TP.HCM: Không phân loại rác, người dân có thể bị báo lên phường, xã

TP.HCM: Không phân loại rác, người dân có thể bị báo lên phường, xã
HHT - Trường hợp hộ gia đình, chủ nguồn thải không chấp hành phân loại, chuyển giao không đúng nhóm chất thải theo quy định, sau khi đã được nhắc nhở tổ chức, cá nhân thực hiện thu gom có trách nhiệm thông báo đến UBND phường, xã...
TP.HCM: Không phân loại rác, người dân có thể bị báo lên phường, xã ảnh 1
TP.HCM quyết tâm thực hiện phân loại rác tại nguồn sau nhiều năm dang dở.

Ngày 16/11, UBND TP.HCM cho biết, Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến đã ban hành quy định phân loại chất thải rắn tại nguồn.

Theo đó chất thải được phân loại thành 3 nhóm gồm: Chất thải hữu cơ dễ phân hủy (thức ăn thừa, lá cây, rau củ...); Chất thải có khả năng tái sử dụng, tái chế (giấy, nhựa, kim loại, thủy tinh...); Nhóm chất thải còn lại (không bao gồm chất thải nguy hại).

Thành phố không quy định nhưng khuyến khích các hộ gia đình dùng túi màu trắng hoặc xanh để chứa chất thải hữu cơ, và màu sắc khác để chứa chất thải còn lại.

Thành phố yêu cầu các thùng rác sinh hoạt có dán nhãn trên các đường phố chính, các khu thương mại, quảng trường, công viên, khu vui chơi giải trí, điểm tập trung dân cư, đầu mối giao thông và các khu vực công cộng khác để người dân nhận biết, phân loại.

Về tổ chức thu gom, thành phố đề nghị thu gom chất thải hữu cơ vào thứ 2, 4, 6 và chủ nhật trong tuần. Những ngày khác sẽ thu các chất thải còn lại.

Tuy nhiên thành phố cho biết tùy điều kiện thực tế các địa phương có thể sắp xếp thời gian thu gom phù hợp, và tùy khối lượng phát sinh của từng nhóm chất thải mà có thể tăng, giảm số ngày thu gom trong tuần.

Trường hợp, các hộ gia đình khi có phát sinh chất thải đột xuất hay có khối lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh nhiều như có đám tiệc, ma chay, cưới hỏi, kinh doanh, dịch vụ ăn uống,.. và các chủ nguồn thải (là các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ... ) thì phải trả thêm chi phí dịch vụ thu gom, vận chuyển.

Các đơn vị thu gom phải chịu trách nhiệm về tình trạng rơi vãi chất thải rắn sinh hoạt, gây phát tán bụi, mùi hoặc nước rò rỉ ảnh hưởng xấu đến môi trường trong quá trình thu gom, vận chuyển.

Ngoài ra, các đơn vị thu gom được quyền từ chối thu gom chất thải của hộ gia đình, chủ nguồn thải khi hộ gia đình, chủ nguồn thải thực hiện phân loại, chuyển giao chưa đúng theo quy định.

Trường hợp hộ gia đình, chủ nguồn thải không chấp hành phân loại, chuyển giao không đúng nhóm chất thải theo quy định, sau khi đã được nhắc nhở nhiều lần (03 lần trở lên/01 tuần), tổ chức, cá nhân thực hiện thu gom có trách nhiệm thông báo đến UBND phường, xã, thị trấn biết để xử lý theo quy định.

Theo Infornet.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm