Tổ chức hướng nghiệp MrQ và hành trình giúp Gen Z định hướng đúng tương lai

0:00 / 0:00
0:00
Hoạt động trong lĩnh vực giáo dục - hướng nghiệp và đồng hành cùng thế hệ trẻ trong suốt 5 năm, Tổ chức hướng nghiệp quốc tế Mr.Q là một trạm dừng đáng tin cậy khi người trẻ cần “nạp” đủ kiến thức và niềm tin cho hành trình phát triển của mình.

Hướng nghiệp là cả một hành trình

Sự phát triển của công nghệ đã mở ra một thế giới nghề nghiệp “muôn hình vạn trạng”. Những ngành nghề truyền thống bắt đầu chuyển mình để thích ứng, song song đó là sự phát triển của nhiều nghề nghiệp hoàn toàn mới mẻ. Trái với sự rộng mở của thế giới nghề nghiệp, người trẻ lại càng có xu hướng “lạc lối” trong những định hướng tương lai.

Hiện nay, số lượng sinh viên “gap year” (hay bảo lưu kết quả) để chuyển sang lĩnh vực khác vì nhận ra ngày càng tăng. Bên cạnh đó, có không ít sinh viên sau tốt nghiệp lại rẽ hướng sang công việc trái ngành, gần như phải bắt đầu tìm hiểu kỹ năng chuyên môn hay xây dựng mối quan hệ từ con số 0.

Tổ chức hướng nghiệp MrQ và hành trình giúp Gen Z định hướng đúng tương lai ảnh 1

“Học Quản trị Kinh doanh được 2 năm, mình mới nhận ra bản thân yêu thích lĩnh vực điện ảnh, muốn được cống hiến cho công việc này. Dù đã đậu vào ngành học yêu thích nhưng mình vẫn thấy rất tiếc thời gian lẫn tiền bạc trong mấy năm qua”. Đó là chia sẻ của S.H, sinh viên ngành Đạo diễn điện ảnh trường ĐH Văn Lang.

Điều đó là hệ quả từ việc chưa thật sự được định hướng nghề nghiệp đúng cách khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Ở khía cạnh khách quan, các buổi hướng nghiệp cho học sinh cuối cấp từ các trường Đại học chỉ cung cấp thông tin ở mức cơ bản, còn hạn chế những trải nghiệm “người thật việc thật” hay góc nhìn về thế giới nghề nghiệp hiện đại.

Bên cạnh đó, là sự thiếu hụt thông tin về những ngành nghề đặc thù của thời đại 4.0 như KOLs, Truyền thông hay TikToker,... khiến nhiều bạn trẻ dù rất hứng thú nhưng không đủ hiểu biết để dấn thân.

Tổ chức hướng nghiệp MrQ và hành trình giúp Gen Z định hướng đúng tương lai ảnh 2

Tuy nhiên, nguyên nhân chủ quan đến từ các học sinh THPT. Thực trạng đang diễn ra hiện nay, đa phần học sinh thờ ơ, bàng quan với việc lựa chọn nghề nghiệp. Nhiều teen chọn nghề theo cảm tính hay phong trào, chưa chuẩn bị chu đáo, không quan tâm đặc thù cũng như triển vọng công việc. Một số khác chưa hiểu được mong muốn và năng lực của bản thân, từ đó dễ bị tác động từ gia đình dẫn đến việc “sai người, sai ngành”.

Chính vì thế, lựa chọn nghề nghiệp là một yếu tố quan trọng quyết định tương lai của mỗi người. Không những thế, hướng nghiệp còn là một hành trình dài vừa để người trẻ tự nhận thức, vừa phải có lộ trình học tập và trải nghiệm cụ thể, phù hợp với từng cá nhân. Sẽ không dừng lại ở việc diễn thuyết, hướng nghiệp đúng cách là một quá trình thấu hiểu - lắng nghe và thực hành.

Tổ chức hướng nghiệp MrQ và hành trình giúp Gen Z định hướng đúng tương lai ảnh 3

Người hướng nghiệp là bạn đồng hành

Thành lập vào năm 2017 và được sáng lập bởi Tiến sĩ Nguyễn Vinh Quang - Mr.Q (thành viên Hiệp hội Phát triển nghề nghiệp Úc, chuyên gia Giáo dục, Giáo dục Quốc tế và du học); Tổ chức Hướng nghiệp Quốc tế Mr.Q vừa là kênh cung cấp thông tin đa dạng - đa góc nhìn về các ngành nghề hiện tai, vừa là người bạn đồng hành luôn lắng nghe và chia sẻ những trải nghiệm chân thật cho học sinh, sinh viên.

Tổ chức Hướng nghiệp Quốc tế Mr.Q hoạt động đa nền tảng, với mong muốn kết nối đến nhiều nhất những bạn trẻ đang đứng trước quyết định quan trọng của cuộc đời. Dự án Kênh thông tin Hướng nghiệp Mr.Q cung cấp thông tin đã qua sàng lọc, có liên quan đến các ngành nghề một cách đa dạng và đa góc độ để teen có những minh họa thực tế, dễ hiểu, dễ tiếp cận và phù hợp với độ tuổi. Với con số hơn 40K người theo dõi, fanpage MrQ Career Chanel được xem là một trong những “trạm dừng chân” đáng tin cậy của người trẻ trên hành trình định hướng tương lai.

Tổ chức hướng nghiệp MrQ và hành trình giúp Gen Z định hướng đúng tương lai ảnh 4

Song song với các dự án trực tuyến, Tổ chức Hướng nghiệp Quốc tế Mr.Q thường xuyên tổ chức các hoạt động xã hội và nhận về những phản hồi tích cực. Điển hình như chương trình thí điểm “Lớp học vui vẻ" được thiết kế phù hợp với tâm lý tuổi teen, đưa hướng nghiệp từ một vấn đề quan trọng trở nên đơn giản, gần gũi và thú vị. Từ đó, vừa hình thành nên những “công thức vô hình" phù hợp với giai đoạn định hình nghề nghiệp của từng học sinh, vừa tạo nên mạng lưới kết nối giúp người trẻ dễ dàng khám phá và khai phóng bản thân.

Tiếp tục sứ mệnh đồng hành cùng thế hệ học sinh - sinh viên trong năm 2022, Tổ chức Hướng nghiệp Quốc tế Mr.Q thực hiện chiến lược đồng hành cùng ứng dụng Jobway. Với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, Tổ chức hướng đến mục tiêu mở rộng cộng đồng nghề nghiệp, để 30% học sinh THPT được tiếp cận với các hoạt động hướng nghiệp uy tín.

Tổ chức hướng nghiệp MrQ và hành trình giúp Gen Z định hướng đúng tương lai ảnh 5

Hướng nghiệp là một hành trình dài, để người trẻ Việt có thể “đi lâu” sẽ luôn cần một người bạn đồng hành đủ tri thức và thấu hiểu. Hoạt động trong lĩnh vực Giáo dục - Hướng nghiệp trong suốt 5 năm, Tổ chức Hướng nghiệp Quốc tế Mr.Q sẽ là một “người bạn lớn” luôn lắng nghe và sát cánh cùng thế hệ trẻ trên con đường phát triển và tạo dựng tương lai.

Tổ chức hướng nghiệp MrQ và hành trình giúp Gen Z định hướng đúng tương lai ảnh 6
Tổ chức hướng nghiệp MrQ và hành trình giúp Gen Z định hướng đúng tương lai ảnh 7
MỚI - NÓNG
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
HHT - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, chương trình Mùa Hè Xanh, Hoa Phượng Đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THCS - THPT trên cả nước tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn rác trên các tuyến đường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.

Có thể bạn quan tâm