Top 250 ĐH "dưới 50 tuổi" năm 2018: Đông Nam Á có 9 trường, Việt Nam vắng bóng

Top 250 ĐH "dưới 50 tuổi" năm 2018: Đông Nam Á có 9 trường, Việt Nam vắng bóng
HHT - Tạp chí Times Higher Education (THE) vừa công bố danh sách 250 đại học trẻ (được thành lập dưới 50 năm) tốt nhất thế giới. Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong vươn lên đứng đầu bảng xếp hạng này.

Xếp thứ hai là trường Đại học Bách khoa Liên bang Lausanne (École Polytechnique Fédérale de Lausanne - EPFL) của Thụy Sĩ. Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) xếp thứ ba. Đây cũng là trường thuộc khu vực Đông Nam Á có thứ hạng cao nhất.

Thành lập năm 1991, Đại học Khoa học Công nghệ Hồng Kông là một đại học trẻ tuổi và danh tiếng vì đã nhanh chóng vươn đến uy tín toàn cầu, liên tục được xếp hạng cao trong nhiều ngành khoa học khác nhau, và nghiên cứu chất lượng cao.

Top 250 ĐH "dưới 50 tuổi" năm 2018: Đông Nam Á có 9 trường, Việt Nam vắng bóng ảnh 1

Nước Pháp có Đại học Paris Sciences & Lettres - PSL University xếp thứ 4. Kế đến là Đại học Maastricht - Hà Lan. Xứ sở kim chi có hai trường gồm Korea Advanced Institute of Science and Technology (KAIST) - xếp vị trí thứ 6 và Pohang University of Science and Technology - xếp thứ 8.

Một đại diện của Hong Kong nằm trong top 10 "đại học trẻ thế giới" là City University of Hong Kong - đứng thứ 7. Vị trí thứ 9 thuộc về Scuola Superiore Sant’Anna Italy và vị trí thứ 10 gọi tên University of Alabama at Birmingham, Hoa Kỳ.

Top 250 ĐH "dưới 50 tuổi" năm 2018: Đông Nam Á có 9 trường, Việt Nam vắng bóng ảnh 2

Đại học Bách khoa liên bang Lausanne, Thụy Sĩ xếp thứ hai.

Top 250 ĐH "dưới 50 tuổi" năm 2018: Đông Nam Á có 9 trường, Việt Nam vắng bóng ảnh 3

Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) là đại diện của Đông Nam Á xếp thứ ba (Ảnh: Shutterstock).

Bảng xếp hạng 250 đại học trẻ hàng đầu thế giới năm 2018 có 9 trường ở Đông Nam Á lọt vào danh sách này. Cụ thể, ĐH Công nghệ Nanyang của Singapore chiếm vị trí số 3. Malaysia có tới 7 trường lọt vào bảng xếp hạng, gồm Universiti Tunku Abdul Rahman (nằm trong nhóm 101 - 150), Universiti Kebangsaan Malaysia, Universiti Putra Malaysia, Universiti Sains Malaysia, Universiti Teknologi Malaysia, Universiti Teknologi Petronas (151 - 200) và Universiti Tenaga Nasional (201 - 200).

Đại diện còn lại của Đông Nam Á là Đại học Công nghệ Suranaree, Thái Lan được xếp vào nhóm 151 - 200. Việt Nam không có đại diện nào được gọi tên trong bảng xếp hạng này.

Cũng theo công bố của THE, Vương quốc Anh có nhiều trường lọt top 250 trường đại học trẻ này (31 trường đại học), nhưng không trường nào nằm trong Top 40. Trường đại học của Anh có thứ hạng cao nhất là Brighton và Sussex Medical School ở vị trí thứ 47.

Top 250 ĐH "dưới 50 tuổi" năm 2018: Đông Nam Á có 9 trường, Việt Nam vắng bóng ảnh 4

Top 10 trong danh sách 250 đại học trẻ (dưới 5 tuổi) tốt nhất thế giới năm 2018 tạp chí THE vừa công bố.

THE Ranking là một trong những bảng xếp hạng uy tín về giáo dục đại học của Anh Quốc. Bảng xếp hạng các trường đại học trẻ (dưới 50 tuổi) được tạp chí này công bố hàng năm dựa trên 13 tiêu chí hoạt động được chia thành 5 lĩnh vực: Giảng dạy (30%), nghiên cứu (30%), tầm ảnh hưởng từ nghiên cứu (30), yếu tố quốc tế (7,5%) và thu nhập trong ngành (2,5%).

Các tiêu chí và phương pháp đánh giá này tương tự như phương pháp sử dụng để xếp hạng đại học thế giới, nhưng các chỉ số được tính toán lại để phản ánh sứ mệnh của những đại học trẻ.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

HHT - "Thời trang tái chế" bỗng trở thành chủ đề được quan tâm trên các diễn đàn dành cho người trẻ bởi những thiết kế cầu kì, ấn tượng. Tuy nhiên, các cuộc thi cũng nhận về không ít ý kiến trái chiều cho rằng những tác phẩm dự thi đang bị biến tướng, mất dần tính tái chế, bảo vệ môi trường.
Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

HHT - Một anh chàng ở Trung Quốc đã rất “đau lòng” khi con robot hút bụi của mình biến mất, không thấy tăm hơi suốt một tuần liền. Anh viết lên mạng để hỏi mọi người về kinh nghiệm tìm lại robot hút bụi. Điều thú vị là cả cách kể chuyện của anh này lẫn trả lời của cư dân mạng đều rất hài hước.
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

HHT - Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ với cả các runner và ban tổ chức. Nơi vạch đích không chỉ xác lập những kỷ lục của các vận động viên mà còn sở hữu những "biến số" bất ngờ tạo nên một mùa Tiền Phong Marathon 2023 khó quên.