Tranh cãi "Học Toán ổn là được, sau này chủ yếu dùng máy tính nên không cần lo chữ xấu"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mới đây, mạng xã hội xuất hiện một bức ảnh chia sẻ đoạn hội thoại giữa cô giáo và phụ huynh tạo ra nhiều tranh cãi về việc “tương lai số chủ yếu dùng điện thoại và máy tính thì không cần viết chữ đẹp”.

Theo đó, giáo viên chủ nhiệm nhắn tin cho phụ huynh về việc học của em học sinh, giáo viên nhận xét: "Em học Toán thì ổn. Những tiếng Việt thì hơi kém chị ạ. Chữ viết còn gãy, không được đều nét. Gia đình chú ý cho cháu tập thêm ở nhà nhé".

Tranh cãi "Học Toán ổn là được, sau này chủ yếu dùng máy tính nên không cần lo chữ xấu" ảnh 1

Đoạn tin nhắn gây tranh cãi trước quan điểm của vị phụ huynh "Sau này dùng điện thoại với máy tính là chủ yếu nên không cần lo chữ xấu." - Nguồn: Diễn đàn Toán học Việt Nam.

Với cách trả lời có phần quá thẳng thắn, phụ huynh này đưa ra một quan điểm gây tranh cãi "Toán ổn là được rồi. Sau này dùng điện thoại với máy tính là chủ yếu nên không cần lo chữ xấu. Cám ơn cô giáo nhé!". Câu trả lời của vị phụ huynh trên đã khiến không chỉ cô giáo chủ nhiệm bất ngờ mà còn gây ra một loạt tranh cãi về quan niệm “nét chữ nết người” truyền thống của người Việt.

Một số ý kiến cho rằng, viết đẹp là tốt nhưng không nên xem chữ viết là "nét chữ nết người" để đánh giá ai đó như một bình luận: “Đừng nhân hóa chữ thành nết người, tội cho con trẻ và cho con chữ”. Có ý kiến cho rằng việc ép con trẻ rèn chữ theo khuôn mẫu đã tạo nên áp lực khi các bé chỉ mới lớp 1, lớp 2... và làm mất đi sự sáng tạo của con trẻ. Cũng như áp lực học hành bây giờ quá lớn, nên bỏ bớt phần rèn chữ cho các con đỡ nhọc...

Tranh cãi "Học Toán ổn là được, sau này chủ yếu dùng máy tính nên không cần lo chữ xấu" ảnh 2

Áp lực học hành giờ quá lớn, nên bỏ bớt phần rèn chữ cho các con đỡ nhọc? - Ảnh minh họa từ Internet.

Tuy nhiên, không ít cư dân mạng lại không chấp nhận quan điểm “trong thời đại số, sử dụng máy tính điện thoại nhiều thì không cần rèn chữ cho đẹp”. Tài khoản có tên viết tắt B.T cho rằng: “Rèn nét chữ cũng luyện nết người. Điện thoại laptop không thể thay thế được chữ viết tay đâu” hay “Bài học vỡ lòng của con trẻ là tập viết chữ, nếu không rèn luyện từ việc nhỏ thì làm sao vượt qua những thức thách khó hơn sau này”...

Tuy nhiên, hầu hết các netizen đều cho rằng, dù là đồng cảm hay phản bác với quan điểm trên thì người phụ huynh này chưa tinh tế trong giao tiếp, trả lời thẳng thắn quá gây phản cảm, dễ làm mất lòng thầy cô. Trao đổi với nhà Hoa, chị Dương Thu Vân (quận Bình Chánh, TP.HCM) chia sẻ dưới quan điểm từ phụ huynh của một bé lớp Hai: “Chị đánh giá rất cao việc luyện chữ bởi vì việc rèn chữ đẹp sẽ có những lợi ích khác như giúp bé kiên nhẫn hơn, chăm chỉ hơn, kiểm soát được ngón tay, tương tác giữa mắt - não và tay tốt hơn... giúp ích cho việc phát triển thêm khả năng ghi nhớ đối chiếu và phản ảnh".

Tranh cãi "Học Toán ổn là được, sau này chủ yếu dùng máy tính nên không cần lo chữ xấu" ảnh 3

Luyện chữ là một cách để tập cho tween nhiều tính cách tốt đẹp. Ảnh minh họa từ Internet

Câu chuyện luyện chữ trên cũng được anh Lê Xuân Đức, quản trị viên của trang Bố Con Sâu với gần 333.000 người theo dõi, nêu lên để tranh luận cùng các phụ huynh trong nhóm. Anh Xuân Đức đồng ý với những phụ huynh không muốn con rèn chữ một phần vì có thể giảm bớt áp lực cho con. Nhưng theo anh, việc rèn chữ vẫn cần thiết cho các bé, là một cách rèn luyện sự tập trung, sự khéo léo của tay, tính cẩn thận và trách nhiệm.

Tranh cãi "Học Toán ổn là được, sau này chủ yếu dùng máy tính nên không cần lo chữ xấu" ảnh 4

Chia sẻ của fanpage Bố Con Sâu thu hút khá nhiều bình luận từ các bậc phụ huynh.

MỚI - NÓNG
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
HHT - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, chương trình Mùa Hè Xanh, Hoa Phượng Đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THCS - THPT trên cả nước tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn rác trên các tuyến đường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.

Có thể bạn quan tâm