Top 50 trường ĐH “trẻ” của thế giới 2021: Đại diện Đông Nam Á dẫn đầu 7 năm liền

HHT - Bảng xếp hạng 50 trường đại học dưới 50 tuổi của thế giới (tính từ ngày thành lập) vừa ra mắt, cho thấy vị thế của các trường châu Á đang lên rất cao.

Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), Singapore, vừa được vinh danh là trường đại học trẻ tốt nhất thế giới trong bảng xếp hạng của năm 2021, do công ty chuyên phân tích các tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) của Anh vừa đưa ra. Danh sách này có tên là Top 50 Under 50, đánh giá các trường được thành lập trong vòng 50 năm qua. Và đây là năm thứ 7 liên tiếp mà NTU giữ vững ngôi đầu.

Còn trong một bảng xếp hạng khác về các trường đại học trẻ, cũng mới được công bố, của tạp chí giáo dục Times Higher Education (THE) của Anh, thì NTU xếp thứ hai. Trong đó, trường xếp thứ nhất cũng là một trường châu Á: Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong.

Top 50 trường ĐH “trẻ” của thế giới 2021: Đại diện Đông Nam Á dẫn đầu 7 năm liền ảnh 1

Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore). Ảnh: Getty Images.

Danh sách top 10 như sau:

1. Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), Singapore.
2. Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong (HKUST), Hong Kong (Trung Quốc).
3. Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST), Hàn Quốc.
4. Đại học Thành phố Hong Kong, Hong Kong.
5. Đại học Nghiên cứu Khoa học PSL, Pháp.
6. Đại học Bách khoa Hong Kong, Hong Kong (Trung Quốc).
7. Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang (POSTECH), Hàn Quốc.
8. Đại học Sorbonne, Pháp.
9. Đại học Aalto, Phần Lan.
10. Đại học Putra Malaysia (UPM), Malaysia.

Top 50 trường ĐH “trẻ” của thế giới 2021: Đại diện Đông Nam Á dẫn đầu 7 năm liền ảnh 2

Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong.

Vậy là có đến 7/10 trường thuộc top 10 là các trường đại học ở châu Á. UPM cũng là trường đại học Malaysia đầu tiên từng vào top 10 này. Trong top 50 chỉ có một trường của Nhật là Đại học Tsukuba, ở vị trí thứ 24.

Đến các nhà nghiên cứu tham gia thực hiện các bảng xếp hạng cũng hết lời khen ngợi các trường đại học châu Á, với sự phát triển vượt bậc chỉ trong vài thập kỷ.

Top 50 trường ĐH “trẻ” của thế giới 2021: Đại diện Đông Nam Á dẫn đầu 7 năm liền ảnh 3 Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc.

Về vinh dự này, Hiệu trưởng trường NTU là Subra Suresh nói: “Dù phải đối diện với đại dịch toàn cầu, sự thay đổi khí hậu, các vấn đề xã hội nảy sinh từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hay bất kỳ thách thức nào khác…, chúng tôi thấy rằng các trường đại học châu Á đang vươn lên trong việc tạo ra tri thức và công nghệ mới, và trong việc đem lại lợi ích cho xã hội”.

Sự xuất sắc của nhiều trường đại học châu Á có lẽ là lý do mà hiện tại, nhiều học sinh trong khu vực lựa chọn học ngay tại châu Á thay vì sang các nước phương Tây như Anh, Mỹ.

Top 50 trường ĐH “trẻ” của thế giới 2021: Đại diện Đông Nam Á dẫn đầu 7 năm liền ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm