Toàn bộ kỳ thi IELTS tại Việt Nam tạm hoãn, 2 đại học lớn cũng hoãn thi các chứng chỉ ngoại ngữ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hai đơn vị sở hữu bài thi IELTS tại Việt Nam là Hội đồng Anh (British Council) và IDP đều đã thông báo tạm hoãn các kỳ thi IELTS cho đến khi có thông tin mới. Bên cạnh đó, trường Đại học Hà Nội và Đại học Ngoại Ngữ cũng tạm hoãn thi các chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Hàn, Nhật, Trung... để hoàn thiện đề án trình Bộ GD&ĐT.

Trưa ngày 10/11, trao đổi nhanh với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo cao cấp của tổ chức giáo dục IDP Education khẳng định đơn vị này tạm thời hoãn các kỳ thi IELTS được tổ chức trên cả nước kể từ ngày 10/11. Website của IDP tại Việt Nam cũng đã đăng tải thông tin chính thức đến cộng đồng về việc tạm hoãn tổ chức kỳ thi IELTS.

Thông báo viết: "IDP lấy làm tiếc phải thông báo rằng các kỳ thi IELTS sẽ tạm hoãn cho đến khi có thông báo mới. Đây là tình huống bất khả kháng và tất cả các tổ chức cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ đều phải tuân thủ. Việc tổ chức thi sẽ do Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt và IELTS IDP đang phối hợp chặt chẽ để có thể tổ chức thi lại trong thời gian sớm nhất.

Chúng tôi rất mong nhận được sự thông cảm và đồng hành của thí sinh cũng như quý phụ huynh để đảm bảo tính tuân thủ và minh bạch mà kỳ thi IELTS luôn cam kết trên toàn thế giới".

Toàn bộ kỳ thi IELTS tại Việt Nam tạm hoãn, 2 đại học lớn cũng hoãn thi các chứng chỉ ngoại ngữ ảnh 1

Thông báo của IDP. (Ảnh chụp màn hình)

Như vậy, hai đơn vị sở hữu bài thi IELTS tại Việt Nam bao gồm Hội đồng Anh (British Council) và IDP đều đã thông báo tạm hoãn các kỳ thi IELTS cho đến khi có thông tin mới. Ngoài IELTS của Hội đồng Anh, kỳ thi năng lực tiếng Nhật Nat-test và kỳ thi năng lực Hán ngữ quốc tế cũng bị thông báo tạm dừng.

Cùng với đó, trường ĐH Hà Nội và ĐH Ngoại Ngữ cũng tạm hoãn thi các chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Hàn, Nhật, Trung... để hoàn thiện đề án trình Bộ GD&ĐT.

Trao đổi với báo Dân Trí, thầy Nguyễn Tiến Dũng, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hà Nội cho biết, đơn vị này không liên kết với Hội đồng Anh trong việc tổ chức thi chứng chỉ IELTS. Hiện nhà trường đang xây dựng đề án để được liên kết hợp tác với các tổ chức quốc tế nhằm cung cấp địa điểm thi liên quan đến Tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung…

Tuy nhiên, liên quan đến văn bản của Bộ GD&ĐT về việc tăng cường quản lý liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ nước ngoài mới đây, vì vậy Đại học Hà Nội cũng như các đơn vị khác, hiện đang tạm dừng triển khai thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ để hoàn thiện đề án liên kết này. Sau khi hoàn thiện đề án trình Bộ GD&ĐT cấp phép, kỳ thi sẽ được tổ chức sao cho đảm bảo an toàn, đúng quyền lợi của thí sinh.

Một trường đại học lớn khác ở Hà Nội cho biết, đơn vị này cũng đồng hành với Hội đồng Anh để cung cấp địa điểm để tổ chức thi chứng chỉ IELTS. Tuy nhiên theo đúng quy định, nhà trường đang ngừng hợp tác với Hội đồng Anh để chờ các đơn vị hoàn thiện thủ tục.

Toàn bộ kỳ thi IELTS tại Việt Nam tạm hoãn, 2 đại học lớn cũng hoãn thi các chứng chỉ ngoại ngữ ảnh 2

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Kể từ ngày 10/9, Trung tâm ngoại ngữ và tin học (Sở GD&ĐT TP.HCM) cũng thông báo chính thức trên trang web về việc tạm dừng tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ cho đến khi có thông báo mới. Được biết, trung tâm chuyên tổ chức các kỳ thi lấy chứng chỉ của ĐH Cambridge như YLE (Starters, Movers, Flyers), PET, KET, FCE, TKT (dạy tiếng Anh); ngoài ra còn có chứng chỉ PTE và TOELF. Việc tạm hoãn này nhằm hoàn tất hồ sơ theo quy định ở Thông tư số 11/2022/TT-BGDĐT về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài.

TS Đỗ Tuấn Minh, Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại Ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, nhà trường đang tạm hoãn việc thi, cấp các chứng chỉ ngoại ngữ liên quan đến Thông tư 11 năm 2022 của Bộ GD&ĐT về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài. Cũng giống các trường Đại học khác, việc tạm hoãn này nhằm hoàn thiện đề án trình Bộ GD&ĐT.

Toàn bộ kỳ thi IELTS tại Việt Nam tạm hoãn, 2 đại học lớn cũng hoãn thi các chứng chỉ ngoại ngữ ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm