Tòa án Hàn Quốc ra phán quyết "lịch sử": Giết chó lấy thịt là phi pháp

Tòa án Hàn Quốc ra phán quyết "lịch sử": Giết chó lấy thịt là phi pháp
HHT - Giới hoạt động bảo vệ quyền lợi cho động vật ở Hàn Quốc ngày 21.6 cho rằng việc một toà án nước này ra phán quyết cấm giết chó lấy thịt có thể dẫn tới quy định ăn thịt chó là phi pháp.

Tòa án Hàn Quốc ra phán quyết "lịch sử": Giết chó lấy thịt là phi pháp ảnh 1

Một nhóm nhà hoạt động mang mặt nạ chó tập trung trước một tòa án ở Seoul hôm 20/6 nhằm ủng hộ một phán quyết giết chó lấy thịt là phi pháp.

Thịt chó từ lâu là một phần ẩm thực Hàn Quốc, với khoảng một triệu con chó bị giết lấy thịt mỗi năm ở nước này, theo AFP. Tuy nhiên, việc tiêu thụ thịt chó đang giảm dần vì người Hàn Quốc ngày càng đề cao ý tưởng chó là bạn tốt nhất của con người, chứ không phải gia súc.

Hồi năm ngoái, nhóm hoạt động vì quyền lợi của động vật mang tên Care đã nộp đơn kiện một chủ trang trại chó ở thành phố Bucheon của Hàn Quốc, cáo buộc ông này “giết động vật không có lý do hợp lý” và vi phạm các quy định về vệ sinh.

Đến tháng 4.2018, tòa án ở Bucheon ra phán quyết tiêu thụ thịt chó không phải là lý do hợp pháp để giết chó, kết tội bị cáo và phạt ông này 3 triệu won (gần 62 triệu đồng), nhưng phán quyết chỉ mới được công bố trong tuần này. Bị đơn đã từ bỏ quyền kháng án.

Luật sư Care Kim Kyung-eun hoan nghênh phán quyết nói trên, cho AFP hay: “Điều này rất có ý nghĩa vì đây là lần đầu tiên tòa án ra phán quyết giết cho lấy thịt là phi pháp”. Bà Kim còn nhấn mạnh phán quyết chưa có tiền lệ của tòa án “đã mở đường cho việc cấm tiêu thụ thịt chó hoàn toàn". Một nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ cầm quyền ở Hàn Quốc cũng đã đề xuất dự luật cấm tiêu thụ thịt chó lên quốc hội nước này.

Trong khi đó, phán quyết mới của tòa án đã khiến những người nuôi chó lấy thịt nổi giận. “Chúng tôi không thể chấp nhận phán quyết giết chó để lấy thịt là giết động vật một cách tùy tiện”, ông Cho Hwan-ro, đại diện từ một trang trại chó ở Hàn Quốc, phát biểu trên kênh YTN.

Ông Cho còn nói rằng có khoảng 17.000 trang trại chó ở Hàn Quốc và kêu gọi chính quyền công khai hợp pháp hóa việc tiêu thụ thịt chó và cấp phép cho những cơ sở giết loài động vật này. “Nếu không, chúng tôi sẽ đấu tranh tới cùng. Chó nuôi để ăn thịt và chó nuôi làm thú cưng phải được phân biệt… Bò, heo, gà và vịt được nuôi để tiêu thụ và tại sao chó lại không được?”, ông Cho tuyên bố.

Theo thanhnien.com.vn
MỚI - NÓNG
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.

Có thể bạn quan tâm

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HHT - Vậy là vòng bảng bóng đá nam SEA Games 31 đã kết thúc, thứ hạng các đội cũng đã được xác định. Tại vòng Bán kết, U23 Việt Nam (nhất bảng A) sẽ gặp U23 Malaysia (nhì bảng B). Huấn luyện viên U23 Malaysia tỏ ra tin tưởng rằng đội mình sẽ vô địch, và ông đã nói những gì để khích lệ các cầu thủ trước trận gặp U23 Việt Nam?
Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" diễn ra vào sáng 17/5 - cũng là thời điểm học sinh chuẩn bị đối mặt với các kỳ thi chuyển cấp. Đây là "cánh cửa" mở ra để teen bày tỏ nỗi lòng giấu kín. Qua đó, cha mẹ, thầy cô, các nhà quản lý cùng thấu hiểu, có cái nhìn thực tế trọn vẹn, sâu sắc hơn để đồng hành cùng các bạn học sinh trong chặng đường sắp tới.