Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: “Né” trường có tỷ lệ chọi cao, teen lưu ý gì khi đổi nguyện vọng?

HHT - Mới đây, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố số lượng đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của các trường THPT trên địa bàn thành phố. Những trường Top đầu vẫn tiếp tục là điểm nóng tuyển sinh với số lượng đăng ký dự tuyển khủng, khiến không ít bạn phải nhanh chóng đổi nguyện vọng.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, năm nay các trường công lập có tổng cộng 64.200 chỉ tiêu, trong khi có tới 88.928 thí sinh đăng ký dự thi. Một số trường Top đầu có hơn 1.000 thí sinh đăng ký NV1 khiến một số bạn không khỏi lo lắng, thậm chí đổi nguyện vọng khi thấy trường mình đăng ký có quá đông NV1.

Trong số 114 trường, trường có tỷ lệ chọi cao nhất là THPT Chu Văn An (1/3,44), sau đó lần lượt là THPT Kim Liên (1/2,59), THPT Yên Hòa (1/2,36) và THPT Nhân Chính (1/2,36). Đây đều là các trường thường xuất hiện trong Top trường có tỷ lệ chọi cao các năm trước đó, vậy nên chắc hẳn nhiều sĩ tử đã lường trước được điều này. 

Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: “Né” trường có tỷ lệ chọi cao, teen lưu ý gì khi đổi nguyện vọng? ảnh 1
Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: “Né” trường có tỷ lệ chọi cao, teen lưu ý gì khi đổi nguyện vọng? ảnh 2
Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: “Né” trường có tỷ lệ chọi cao, teen lưu ý gì khi đổi nguyện vọng? ảnh 3 Thống kê số lượng đăng ký dự tuyển thi vào 10 của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Một số trường thường được teen lựa chọn làm NV2 vẫn có số lượng đăng ký “khủng”. Chẳng hạn như THPT Chương Mỹ với 3188 thí sinh đăng ký, THPT Đoàn Kết - Hai Bà Trưng với 3058 thí sinh đăng ký, hay THPT Quang Trung với 2356 thí sinh. 

Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: “Né” trường có tỷ lệ chọi cao, teen lưu ý gì khi đổi nguyện vọng? ảnh 4 THPT Tây Hồ cũng có 2155 thí sinh đăng ký nguyện vọng 2.

Theo quy định của Sở GD&ĐT, các bạn học sinh có thể thay đổi nguyện vọng bằng cách nộp đơn tại các phòng GD&ĐT Quận trong hai ngày 24 - 25/6. Tuy nhiên, trước khi quyết định thay đổi, bạn cần phải cân nhắc những lưu ý sau:

  • - Quy định thay đổi nguyện vọng: Teen chỉ được thay đổi nguyện vọng dự tuyển giữa các trường trong cùng khu vực tuyển sinh đã đăng ký, không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển lớp chuyên, trường chuyên.

  • - Tỷ lệ cạnh tranh ở NV2 cũng là một yếu tố teen cần phải chú ý. Đã có không ít trường hợp thí sinh có kết quả thi không thấp nhưng vẫn trượt các trường công lập chỉ vì thiếu điểm NV2.

  • Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: “Né” trường có tỷ lệ chọi cao, teen lưu ý gì khi đổi nguyện vọng? ảnh 5 Yếu tố quan trọng nhất trong cuộc đua này vẫn là học lực của các bạn thí sinh.
  • - Tuy nhiên, đừng quá lo lắng nếu nhìn thấy tỷ lệ chọi cao. Năm ngoái, trường THPT Thăng Long từng khiến cộng đồng teen tiếc nuối khi hạ điểm chuẩn xuống còn 40 điểm, dù số lượng dự tuyển theo công bố lại không hề thấp. Trước khi đăng ký nguyện vọng, chắc hẳn chúng mình đều cân nhắc rất kỹ khả năng trúng tuyển nên đừng vội đưa ra quyết định chỉ trong hai ngày thay đổi nguyện vọng. 

  • - Số lượng đăng ký dự tuyển chỉ là một trong những yếu tố tham khảo khi lựa chọn trường. Bạn cần cân nhắc tới vị trí trường học, mức điểm chuẩn các năm và quan trọng nhất là lực học của bản thân. Để tìm hiểu thông tin chi tiết về các chỉ tiêu, điểm chuẩn khi tuyển sinh vào 10 qua các năm, bạn hãy truy cập website chính thức của Sở GD&ĐT Hà Nội: http://hanoi.edu.vn/.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2024: Vật "bất ly thân" sĩ tử cần mang theo là gì?

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2024: Vật "bất ly thân" sĩ tử cần mang theo là gì?

HHT - Sáng 27/6 tới đây, hơn 1 triệu sĩ tử trên cả nước sẽ bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2024. Để có một kỳ thi suôn sẻ, teen 2K6 không chỉ cần có một nền tảng kiến thức vững chắc, một tâm lý thật thoải mái, mà còn cần phải lưu ý những đồ bắt buộc/có thể mang vào phòng thi.