Thực tập sinh NASA cùng bạn bè ra mắt Hội chợ Khoa học “hack não” dành cho teen

HHT - Lần đầu tiên, chuỗi triển lãm khoa học mang tên "Science for the future fair" của nhóm các bạn trẻ thế hệ Z tại TP.HCM sẽ "trình làng" vào ngày 26 - 27/12 tới đây.  
Những năm gần đây, môn học STEM - môn học tích hợp liên môn Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ và Toán đã trở nên quen thuộc với các bạn trẻ cả trong nhà trường và các trung tâm ngoại khoá. Môn học này giúp teen khám phá và tìm ra các giải pháp mang tính ứng dụng cao và cải thiện chất lượng cuộc sống.
Teen thế giới có thể dễ dàng tìm hiểu và tự mày mò thông qua môn học, các thầy cô hay gần gũi nhất chính là "tiền bối". Điển hình như cô bạn 15 tuổi Gitanjali Rao (Mỹ) - nhà khoa học tuổi teen trở thành nhân vật "nhí" đầu tiên được tạp chí TIME vinh danh vì những phát minh ấn tượng: Thiết bị phát hiện chì trong nước, ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện hành vi bắt nạt trên mạng... 
Tuy bộ môn STEM không còn xa lạ với teen Việt nhưng một sân chơi thú vị và "đúng chất" dành cho học sinh khối THPT lẫn sinh viên Đại học vẫn còn hạn chế. Bạn Quốc Việt (17 tuổi, trường trung học thực hành ĐH Sư phạm, TP.HCM) chia sẻ về những rào cản khi bắt tay thực hiện dự án nghiên cứu khoa học: "Ấn tượng với những sáng kiến và công trình nghiên cứu của các bạn teen quốc tế, mình cũng ấp ủ một dự án nghiên cứu cá nhân nhưng khi mình trình bày với thầy cô hay người lớn, điều đó lại trở nên... viển vông. Hành trình tìm kiếm thiết bị phục vụ mục đích nghiên cứu còn khó khăn hơn. Ba mẹ không thể hiểu ý tưởng của mình, bạn bè trêu mình nói ngôn ngữ "ngoài Trái Đất", mình cảm thấy bế tắc và có phần nản chí."
Thực tập sinh NASA cùng bạn bè ra mắt Hội chợ Khoa học “hack não” dành cho teen ảnh 1 Science for the Future fair (SFF) là sân chơi khoa học dành riêng cho thế hệ Z
Đó cũng là lí do mà nhóm bạn trẻ thuộc thế hệ Z quyết tâm thực hiện dự án Science for future fair (SFF). Dự án do Nguyễn Hoàng Ngân (cựu học sinh THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM) khởi xướng. Ngân đã nhanh chóng "phát tín hiệu" và phát hiện những người bạn "cùng tần số" và "hô biến" dự án từ trang giấy thành hiện thực.
Ngân chia sẻ: "SFF đơn giản là sân chơi khoa học của Gen Z được tổ chức bởi thế hệ Z. Tại đây, các bạn hoàn toàn tự do nêu những ý tưởng nghiên cứu khoa học "bất khả thi" nhất như nghiên cứu cỗ máy thời gian hay hố đen vũ trụ. Với sự hỗ trợ của các anh chị tiền bối giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực, tụi mình sẽ cố gắng "hiện thực hóa" ý tưởng của các bạn nghiên cứu sinh. Trải qua 6 tháng kể từ ngày mở đơn, sau khi đánh giá các nghiên cứu, tụi mình đã có thể giới thiệu với mọi người 40 dự án nghiên cứu của 40 nhà khoa học tuổi teen đến từ nhiều trường để mọi người cùng khám phá tại buổi triển lãm khoa học cuối tuần này!"
Thực tập sinh NASA cùng bạn bè ra mắt Hội chợ Khoa học “hack não” dành cho teen ảnh 2 Nguyễn Hoàng Ngân từng gây sốt cộng đồng mạng khi là một trong những du học sinh Việt hiếm hoi trở thành thực tập sinh NASA - Ảnh: NVCC
Thực tập sinh NASA cùng bạn bè ra mắt Hội chợ Khoa học “hack não” dành cho teen ảnh 3 Trước đó, dự án đã tổ chức thành công nhiều workshop truyền cảm hứng khoa học thu hút nhiều bạn trẻ tại TP.HCM tham gia - Ảnh: SFF
Thực tập sinh NASA cùng bạn bè ra mắt Hội chợ Khoa học “hack não” dành cho teen ảnh 4 BTC dự án chụp ảnh lưu niệm cùng người tham dự và diễn giả - Ảnh: SFF
Bên cạnh xem  kết quả và báo cáo nghiên cứu sau một chặng đường dài vừa qua của Atomee (nghiên cứu sinh của chương trình) với nhiều đề tài từ "căng não" đến "siêu căng não", người tham gia còn được gặp gỡ, giao lưu với các anh chị người chơi hệ "khoa học" khác hiện là "thợ săn học bổng" với profile "khủng". Nếu bạn đang tò mò khoa học là gì và trông ra làm sao, tất cả thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp tại đây!
Nhanh tay ghi ngay lịch hẹn và truy cập fanpage để đăng kí tham gia (miễn phí), bạn nhé: https://www.facebook.com/scienceforthefuturefair/. 
Thực tập sinh NASA cùng bạn bè ra mắt Hội chợ Khoa học “hack não” dành cho teen ảnh 5 Đừng quên bạn có cuộc hẹn với khoa học vào cuối tuần này nhé!
Thời gian: 9:00 - 17:00 ngày 26 - 27/12/2020. 
 Địa điểm: BLOCK71 Saigon - 72 Nguyễn Cơ Thạch, An Lợi Đông, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh (M2 Sarimi Building).
Thực tập sinh NASA cùng bạn bè ra mắt Hội chợ Khoa học “hack não” dành cho teen ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm