Thông điệp từ Gen Z: Hãy để áp lực tạo nên kim cương chứ đừng làm vụn vỡ một tâm hồn

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Để tạo thành kim cương, áp lực không phải là yếu tố quyết định tất cả. Sự thành công không chỉ được quyết định qua kết quả sau cùng, mà nó được công nhận bởi quá trình đằng sau nó. Một viên kim cương tỏa sáng là một viên kim cương được mài giũa qua từng ngày, chứ không đặt quá nhiều sự dồn nén bởi những tác động bên ngoài.

Khi những buổi họp phụ huynh thành buổi "đấu giá" học lực của teen

Theo ước tính mới đây của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), mỗi năm có gần 46.000 trẻ em và trẻ vị thành niên trong độ tuổi từ 10 đến 19 kết liễu cuộc đời mình - tức là cứ khoảng 11 phút lại có một trẻ tự sát. Đây là những con số “biết nói”, khi trầm cảm do áp lực từ học tập và môi trường sống là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến lựa chọn tiêu cực này.

"Peer pressure" - áp lực đồng trang lứa, từ khóa đang được Gen Z quan tâm hơn bao giờ hết khi vấn đề học sinh tự tử vì áp lực học tập ngày càng nhiều. Dưới góc độ tâm lý, Minh Thư (nghiên cứu sinh ngành Tâm lý trường ĐH Fulbright và Miami) đánh giá:

Thông điệp từ Gen Z: Hãy để áp lực tạo nên kim cương chứ đừng làm vụn vỡ một tâm hồn ảnh 1

Minh Thư hy vọng, phụ huynh và teen có thể dành thời gian lắng nghe nhau. Ảnh: NVCC

“Chấn thương tâm lý (trauma) không tự mất đi, nó truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác (intergenerational trauma). Ai cũng nghĩ là con trẻ bây giờ thật sung sướng, cái ăn cái mặc đều đầy đủ. Nhưng trong thế giới của con trẻ, đó là những buổi sáng nhịn ăn để đến trường kịp giờ, học thì học mười mấy môn học, là những đêm gần như thức trắng trước giờ kiểm tra.” - Minh Thư bày tỏ trên mạng xã hội về vấn đề áp lực học tập.

Là một lớp phó học tập, Châu Ngọc (trường THPT Nguyễn Công Trứ, TP.HCM) cũng đã và đang luẩn quẩn trong vòng quay áp lực điểm số. "Bản thân mình cũng muốn mình thật giỏi hơn nữa, vừa để bố mẹ tự hào, vừa để theo kịp bạn bè. Đơn giản là khi mình thấy bạn chơi cùng với mình điểm cao hơn, sự khó chịu trong mình lại thêm một tí, cảm giác đó thật sự rất khó chịu."

Thông điệp từ Gen Z: Hãy để áp lực tạo nên kim cương chứ đừng làm vụn vỡ một tâm hồn ảnh 2

Áp lực học tập luôn là điều khiến Châu Ngọc lo lắng nhất. Ảnh: NVCC

Khi nhiều bạn than phiền về áp lực học tập với gia đình, phần lớn sẽ nhận về những câu trả lời như: “Có mỗi việc đi học thôi mà cũng than!”, “Bây giờ cái gì con cũng có, còn thiếu gì nữa?!” hay “Người ta làm được, thì con cũng làm được!”... Và ngay cả những lời nói tưởng chừng như động viên của bố mẹ và người thân, giáo viên nhưng thực ra đối với không ít Gen Z lại không mang đến nguồn năng lượng tích cực nào.

Hãy để áp lực tạo nên kim cương chứ đừng làm vụn vỡ một tâm hồn

Dù không bị áp đặt bản thân nhiều trong việc học nhưng Thủy Tiên (trường Chuyên Quốc học Huế) không đồng ý với ý kiến “Áp lực tạo kim cương”. Áp lực sẽ chỉ thực sự tốt khi mình coi đó như bàn đạp để tiến lên phía trước. “Chú tâm vào việc phát triển bản thân mình theo đúng hướng quan trọng hơn việc mình phải đẩy bản thân mình vào một đích đến nào đó mà người khác đã đạt được."

Thông điệp từ Gen Z: Hãy để áp lực tạo nên kim cương chứ đừng làm vụn vỡ một tâm hồn ảnh 3
Thủy Tiên giữ cho mình một thái độ lạc quan khi đương đầu với áp lực học tập. Ảnh: NVCC

Sớm được học tập trong môi trường giáo dục tốt, bạn Quốc Huy (trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, TPHCM) chia sẻ: “Từ cấp Hai, mình đã học chung với những bạn mà ai ai cũng giỏi từ học, chơi thể thao, tới tham gia ngoại khóa. Nếu không cố gắng như mọi người thì mình sẽ khá thụt lại phía sau, không hòa nhập được với mấy bạn khác.”

Thông điệp từ Gen Z: Hãy để áp lực tạo nên kim cương chứ đừng làm vụn vỡ một tâm hồn ảnh 4

Nguyễn Quốc Huy (trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, TPHCM). Ảnh: NVCC

Để tạo thành kim cương, áp lực không phải là yếu tố quyết định tất cả. Sự thành công không chỉ được quyết định qua kết quả sau cùng, mà nó được công nhận bởi quá trình đằng sau nó. Một viên kim cương tỏa sáng là một viên kim cương được mài giũa qua từng ngày, chứ không đặt quá nhiều sự dồn nén bởi những tác động bên ngoài.

Không so đo, sống vô lo

Với Nguyễn Gia Cát Long (trường THPT Nguyễn Hữu Huân TP.HCM), sự tự do lựa chọn về định hướng nghề nghiệp luôn là ưu tiên hàng đầu.

Thông điệp từ Gen Z: Hãy để áp lực tạo nên kim cương chứ đừng làm vụn vỡ một tâm hồn ảnh 5

Khi nói về quyết định chọn môi trường học, Cát Long luôn đặt ưu tiên về sự phù hợp. Ảnh: NVCC

"Mỗi người đều có định hướng riêng và suy nghĩ riêng về ngành nghề và con đường đi sau này của mình. Vì vậy ngôi trường chúng ta nên chọn phải vừa phù hợp với chúng ta nhưng cùng nên mạnh về lĩnh vực ta đang theo đuổi, lúc đó mới là chất xúc tác tốt nhất để các bạn học sinh có thể phát triển thỏa thích với đam mê của mình."

Riêng đối với Quang Khoa (trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa), môi trường học tập có thể có tác động nhưng không phải là nguyên nhân chủ chốt để tạo nên một học sinh ưu tú. Bởi suy cho cùng đích đến của học tập là tích luỹ kiến thức cho bản thân và điểm số cũng chỉ là thang đo.

Thông điệp từ Gen Z: Hãy để áp lực tạo nên kim cương chứ đừng làm vụn vỡ một tâm hồn ảnh 9
MỚI - NÓNG
Vụ phụ huynh tố con bị bạn đánh ở trường quốc tế: Đại học Quốc tế khẳng định không liên quan!
Vụ phụ huynh tố con bị bạn đánh ở trường quốc tế: Đại học Quốc tế khẳng định không liên quan!
HHT - Hôm nay 29/5, trường Đại học Quốc tế đã đưa ra thông báo khẳng định "vụ bạo lực học đường xảy ra ở một trường quốc tế có học phí 600 triệu đồng/ năm" không liên quan tới trường Đại học Quốc tế - trường Đại học Công lập, trực thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM. 
Vụ phụ huynh tố con bị bạn đánh ở trường quốc tế: Hiệu trưởng nhà trường lên tiếng
Vụ phụ huynh tố con bị bạn đánh ở trường quốc tế: Hiệu trưởng nhà trường lên tiếng
HHT - Vụ việc được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi người mẹ này sử dụng mạng xã hội livestream, đưa thông tin về sự việc. Trường ISHCMC-AA là một trong những ngôi trường có mức học phí cao nhất trong cả nước. Học phí hiện tại của trường dao động từ 500 - 650 triệu đồng/ năm tùy khối lớp.

Có thể bạn quan tâm

Teen nên làm thế nào để bảo vệ bản thân trước sự tấn công của "yêu râu xanh"?

Teen nên làm thế nào để bảo vệ bản thân trước sự tấn công của "yêu râu xanh"?

HHT - Thời gian gần đây, những vụ việc XHTD học đường làm hoen ố hình ảnh người thầy liên tiếp bị phát hiện. Ở độ tuổi còn non nớt, thiếu kinh nghiệm, kỹ năng sống, lại trong mối quan hệ phụ thuộc, teen làm sao để có thể tự bảo vệ mình trước nguy cơ trở thành mục tiêu tấn công của “yêu râu xanh”, để dũng cảm tố cáo hành vi thay vì im lặng?
Bùng nổ đêm nhạc chung kết THE UNIQUE TALENT SHOW 2022

Bùng nổ đêm nhạc chung kết THE UNIQUE TALENT SHOW 2022

Lần đầu tiên tại một trường đại học quốc tế các em học sinh THPT được tranh tài âm nhạc với các anh chị sinh viên, cùng nhau bùng nổ với những tiết mục hoành tráng và đa dạng sắc màu cá tính âm nhạc. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên và học sinh đã có cơ hội được giao lưu, hỗ trợ tài năng lẫn nhau, cùng gần nhau hơn dưới “ngôi nhà chung” là trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU).
Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng

Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng

HHT - Một nam sinh viên ở Singapore đã học hành rất chăm chỉ, chăm chỉ đến mức trở nên “đãng trí bác học”. Trong lễ tốt nghiệp, nam sinh này đã khiến cô hiệu trưởng “ngẩn ngơ” khi chỉ lên sân khấu chụp ảnh rồi quên luôn bằng tốt nghiệp, cứ thế đi xuống. Sự việc khiến cư dân mạng không thể nhịn cười.