TP.HCM: Tham gia Hướng nghiệp 4.0, học sinh cuối cấp tự tin hơn khi chọn nguyện vọng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nắm bắt được tâm lý lo lắng của teen trước việc định hướng tương lai, mới đây, Sở GD&ĐT TP.HCM cùng nhiều thầy cô đã tham gia hội nghị tập huấn kỹ năng hướng nghiệp và giới thiệu các công cụ, mô hình mới thực hiện công tác hướng nghiệp cho học sinh THPT năm học 2020 - 2021.

Trong chuỗi chương trình tập huấn dành cho giáo viên và học sinh tại TP.HCM, thầy Dương Trí Dũng - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT đã chia sẻ nhiều định hướng về Chương trình Giáo dục phổ thông, được chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn từ lớp 1 đến lớp 9 là Giáo dục cơ bản, và từ lớp 10 đến lớp 12 là Giáo dục định hướng nghề nghiệp.

Như vậy, ngay khi bước vào cấp Ba, teen không chỉ làm quen với những kiến thức mới mà thông qua đó cần tìm ra được thế mạnh của bản thân, từ đó chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai.

TP.HCM: Tham gia Hướng nghiệp 4.0, học sinh cuối cấp tự tin hơn khi chọn nguyện vọng ảnh 1 Thầy Dương Trí Dũng cũng cho biết sắp tới hoạt động hướng nghiệp sẽ thú vị và bổ ích hơn.

Cùng với mục tiêu đến năm 2025 của Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025”, hoạt động hướng nghiệp của teen tại TP.HCM sẽ tiếp tục được chú trọng và đầu tư. Bên cạnh đó, với mong muốn giúp teen có thêm cơ hội tìm hiểu bản thân, nhiều hệ thống hướng nghiệp hiện đại sẽ là nền tảng để teen nắm bắt thông tin chuyên sâu về ngành nghề mà bản thân hứng thú. Qua bài test trắc nghiệm định hướng trên ứng dụng Yoot, với thông tin về 23 lĩnh vực, 75 nhóm ngành và 367 ngành học khác nhau được cung cấp cho teen, các bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn trong việc đăng kí nguyện vọng. 

Tiến sĩ Lê Thị Thanh Mai - Trưởng Ban Công tác sinh viên, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh chia sẻ, các nhóm ngành như: Khoa học Chính trị, Tâm lý học, Khu vực học (Đông Phương học, Nhật Bản học...), Báo chí và Truyền thông, Kinh Doanh, Luật, Y khoa... hầu hết là những lựa chọn hàng đầu của teen và gia đình. Tuy nhiên, bên cạnh những ngành học quen thuộc, vẫn còn rất nhiều những lựa chọn khác hấp dẫn để teen tham khảo và “đầu tư”. 

TP.HCM: Tham gia Hướng nghiệp 4.0, học sinh cuối cấp tự tin hơn khi chọn nguyện vọng ảnh 2 Tiến sĩ Lê Thị Thanh Mai chia sẻ thêm rằng, việc thấu hiểu bản thân cũng là một bước quan trọng trong việc định hướng nghề nghiệp của teen.

Chia sẻ trải nghiệm của bản thân sau khi tham gia kha khá hoạt động hướng nghiệp, bạn Quỳnh Anh (lớp 12, TP.HCM) bày tỏ, bản thân cô bạn đã tích lũy thêm được không ít kiến thức về định hướng tương lai. Thông qua những bài test tính cách, Quỳnh Anh cũng đã mạnh dạn hơn trong việc suy nghĩ đến những ngành học cô bạn yêu thích nhưng chưa dám thảo luận cùng bố mẹ. Còn đối với bạn Minh Khoa (lớp 11, TP.HCM) cũng chia sẻ, nhờ tham gia tư vấn hướng nghiệp mà Khoa đã xác định được mục tiêu trong tương lai để cố gắng học tập ngay từ bây giờ.

TP.HCM: Tham gia Hướng nghiệp 4.0, học sinh cuối cấp tự tin hơn khi chọn nguyện vọng ảnh 3 Nhiều hoạt động tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp nhận được đông đảo sự chú ý của teen.
TP.HCM: Tham gia Hướng nghiệp 4.0, học sinh cuối cấp tự tin hơn khi chọn nguyện vọng ảnh 6
Theo Ảnh: Xuân Hiếu
MỚI - NÓNG
Hơn 4.700 thanh niên TPHCM lên đường nhập ngũ
Hơn 4.700 thanh niên TPHCM lên đường nhập ngũ
HHT - Chiều 2/2, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TPHCM họp phiên thứ 2 về công tác chuẩn bị giao quân năm 2023 với sự chủ trì của ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM kiêm Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố và Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM.

Có thể bạn quan tâm

3 trường ở Mỹ bị cáo buộc bán 7.600 tấm bằng giả cho sinh viên, thu hơn 2.600 tỷ đồng

3 trường ở Mỹ bị cáo buộc bán 7.600 tấm bằng giả cho sinh viên, thu hơn 2.600 tỷ đồng

HHT - Hơn 7.600 tấm bằng giả của 3 trường tại Mỹ đã được bán cho "sinh viên" để được tham gia dự thi và làm công việc điều dưỡng, trong vụ việc được gọi là “một âm mưu gây hậu quả nghiêm trọng”. Các nhà chức trách cảnh báo về khả năng có hàng ngàn nhân viên y tế đang làm việc với bằng cấp giả. Sự việc đã diễn ra thế nào?
Con đỗ đại học top đầu cả nước khi mới 14 tuổi, bố mẹ mở hội tưng bừng khoe cả khu phố

Con đỗ đại học top đầu cả nước khi mới 14 tuổi, bố mẹ mở hội tưng bừng khoe cả khu phố

HHT - Mạng xã hội Trung Quốc đang xôn xao tin tức một cậu bé 14 tuổi được tuyển thẳng vào học liền 3 hệ Đại học chính quy, Thạc sĩ và Tiến sĩ của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc). Để ăn mừng thành tích quá sức đặc biệt này, gia đình cậu bé đã mở hội múa lân tưng bừng khắp các con phố.
Cô bạn học giỏi tặng quà mẹ dịp năm mới bằng học bổng hơn 1 tỷ đồng

Cô bạn học giỏi tặng quà mẹ dịp năm mới bằng học bổng hơn 1 tỷ đồng

Vừa tròn 18 tuổi cũng là lúc bạn Đào Minh Phương (Hà Nội) ghi được một dấu ấn đặc biệt ở cột mốc trưởng thành của mình: Phương giành được suất học bổng cao nhất của trường Đại học Bond (Úc). Đây là học bổng 50% học phí toàn khóa học, trị giá 64.800 đôla Úc, tương đương hơn 1 tỷ đồng Việt Nam.