Thủ khoa môn Văn ở TP.HCM: Mê xê dịch, bật mí tựa sách giúp sở hữu điểm thi 9.25

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mãi đến khi "khoe" điểm và được thầy thông báo, cô bạn Võ Trần Thảo My (trường THPT Marie Curie) mới nhận ra mình chính là Thủ khoa môn Văn tại khu vực TP.HCM.

"Múa bút" liền mạch 3 đôi giấy

Cũng như bao sĩ tử 2K3 khác, thủ khoa môn Văn của TP.HCM không tránh khỏi bất ngờ khi nhận được đề thi là tác phẩm Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh. Tuy nhiên, cô bạn vẫn giữ được bình tĩnh để “múa bút” vì trước đó đã ôn kĩ tất cả các tác phẩm.

“Mình không có 'tủ' bài nào nên cũng cảm thấy đỡ lo lắng, chắc là vì thế nên mình có nhiều cảm xúc, tự tin hơn chứ không bị phân tâm bởi các yếu tố may rủi. Ngoài ra, 'Sóng' cũng là tác phẩm mà mình thích nhất nữa nên lúc viết cũng thích hơn”. Bật mí là, trong suốt quãng thời gian ôn thi, dù cho đã học hết tác phẩm, cô bạn vẫn không dám lơ là mà tìm đọc thêm các kiến thức liên quan để mở rộng vốn hiểu biết của mình về tác phẩm ấy.

Thủ khoa môn Văn ở TP.HCM: Mê xê dịch, bật mí tựa sách giúp sở hữu điểm thi 9.25 ảnh 1

Cô bạn vẫn tìm đọc thêm các kiến thức liên quan để mở rộng vốn hiểu biết. Ảnh: NVCC

Chính vì thế, nên ngoài các ý chính, bài làm của Thảo My còn có thêm các dẫn chứng, trích dẫn từ các tác phẩm liên hệ mà cô bạn tự tìm tòi. Có lẽ đây cũng là điều khiến bài viết của My “lọt mắt xanh” của giám khảo chấm thi và nhận về số điểm "đỉnh của kim tự tháp".

Chia sẻ về bí quyết học môn Văn, Thảo My cũng gợi ý, bên cạnh nghe giảng, luyện đề, cô bạn cũng tận dụng hết mức mạng Internet để tìm kiếm tài liệu tham khảo. Một trong những nguồn tài liệu được cô bạn nhiệt tình "bấm like" đó là Facebook của thầy cô, fanpage Văn học. "Mình hay kết bạn với các thầy cô dạy Văn, phần vì để đọc những điều thầy cô viết, phần dể học hỏi thêm về các cách diễn đạt, điều này đã giúp mình cải thiện lời văn của mình rất nhiều."

Thủ khoa môn Văn ở TP.HCM: Mê xê dịch, bật mí tựa sách giúp sở hữu điểm thi 9.25 ảnh 2

Không chỉ đạt 9,25 điểm môn Văn, môn Văn lớp 12 của cô bạn cũng rất đáng nể với điểm trung bình môn là 8,5. Ảnh: NVCC.

Chia sẻ với Hoa Học Trò Online, Thảo My cho biết Ngữ Văn là môn học yêu thích nhất của cô bạn từ cấp Hai đến nay. Trong đó, cuốn sách Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu đã để lại khá nhiều ấn tượng, để cô bạn vận dụng vào bài thi tốt nghiệp THPT vừa rồi.

Được truyền cảm hứng từ chính thầy giáo dạy Văn

Dù rất vui sau khi nhận kết quả, Thảo My vẫn chưa nhận ra mình là thủ khoa môn Văn của TP.HCM cho đến khi “khoe” điểm với thầy Đỗ Đức Anh, người đã đồng hành và truyền cảm hứng cho cô bạn ngay từ năm cấp Hai. Không chỉ vỡ òa trước số điểm cao ngất của cô học trò nhỏ, thầy còn vô cùng hạnh phúc khi tiết lộ Thảo My chính là chủ nhân của điểm 9,25 Văn duy nhất tại TP.HCM.

Thủ khoa môn Văn ở TP.HCM: Mê xê dịch, bật mí tựa sách giúp sở hữu điểm thi 9.25 ảnh 3

Ngay sau khi nhận được tin nhắn của học trò, thầy Đỗ Đức Anh đã rất bất ngờ khi thủ khoa môn Văn TP.HCM lại chính là "đệ tử" của mình. Ảnh: NVCC

Yêu thích văn chương, nhưng chủ nhân của điểm Văn cao nhất thành phố này lại quyết định theo ngành Quản Trị Du Lịch, khoa Du lịch trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH&NV) bởi đam mê “xê dịch” và khám phá văn hóa của đất nước mình. Ngoài ra, với tính cách năng động và có phần "tưng tửng", Thảo My cũng hi vọng bản thân sẽ được thỏa mãn đam mê thông qua những trải nghiệm khi học về Du lịch.

Thủ khoa môn Văn ở TP.HCM: Mê xê dịch, bật mí tựa sách giúp sở hữu điểm thi 9.25 ảnh 4

Cô bạn hi vọng mình sẽ trở thành sinh viên của trường ĐH KHXH&NV TP.HCM. Ảnh: NVCC.

Ngoài môn Văn đạt 9,25, trong kì thi tốt nghiệp THPT đợt 1 vừa qua, thành tích của Thảo My cũng rất ấn tượng khi đạt 7,8 điểm môn Toán; 8 điểm môn tiếng Anh; 7,75 điểm môn Lịch sử; 8.5 điểm môn GDCD và 8,5 điểm môn Địa lý.

Thủ khoa môn Văn ở TP.HCM: Mê xê dịch, bật mí tựa sách giúp sở hữu điểm thi 9.25 ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

3 trường ở Mỹ bị cáo buộc bán 7.600 tấm bằng giả cho sinh viên, thu hơn 2.600 tỷ đồng

3 trường ở Mỹ bị cáo buộc bán 7.600 tấm bằng giả cho sinh viên, thu hơn 2.600 tỷ đồng

HHT - Hơn 7.600 tấm bằng giả của 3 trường tại Mỹ đã được bán cho "sinh viên" để được tham gia dự thi và làm công việc điều dưỡng, trong vụ việc được gọi là “một âm mưu gây hậu quả nghiêm trọng”. Các nhà chức trách cảnh báo về khả năng có hàng ngàn nhân viên y tế đang làm việc với bằng cấp giả. Sự việc đã diễn ra thế nào?
Con đỗ đại học top đầu cả nước khi mới 14 tuổi, bố mẹ mở hội tưng bừng khoe cả khu phố

Con đỗ đại học top đầu cả nước khi mới 14 tuổi, bố mẹ mở hội tưng bừng khoe cả khu phố

HHT - Mạng xã hội Trung Quốc đang xôn xao tin tức một cậu bé 14 tuổi được tuyển thẳng vào học liền 3 hệ Đại học chính quy, Thạc sĩ và Tiến sĩ của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc). Để ăn mừng thành tích quá sức đặc biệt này, gia đình cậu bé đã mở hội múa lân tưng bừng khắp các con phố.