Tin được không, người phụ nữ này đã "xây" được hơn 300 ngôi nhà từ... chai, lọ bỏ đi!

Tin được không, người phụ nữ này đã "xây" được hơn 300 ngôi nhà từ... chai, lọ bỏ đi!
HHT - Chỉ từ một câu nói đùa của chồng mà cô Ingrid Vaca Diez, một luật sư kiêm kiến trúc sư người Bolivia, đã có ý tưởng xây nhà vô cùng độc đáo từ chai, lọ bỏ đi.
Tin được không, người phụ nữ này đã "xây" được hơn 300 ngôi nhà từ... chai, lọ bỏ đi! ảnh 1
Ingrid và căn nhà trong giai đoạn hoàn thiện.

Có quá nhiều vấn đề nan giải mà con người phải đương đầu trong xã hội hiện đại này, đó chính là chiến tranh, nghèo đói, ô nhiễm… Những vấn đề này tuy khó có thể giải quyết trong một sớm một chiều, nhưng chúng ta chẳng thể mãi đứng nhìn mọi chuyện diễn ra như vậy mà không đưa ra cách giải quyết.

Hãy nhìn xung quanh xem, đã và đang có rất nhiều người đứng lên, đấu tranh với những vấn đề bất cập đó bằng mọi cách mà họ có thể. Và cô Ingrid Vaca Diez, từ một luật sư trở thành một kiến trúc sư người Bolivia, đã giúp đỡ hàng trăm gia đình xây nên căn nhà mơ ước của họ.

Từ đây, chúng ta có thể học hỏi được nhiều từ người phụ nữ đáng ngưỡng mộ này cùng câu chuyện của cô.

Tin được không, người phụ nữ này đã "xây" được hơn 300 ngôi nhà từ... chai, lọ bỏ đi! ảnh 2

Ingrid Vaca Diez vốn là một luật sư và chưa bao giờ có ý định trở thành một kiến trúc sư, tuy vậy, cô vẫn luôn trăn trở rất nhiều về vấn đề khủng hoảng sinh thái mà thế giới đang đối mặt.

Cô đã thu gom chai, cũ mình tìm được và tập trung chúng trong sân lớn của khu dân cư Santa Cruz. Chồng cô khi đó đã nói đùa rằng, có lẽ cô có thể xây được nhà từ đống phế phẩm này. Và thật không ngờ, ý tưởng này lại luôn quẩn quanh trong đầu cô: Tại sao chúng ta lại không sử dụng những thứ bỏ đi này để xây nhà cho những gia đình cần nó? 

Tin được không, người phụ nữ này đã "xây" được hơn 300 ngôi nhà từ... chai, lọ bỏ đi! ảnh 3
Hóa ra, đối với những gia đình có thu nhập thấp, một ngôi nhà được làm từ những chai nhựa bỏ đi này lại mang lại hạnh phúc nhiều đến thế.

Theo thống kê của UNICEF, có hơn một nửa người dân ở Bolivia đang sống trong cảnh nghèo đói và không có khả năng đáp ứng những nhu cầu thiết yếu, bao gồm về chỗ ở. Cô Ingrid đã nhận ra được tầm nghiêm trọng của vấn đề này là khi cô yêu cầu những học sinh trong trường học địa phương mà cô đến thăm viết một bức thư về thứ chúng mong muốn trong dịp Giáng Sinh.

Trong đó, một cô bé đã viết ra điều ước của mình, đó chính là có nhiều phòng hơn cho gia đình, vì họ đang sống trong một ngôi nhà nhỏ, liên tục bị dột, được làm từ cao su và bìa các tông. Câu chuyện trên cùng với rất nhiều câu chuyện khác đã thôi thúc cô Ingrid bắt đầu một dự án thú vị - đó chính là xây nhà từ chai lọ cũ cho những người thực sự cần một mái ấm.

Tin được không, người phụ nữ này đã "xây" được hơn 300 ngôi nhà từ... chai, lọ bỏ đi! ảnh 4
Kỹ thuật xây dựng một ngôi nhà bằng chai lọ cũ vô cùng đơn giản nhưng lại mất khá nhiều thời gian.

Vật liệu xây dựng chính là thứ quan trọng để làm nên một căn nhà, trong khi đó, gạch lại không hề rẻ và nhiều người lại không có đủ khả năng để mua chúng. Nhưng nếu sử dụng chai, lọ cũ, thứ có thể tìm thấy rất nhiều ở mỗi thành phố, thì ước mơ về một căn nhà ấm cúng có thể thành sự thật. Tất cả những gì cần làm chính là thu thập một lượng lớn chai nhựa hoặc chai thủy tinh rỗng, sau đó đổ đất hoặc cát vào những chai này rồi sử dụng thay thế cho gạch. 

Tin được không, người phụ nữ này đã "xây" được hơn 300 ngôi nhà từ... chai, lọ bỏ đi! ảnh 5
Từ một người không có bất cứ kinh nghiệm về xây dựng, cô Ingrid đã góp sức, làm nên hơn 300 ngôi nhà và tái chế hàng triệu chai nhựa.

Vậy phải tốn bao nhiêu chai lọ để có thể xây nên một căn nhà? Với một ngôi nhà rộng 1,830 feet (tương đương với 558 mét vuông) thì sẽ mất khoảng 36,000 chai nhựa.

Cho đến nay, cô Ingrid đã giúp xây nên hơn 300 ngôi nhà, đồng nghĩa với việc cô đã mang lại hạnh phúc cho hàng nghìn người và tái chế được hàng triệu chai nhựa. Tất nhiên, cô không thể xây những ngôi nhà này một mình, vì thế vị kiến trúc sư này đã hướng dẫn cho mọi người cách làm và đích thân giám sát mọi công đoạn trong quá trình xây dựng.

Tin được không, người phụ nữ này đã "xây" được hơn 300 ngôi nhà từ... chai, lọ bỏ đi! ảnh 6

Từ một câu nói đùa của chồng không ngờ lại trở thành một dự án để đời của cô Ingrid. Câu chuyện này chứng minh rằng, chẳng có gì là không thể và những vấn đề tưởng chừng vô cùng khó khăn lại đôi khi có thể giải quyết một cách dễ dàng. Cô Ingrid vốn không có kinh nghiệm trong xây dựng và cũng không có bất cứ một đồng quỹ nào, nhưng cô biết rằng, có rất nhiều người đang cần đến sự giúp đỡ của cô, cuối cùng, chính sự dũng cảm và quyết tâm này đã thôi thúc người khác đứng lên để thay đổi cuộc sống của mình.

Tin được không, người phụ nữ này đã "xây" được hơn 300 ngôi nhà từ... chai, lọ bỏ đi! ảnh 7

Vậy, bạn nghĩ như thế nào về kế hoạch cộng đồng của cô Ingrid? Bạn có nghĩ rằng sử dụng đồ bỏ đi làm vật liệu xây dựng liệu có được áp dụng thường xuyên hơn trong tương lai không?

Theo Brightside
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm