Thi THPT Quốc gia 2018: Cảnh báo các kẽ hở làm lọt đề thi

Thi THPT Quốc gia 2018: Cảnh báo các kẽ hở làm lọt đề thi
HHT - Bộ GD-ĐT tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Hải Dương, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh tới việc phòng ngừa gian lận bằng thiết bị công nghệ cao nhưng cũng lưu ý những hành vi vi phạm bằng ''công nghệ thấp''.

Thi THPT Quốc gia 2018: Cảnh báo các kẽ hở làm lọt đề thi ảnh 1

Thứ trưởng GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ (trái) kiểm tra một điểm thi đóng tại Hải Dương.

Tai nghe bé như hạt đậu

Phát biểu tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra của Bộ GD-ĐT, ông Nguyễn Đức Hiển, Phó giám đốc Công an tỉnh Hải Dương, cho biết công an tỉnh phân công hơn 700 cán bộ chiến sĩ công an tham gia phục vụ kỳ thi THPT quốc gia 2018 trên địa bàn tỉnh.

Ông Hiển cho rằng đây là nhiệm vụ trọng tâm nên lực lượng công an tham gia đảm bảo tuyệt đối an toàn cho kỳ thi, nhất là bảo quản công tác in sao, vận chuyển đề thi; tăng cường triển khai biện pháp nghiệp vụ xử lý vi phạm quy chế thi, phân luồng giao thông; chủ động phối hợp với các hội đồng thi xây dựng bảo vệ an toàn cho cán bộ coi thi, học sinh...

Ông Hiển cũng bày tỏ lo ngại khi các thiết bị công nghệ cao có thể tiếp tay cho gian lận thi cử ngày càng tinh vi. Năm nay có loại tai nghe bé như hạt đậu đen đã bán ngoài thị trường. Do đó, ông Hiển kiến nghị, Ban chỉ đạo thi cần tăng cường tập huấn quán triệt biện pháp nghiệp vụ chống gian lận cho các cán bộ coi thi vì với kinh nghiệm kỳ thi vừa qua, gian lận công nghệ cao sẽ xảy ra.

Trước đề xuất trên, ông Nguyễn Hữu Độ yêu cầu trong buổi tập huấn cán bộ coi thi trước ngày thi, các địa phương cần phải phối hợp với cơ quan công an chụp ảnh hoặc photo các mẫu thiết bị công nghệ cao và cách thức sử dụng để cán bộ coi thi nhận diện được thiết bị và hành vi gian lận của thí sinh trong phòng thi.

Tuy nhiên, trong quá trình khảo sát một số địa điểm thi của Hải Dương, ông Độ cũng lưu ý các phòng thi không nên đặt quá sát đường hoặc nhà dân để phòng ngừa việc lộ, lọt đề thi và gian lận thi cử. “Chúng ta phòng ngừa gian lận bằng thiết bị công nghệ cao là cần thiết nhưng cũng cần cảnh giác với những “thiết bị công nghệ thấp”, bởi chỉ cần một chiếc dây thun, thí sinh cũng có thể bắn đề thi ra ngoài, gây lộ, lọt đề thi.

Nhiều phương án dự phòng

Tham gia đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT, nhấn mạnh tới những vấn đề dự phòng như phòng thi, cán bộ coi thi, đề thi...

Ông Nguyễn Hữu Độ cho rằng lo nhất là việc thiếu đề thi, đề thi bị lỗi, hỏng... trong quá trình in sao. Do vậy, mỗi điểm thi cần được trang bị một máy photocopy, niêm phong trước kỳ thi nhưng trong trường hợp thiếu đề thì cần tiến hành mở niêm phong để kịp in sao thêm đề thi, tránh ảnh hưởng tới thời gian làm bài của thí sinh. Bên cạnh đó, mỗi điểm thi phải có máy phát điện dự phòng trường hợp mất điện trong lúc cần photo...

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phòng ngừa vi phạm hơn là để vi phạm xảy ra rồi mới xử lý, ông Độ đề nghị, dù quy định không bắt buộc nhưng trước mỗi buổi thi, 2 giám thị ở mỗi phòng thi nên nhắc nhở thí sinh một lần cuối về việc kiểm tra lại các vật dụng, thiết bị mang vào phòng thi đã đúng theo quy chế chưa, nếu chưa thì phải bỏ ra trước giờ phát đề. Có như vậy, chúng ta sẽ không thấy lăn tăn khi xử lý thí sinh vì quên mà mang điện thoại hoặc những vật dụng không được phép vào phòng thi. “Còn trường hợp cố tình thì dù gian lận bằng thiết bị công nghệ cao nào cũng sẽ bị phát hiện và bị xử lý nghiêm”, ông Độ nhấn mạnh.

Ông Lương Văn Cầu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, cho biết một trong những vấn đề được đặc biệt quan tâm trong kỳ thi này chính là chất lượng đội ngũ giám thị. Do vậy, hội đồng thi của tỉnh nhấn mạnh yêu cầu các điểm thi phải tập huấn chặt chẽ, nghiêm túc tới các cán bộ coi thi trong phòng thi để không xảy ra bất cứ sai sót đáng tiếc nào. Mỗi giám thị cần phải được bảo đảm thành thục quy chế thi và những hướng dẫn của Bộ.

Theo thanhnien.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng trai màu tím của Người Ấy Là Ai 2022: Bên bạn gái gần thập kỷ, "ngọt sâu răng" từ điều giản dị

Chàng trai màu tím của Người Ấy Là Ai 2022: Bên bạn gái gần thập kỷ, "ngọt sâu răng" từ điều giản dị

HHT - Sau tập 1 của “Người Ấy Là Ai”, điều nhận được sự quan tâm của khán giả nhiều nhất là mối tình 9 năm của chàng trai chuyển giới Nguyễn Hồ. Trong gần một thập kỷ bên nhau, cặp đôi luôn dành đối phương những cử chỉ ngọt ngào, đồng thời thường xuyên chia sẻ những khoảnh khắc ngọt ngào trên MXH.
HLV U23 Việt Nam và U23 Thái Lan nhận định thế nào trước trận Chung kết tại SEA Games 31?

HLV U23 Việt Nam và U23 Thái Lan nhận định thế nào trước trận Chung kết tại SEA Games 31?

HHT - Báo chí Thái Lan viết rằng đội tuyển U23 Thái Lan sẽ “gây bất ngờ cho U23 Việt Nam” trong trận Chung kết bóng đá nam tại SEA Games 31. Ngoài ra, huấn luyện viên U23 Thái Lan nhận định thế nào về trận quyết chiến cuối cùng này và tại sao HLV cả hai đội đều cho rằng cầu thủ của mình phải chịu nhiều sức ép?