Tổng kết ngày thi thứ 2 THPT Quốc gia, thí sinh than thở: "Đề tiếp tục khó, oải quá đi!"

Tổng kết ngày thi thứ 2 THPT Quốc gia, thí sinh than thở: "Đề tiếp tục khó, oải quá đi!"
HHT - 26/6, các sĩ tử tiếp tục "vượt vũ môn" với hai môn thi: Tổ hợp KHTN và Tiếng Anh. Đề thi các môn KHTN dài và khó, môn Tiếng Anh không quá "thách thức" nhưng cũng không dễ dàng đạt điểm cao.

Ngày thi thứ hai của kỳ thi THPT Quốc gia 2018 không còn đem lại nhiều áp lực cho teen như ngày đầu. Các bạn ấy đã "chinh chiến" với tổ hợp ba môn Lý, Hóa, Sinh chỉ trong vòng 50 phút mỗi môn và lại tiếp tục hành trình "hóa rồng" với bài thi Tiếng Anh buổi chiều. Tuy thời tiết lất phất mưa nhưng lại khá mát mẻ, giúp sĩ tử bớt mệt mỏi và dễ dàng tập trung vào làm bài.  

Thời tiết mát mẻ cũng giúp thời gian chờ đợi của phụ huynh bớt vất vả. (Ảnh: Trọng Tài)

Ở ngoài trường thi lúc nào cũng là một dàn "hậu cần" bao gồm đội ngũ sinh viên tình nguyện và các bậc phụ huynh luôn sẵn sàng chào đón thí sinh. Tuy nhiên, tại một số cụm thi như trường THCS Việt Nam - Angeria (Thanh Xuân, Hà Nội), quá đông sĩ tử và người nhà gây cản trở giao thông đi lại.

Đội ngũ sinh viên tình nguyện xếp hàng cổ vũ thí sinh hoàn thành bài thi. (Ảnh: Trọng Tài)

Teen nhận xét đề thi tổ hợp KHTN dài và có tính phân loại cao

Nhắc đến hai buổi thi tổ hợp trong kỳ thi THPT Quốc gia, phần đông sĩ tử đều thấy "quá tải" vì các bạn ấy chỉ có 10 phút để nghỉ ngơi giữa giờ và phải liên tục thi ba môn với lượng kiến thức không hề nhẹ nhàng. Sáng nay 25/6, bài thi KHTN khiến nhiều bạn thấy "choáng" vì đề thi môn nào cũng dài và khó. Môn Sinh được đánh giá là "khó nhằn" nhất vì có một số dạng câu hỏi lạ. Hai môn Hóa và Lý xuất hiện nhiều bài tập tính toán phức tạp, tuy nhiên vẫn có khoảng 15-20 câu gỡ điểm.

Chia sẻ với nhà Hoa, cô bạn Nguyễn Mai Anh (THPT Trung Văn) "kể khổ": "Đề thi với mình vừa khó vừa dài. Lượng kiến thức nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12, có khoảng 5 - 10 câu cuối rất khó". Với cô bạn, môn Sinh là môn khó nhất, đề thi Hóa và Lý không quá hóc búa, 20 câu đầu các bạn học sinh đều có thể làm được. 

Bạn Nguyễn Mai Anh (THPT Trung Văn) và Nguyễn Lan Anh (THPT Đại Mỗ) đều đánh giá đề thi dài và khó. (Ảnh: Linh Triết)

Không chỉ Mai Anh, một cậu bạn "dồn sức" thi KHTN như Nguyễn Ngọc Bảo San (THPT Nguyễn Tất Thành) vẫn phải lắc đầu: "Môn nào cũng khó đạt điểm cao. Với đề Lý, 20 câu đầu khá dễ nhưng từ câu 25 trở đi thì khó hơn nhiều. Môn Hóa và Sinh giống như vậy. So với môn Toán, kết quả thi tổ hợp này sẽ khả quan hơn". 

Bạn Ngọc Linh (điểm thi THPT Cầu Giấy - Hà Nội) "than thở" với Hoa Học Trò: "Mình đặt mục tiêu là môn Toán và môn Tổ hợp KHTN phải được trên 8 điểm/ môn. Hôm qua đề Toán đã "khoai rồi", tưởng môn tổ hợp sẽ dễ thở hơn để còn gỡ điểm, ai ngờ lại tiếp tục khó. Nhưng với để này thì không biết là mình có nổi 6 điểm không nữa. Thực sự đề dài và khó hơn so với những gì mình nghĩ. Oải quá đi!".

Nguyễn Huy Tiến (THPT Hoàng Văn Thụ) chia sẻ rằng cậu bạn dự đoán sẽ được 6 điểm. (Ảnh: Diệu Linh)

Nhưng không phải bạn nào cũng "bó tay" trước ba môn thi này đâu nhé! Cậu bạn Nguyễn Ngọc Long (THPT chuyên ĐHSP) hào hứng chia sẻ rằng nếu làm không có sai sót, bạn ấy có thể đạt 9 điểm cho tổ hợp này vì đề không quá dễ cũng không quá khó.

Môn Tiếng Anh không "đáng sợ" nhưng cũng chẳng dễ dàng

Đề thi Tiếng Anh "chiều lòng" teen khi không quá khó cũng không quá dễ, đủ để phân loại học sinh ở mức vừa phải chứ không giống các môn trước. Với thời gian làm bài 60 phút, teen hoàn toàn có thể hoàn thành 50 câu nếu có lượng từ vựng và kiến thức "chắc như bắp". 

Sau khi ra khỏi phòng thi, teen đều cảm thấy vui vì đề không khó như các môn trước. (Ảnh: Trọng Tài)

Bạn Hoàng Thị Minh (THPT Nguyễn Tất Thành) nhận xét: "Mình làm mã đề 408 có bài phát âm hơi khó nhưng có nhiều phần dễ hơn để gỡ điểm. Mình dự đoán sẽ được khoảng 8 điểm trở lên". Không chỉ Minh, rất nhiều bạn khác khá tự tin với kết quả thi môn này. Vân Hà (THPT Trần Phú) còn dự đoán rằng mình hoàn toàn có thể đạt khoảng 8 - 9 điểm.

Dường như đây là cơ hội để các bạn ấy gỡ điểm cho những môn trước. (Ảnh: Trọng Tài)

Đặc biệt là mỗi mã đề thi đều có một phần khó khác nhau. Như cô bạn Đào Thị Trúc Quỳnh (THPT chuyên ĐHSP) chia sẻ, mã đề 407 khó ở phần đọc hiểu, mã đề 408 khó ở phần phát âm trong khi mã đề 404 cần có lượng từ vựng "khủng". Đương nhiên là các phần còn lại trong đề sẽ dễ hơn để teen "gỡ gạc" điểm số.

Nhìn chung, hôm nay teen đã bớt vất vả vì hai môn thi tổ hợp KHTN và Tiếng Anh đều được đánh giá là "nhẹ nhàng" hơn hôm qua, dù tổ hợp KHTN khiến các bạn ấy hơi lo lắng về kết quả thi. Tuy nhiên, theo nhận định chung, để đạt được điểm khá - giỏi với đề thi năm nay thì là cả một "chặng đường gian nan", nhiều bạn có lực học khá - giỏi cũng thừa nhận rằng các bạn ấy có lẽ chỉ đạt được mức điểm trên trung bình.

Sau ngày hôm nay, nhiều teen sẽ được dịp "xả hơi" vì đã hoàn thành "nhiệm vụ" của mình trong kỳ thi THPT Quốc gia. Với các sĩ tử lựa chọn tổ hợp ba môn KHXH, sáng 27/6 sẽ là buổi thi cuối cùng của các bạn ấy.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm