Thương những người vô gia cư, người phụ nữ sửa sang xe buýt cũ thành ngôi nhà tiện nghi

Thương những người vô gia cư, người phụ nữ sửa sang xe buýt cũ thành ngôi nhà tiện nghi
HHT - Đây cũng là một thông điệp để mọi người nhớ rằng, mỗi đêm khi ta nằm xuống, thì bên ngoài lại có hàng ngàn người không có lấy một nơi để gọi là nhà.

Vào cái ngày mà Julie Akins bước chân vào một chiếc xe buýt bỏ hoang ở thành phố Ashland (bang Oregon), cô biết ngay rằng mình sẽ phải làm điều gì đó với nơi này.

Julie đã từng sống và trải nghiệm cùng với những người vô gia cư để thực hiện nghiên cứu cho một quyển sách mà cô viết, có tên gọi là One Paycheck Away.

Cô đã chứng kiến được sự vô vọng mà họ phải trải qua. Julie nhận ra rằng có nhiều người đang sống ngoài đường phố hơn cô nghĩ, số gia đình không có lấy cho mình một mái ấm là không thể tưởng tượng được.  

Thương những người vô gia cư, người phụ nữ sửa sang xe buýt cũ thành ngôi nhà tiện nghi ảnh 1
Julie Akins. Ảnh: Inspire More.

Một ngày nọ, Julie trông thấy chiếc xe buýt màu xanh cũ kỹ đậu ở một công viên bỏ hoang, đó chính là nơi mà những người vô gia cư tập hợp. Cảm thấy tò mò, Julie gõ cửa và được chào đón trong sự ngạc nhiên.

Trong chiếc xe buýt là một gia đình với 7 đứa trẻ. Chăn mền và quần áo được chất đầy trên xe thay cho những chiếc ghế. Rõ ràng là họ đang phải cố gắng nương náu ở một nơi nhỏ bé như thế. Không có nước máy trên xe, cũng như không có nhà vệ sinh hay nhà bếp.

Thương những người vô gia cư, người phụ nữ sửa sang xe buýt cũ thành ngôi nhà tiện nghi ảnh 2
Chiếc xe buýt bị bỏ hoang. Ảnh: Inspire More.

Và thế là Julie đã nảy ra một ý tưởng. Cô nghĩ thầm trong đầu: "Nếu như mình có thể vận động quyên góp những chiếc xe buýt cũ thì sao? Mình có thể dọn dẹp bên trong và làm ra những ngôi nhà sạch sẽ, thoải mái cho những người không có nơi nào để về".

"Họ muốn có một nơi an toàn dành cho riêng mình, và họ cũng muốn được di chuyển để có thể tìm một công việc tốt hơn" - Julie giải thích.

Thế là người phụ nữ này đã tiến hành một dự án mang tên Vehicles for Change (tạm dịch: Xe cộ tạo ra sự thay đổi). Chỉ trong vòng 9 tháng, cô tạo ra được một khoản quyên góp và đã nhờ đến sự giúp đỡ của Alex Daniell, một kỹ sư chuyên xây những ngôi nhà nhỏ cho người vô gia cư.

Sau 9 tháng, họ cuối cùng đã hoàn thành xong một ngôi nhà trên xe buýt. Và gia đình nhà Flood đã may mắn được nhận nó. 

Thương những người vô gia cư, người phụ nữ sửa sang xe buýt cũ thành ngôi nhà tiện nghi ảnh 3
Gia đình nhà Flood.

David Flood là một người đàn ông tài giỏi nhưng gặp nhiều khó khăn. Lúc trước, ông là một người giáo viên tận tụy và đang trong quá trình học thạc sỹ. Tuy nhiên, vợ ông đột nhiên phát bệnh và ông sau đó phải nghỉ việc. Thế rồi, gia đình nhà Flood mất đi nơi để ở và 5 người họ phải sống ở ngoài đường.

"Những gì mà người khác không thể hiểu được đó chính là một người hay một gia đình có thu nhập ít ỏi vẫn có kết cục sống ngoài đường" - David Flood chia sẻ.

Gia đình anh đã phải sống trong một cái lều trong suốt những tháng hè, nhưng khi mùa đông đến họ biết rằng mình phải tìm cách khác. Đó là khi gia đình nhà Flood đọc được một mẩu tin của Julie về dự án Vehicles for Change trên báo. Và chỉ 1 tháng sau đó, họ đã có thể chuyển đến sống ở một chiếc xe buýt màu vàng. 

Thương những người vô gia cư, người phụ nữ sửa sang xe buýt cũ thành ngôi nhà tiện nghi ảnh 4
Chiếc xe buýt sau khi được sửa sang đã trở thành một ngôi nhà nhỏ.
Thương những người vô gia cư, người phụ nữ sửa sang xe buýt cũ thành ngôi nhà tiện nghi ảnh 5
Thương những người vô gia cư, người phụ nữ sửa sang xe buýt cũ thành ngôi nhà tiện nghi ảnh 6

Gia đình Flood cho biết rằng sự thay đổi này đã khiến cuộc sống của họ trở nên tốt hơn. "Chúng tôi đã có thể giảm bớt được chi phí ít ỏi. Gia đình tôi cảm thấy đỡ căng thẳng hơn trước" - ông David xúc động.

Câu chuyện của gia đình nhà Flood đã cho thấy sự thành công của dự án mà Julie mang lại. Đây cũng là một thông điệp để mọi người nhớ rằng, mỗi đêm khi ta nằm xuống, thì bên ngoài lại có hàng ngàn người không có lấy một nơi để gọi là nhà.

Thật tốt đẹp khi vẫn còn nhiều người như Julie đang hành động để giúp đỡ họ. Cô mong rằng mọi người sẽ tiếp tục quyên góp và ủng hộ để có thể giúp đỡ thêm nhiều người khác nữa, đồng thời bày tỏ kỳ vọng mỗi năm sẽ có thể làm ra 5 căn nhà để giúp đỡ người vô gia cư. 

Theo Inspire More
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm