnh báo các kẽ hở làm lọt đề thi

Thi THPT Quốc gia 2018: Cảnh báo các kẽ hở làm lọt đề thi
HHT - Bộ GD-ĐT tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Hải Dương, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh tới việc phòng ngừa gian lận bằng thiết bị công nghệ cao nhưng cũng lưu ý những hành vi vi phạm bằng ''công nghệ thấp''.

Thi THPT Quốc gia 2018: Cảnh báo các kẽ hở làm lọt đề thi ảnh 1

Thứ trưởng GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ (trái) kiểm tra một điểm thi đóng tại Hải Dương.

Tai nghe bé như hạt đậu

Phát biểu tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra của Bộ GD-ĐT, ông Nguyễn Đức Hiển, Phó giám đốc Công an tỉnh Hải Dương, cho biết công an tỉnh phân công hơn 700 cán bộ chiến sĩ công an tham gia phục vụ kỳ thi THPT quốc gia 2018 trên địa bàn tỉnh.

Ông Hiển cho rằng đây là nhiệm vụ trọng tâm nên lực lượng công an tham gia đảm bảo tuyệt đối an toàn cho kỳ thi, nhất là bảo quản công tác in sao, vận chuyển đề thi; tăng cường triển khai biện pháp nghiệp vụ xử lý vi phạm quy chế thi, phân luồng giao thông; chủ động phối hợp với các hội đồng thi xây dựng bảo vệ an toàn cho cán bộ coi thi, học sinh...

Ông Hiển cũng bày tỏ lo ngại khi các thiết bị công nghệ cao có thể tiếp tay cho gian lận thi cử ngày càng tinh vi. Năm nay có loại tai nghe bé như hạt đậu đen đã bán ngoài thị trường. Do đó, ông Hiển kiến nghị, Ban chỉ đạo thi cần tăng cường tập huấn quán triệt biện pháp nghiệp vụ chống gian lận cho các cán bộ coi thi vì với kinh nghiệm kỳ thi vừa qua, gian lận công nghệ cao sẽ xảy ra.

Trước đề xuất trên, ông Nguyễn Hữu Độ yêu cầu trong buổi tập huấn cán bộ coi thi trước ngày thi, các địa phương cần phải phối hợp với cơ quan công an chụp ảnh hoặc photo các mẫu thiết bị công nghệ cao và cách thức sử dụng để cán bộ coi thi nhận diện được thiết bị và hành vi gian lận của thí sinh trong phòng thi.

Tuy nhiên, trong quá trình khảo sát một số địa điểm thi của Hải Dương, ông Độ cũng lưu ý các phòng thi không nên đặt quá sát đường hoặc nhà dân để phòng ngừa việc lộ, lọt đề thi và gian lận thi cử. “Chúng ta phòng ngừa gian lận bằng thiết bị công nghệ cao là cần thiết nhưng cũng cần cảnh giác với những “thiết bị công nghệ thấp”, bởi chỉ cần một chiếc dây thun, thí sinh cũng có thể bắn đề thi ra ngoài, gây lộ, lọt đề thi.

Nhiều phương án dự phòng

Tham gia đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT, nhấn mạnh tới những vấn đề dự phòng như phòng thi, cán bộ coi thi, đề thi...

Ông Nguyễn Hữu Độ cho rằng lo nhất là việc thiếu đề thi, đề thi bị lỗi, hỏng... trong quá trình in sao. Do vậy, mỗi điểm thi cần được trang bị một máy photocopy, niêm phong trước kỳ thi nhưng trong trường hợp thiếu đề thì cần tiến hành mở niêm phong để kịp in sao thêm đề thi, tránh ảnh hưởng tới thời gian làm bài của thí sinh. Bên cạnh đó, mỗi điểm thi phải có máy phát điện dự phòng trường hợp mất điện trong lúc cần photo...

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phòng ngừa vi phạm hơn là để vi phạm xảy ra rồi mới xử lý, ông Độ đề nghị, dù quy định không bắt buộc nhưng trước mỗi buổi thi, 2 giám thị ở mỗi phòng thi nên nhắc nhở thí sinh một lần cuối về việc kiểm tra lại các vật dụng, thiết bị mang vào phòng thi đã đúng theo quy chế chưa, nếu chưa thì phải bỏ ra trước giờ phát đề. Có như vậy, chúng ta sẽ không thấy lăn tăn khi xử lý thí sinh vì quên mà mang điện thoại hoặc những vật dụng không được phép vào phòng thi. “Còn trường hợp cố tình thì dù gian lận bằng thiết bị công nghệ cao nào cũng sẽ bị phát hiện và bị xử lý nghiêm”, ông Độ nhấn mạnh.

Ông Lương Văn Cầu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, cho biết một trong những vấn đề được đặc biệt quan tâm trong kỳ thi này chính là chất lượng đội ngũ giám thị. Do vậy, hội đồng thi của tỉnh nhấn mạnh yêu cầu các điểm thi phải tập huấn chặt chẽ, nghiêm túc tới các cán bộ coi thi trong phòng thi để không xảy ra bất cứ sai sót đáng tiếc nào. Mỗi giám thị cần phải được bảo đảm thành thục quy chế thi và những hướng dẫn của Bộ.

Theo thanhnien.com.vn
MỚI - NÓNG
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Ngày 22/3, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) và Công ty TNHH Eduvina phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 4/2023, với sự tham gia của gần 40 đơn vị giáo dục từ New Zealand. Tham gia sự kiện, phụ huynh, học sinh, sinh viên (PH-HSSV) sẽ có cơ hội tiếp cận với các thông tin cập nhật về chương trình học, chính sách thị thực và học bổng tại New Zealand. Sự kiện sẽ được tổ chức vào ngày 1/4/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngày 2/4/2023 tại Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

HHT - "Thời trang tái chế" bỗng trở thành chủ đề được quan tâm trên các diễn đàn dành cho người trẻ bởi những thiết kế cầu kì, ấn tượng. Tuy nhiên, các cuộc thi cũng nhận về không ít ý kiến trái chiều cho rằng những tác phẩm dự thi đang bị biến tướng, mất dần tính tái chế, bảo vệ môi trường.
Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

HHT - Một anh chàng ở Trung Quốc đã rất “đau lòng” khi con robot hút bụi của mình biến mất, không thấy tăm hơi suốt một tuần liền. Anh viết lên mạng để hỏi mọi người về kinh nghiệm tìm lại robot hút bụi. Điều thú vị là cả cách kể chuyện của anh này lẫn trả lời của cư dân mạng đều rất hài hước.
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

HHT - Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ với cả các runner và ban tổ chức. Nơi vạch đích không chỉ xác lập những kỷ lục của các vận động viên mà còn sở hữu những "biến số" bất ngờ tạo nên một mùa Tiền Phong Marathon 2023 khó quên.
Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

HHT - Một người bỗng nhiên gây “bão mạng” chỉ vì một phần hồ sơ công việc của anh ấy bị đăng lên mạng xã hội LinkedIn. Thậm chí, cư dân mạng nói rằng anh này không cần đi tìm việc nữa vì hẳn các công ty sẽ sẵn sàng trả tiền để anh ấy… không đến công ty họ. Tại sao lại như vậy?