Tranh cãi nảy lửa về vụ "bị hàng xóm đưa ảnh, bêu tên lên băng rôn vì xả rác bừa bãi"

Tranh cãi nảy lửa về vụ "bị hàng xóm đưa ảnh, bêu tên lên băng rôn vì xả rác bừa bãi"
HHT - Người làm chuyện này cho rằng, mục đích của việc in ảnh, bêu tên chỉ là để đánh vào ý thức của mọi người về việc xả rác bừa bãi chứ không có mục đích bôi nhọ danh dự của ai.

Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ một tấm băng rôn căng trên tường, có hình ảnh và tên tuổi của những người được cho là đã lén vứt rác bừa bãi khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Theo thông tin trên tấm băng rôn thì bà Q., lén xả 1 bì rác vào lúc 7h45 và một sinh viên ĐH tên là N.T.T.L., ngành Kế toán trường Đại học Tây Nguyên, đặt túi rác trước cổng nhà người khác cùng vào buổi sáng ngày 14/6.

Anh B. - người dân sinh sống khu vực đó đã chứng kiến và chụp ảnh lại hành vi xả rác bừa bãi của hai cá nhân trên. Sau đó, anh B. có đi in 1 tấm băng rôn có tên, hình ảnh của 2 người được cho là xả rác bừa bãi và treo đúng vào khu vực mà anh B. chứng kiến hành vi xả rác của 2 người dân nói trên.

Tranh cãi nảy lửa về vụ "bị hàng xóm đưa ảnh, bêu tên lên băng rôn vì xả rác bừa bãi" ảnh 1

Tấm biển băng rôn in hình ảnh 2 người xả rác bừa bãi lan truyền trên mạng xã hội.

Anh B. còn chia sẻ: "Khi có hình ảnh, bằng chứng xả rác của 2 người trên, tôi đã quyết in hình ảnh, làm băng rôn, thực tế, biện pháp này rất hiệu quả, bởi đa phần người xả rác nghĩ không ai biết, nên không phải chịu trách nhiệm, việc này sẽ giúp những cá nhân khác không dám tái phạm".

Ngay đêm hôm băng rôn được treo, họ ra họ gỡ xuống, vì sợ mang tiếng, ban ngày thì không dám tháo. Chúng tôi cũng không muốn làm gắt, cũng muốn họ tháo xuống, chỉ là để họ nhận thức được.

Bản thân tôi cũng không có mục đích chia sẻ lên mạng xã hội, việc lan truyền nhanh chóng câu chuyện trên tôi thấy cũng hơi quá, làm ảnh hưởng đến danh dự cá nhân của hai người.

Ban đầu tôi cũng chỉ với mục đích để cho mọi người biết nếu vi phạm thì sẽ bị bêu tên hình ảnh như thế, nhắc nhở phạm vi tổ dân phố 200m, trong vòng 1 ngày, chứ không phải mục đích treo kéo dài".

Ở góc độ khác, theo anh B., cả ba người đều sinh sống trên cùng tuyến phố, một người sống gần sát bãi rác, cách 10m, còn một người là sinh viên thuê trọ ngay gần khu bãi rác 200m.

Riêng với trường hợp bạn sinh viên thuê trọ trên địa bàn, theo anh B., bạn này cũng liên hệ xin lỗi về hành vi của mình, muốn gỡ tấm băng rôn.

"Bạn sinh viên còn kêu muốn kiện tôi vì đăng mạng xã hội lan truyền, nhưng mục đích của tôi không phải như vậy, chỉ là mọi người tự làm, không phải bản thân tôi. Hơn nữa, việc làm của tôi lại nhận được sự ủng hộ, đồng tình của người dân, cộng đồng khu phố, ban đầu tôi sợ bị phản đối, nhưng nhận được rất nhiều sự ủng hộ. Đơn thuần tâm lý của người vi phạm thì sẽ luôn đưa ra các giải thích bao biện cho việc làm sai của mình.

Mục đích của tôi cũng đơn thuần là không muốn ô nhiễm môi trường mình đang sinh sống, nhất là mùi hôi thối. Mục đích của tôi chỉ đơn thuần là nâng cao, đánh thức ý thức vệ sinh công cộng của người dân, chứ không bôi xấu, hạ thấp danh phẩm của ai.

Chúng tôi không muốn lan truyền rộng trên mạng xã hội, cũng không muốn chia sẻ rộng rãi mà chỉ là phạm vi cộng đồng dân cư, bán kính 200m.

Nguyên 1 tuần nay không ai xả rác nữa, nhưng chỉ được 70%, còn 30% thì không quan tâm đến việc gì, phải đến tận từng nhà để nhắc nhở", anh B. chia sẻ thêm.

Cũng theo anh B., đáng lẽ việc này phải do tổ dân phố, phường chịu trách nhiệm nhắc nhở, giám sát nhưng họ không quan tâm, làm không triệt để, sợ sứt mẻ tình cảm hàng xóm làng giếng, chỉ nhắc nhở nhẹ.

"Tôi đã từng lên công an phường báo nhưng họ coi đây là chuyện nhỏ nên không quan tâm, cung cấp hình ảnh bằng chứng ai xả rác nhưng cũng không được xử lý", anh B. phân bua.

Vậy theo bạn, anh B. làm thế là đúng hay sai? Bạn có đồng tình với việc làm này không?

Theo Châu An
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

HHT - Một bé gái ở Malaysia đang khiến cư dân mạng “thán phục” vì tìm được cách trốn ra khỏi trường ngay vào ngày đầu tiên đi học mẫu giáo. Thậm chí, nhìn cách bé gái này bỏ trốn trông còn rất “chuyên nghiệp”. Cũng may là cô giáo đã phát hiện ra kịp thời, không thì không biết bé gái định chạy đi đâu.
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.