Tranh cãi nảy lửa về vụ "bị hàng xóm đưa ảnh, bêu tên lên băng rôn vì xả rác bừa bãi"

Tranh cãi nảy lửa về vụ "bị hàng xóm đưa ảnh, bêu tên lên băng rôn vì xả rác bừa bãi"
HHT - Người làm chuyện này cho rằng, mục đích của việc in ảnh, bêu tên chỉ là để đánh vào ý thức của mọi người về việc xả rác bừa bãi chứ không có mục đích bôi nhọ danh dự của ai.

Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ một tấm băng rôn căng trên tường, có hình ảnh và tên tuổi của những người được cho là đã lén vứt rác bừa bãi khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Theo thông tin trên tấm băng rôn thì bà Q., lén xả 1 bì rác vào lúc 7h45 và một sinh viên ĐH tên là N.T.T.L., ngành Kế toán trường Đại học Tây Nguyên, đặt túi rác trước cổng nhà người khác cùng vào buổi sáng ngày 14/6.

Anh B. - người dân sinh sống khu vực đó đã chứng kiến và chụp ảnh lại hành vi xả rác bừa bãi của hai cá nhân trên. Sau đó, anh B. có đi in 1 tấm băng rôn có tên, hình ảnh của 2 người được cho là xả rác bừa bãi và treo đúng vào khu vực mà anh B. chứng kiến hành vi xả rác của 2 người dân nói trên.

Tranh cãi nảy lửa về vụ "bị hàng xóm đưa ảnh, bêu tên lên băng rôn vì xả rác bừa bãi" ảnh 1

Tấm biển băng rôn in hình ảnh 2 người xả rác bừa bãi lan truyền trên mạng xã hội.

Anh B. còn chia sẻ: "Khi có hình ảnh, bằng chứng xả rác của 2 người trên, tôi đã quyết in hình ảnh, làm băng rôn, thực tế, biện pháp này rất hiệu quả, bởi đa phần người xả rác nghĩ không ai biết, nên không phải chịu trách nhiệm, việc này sẽ giúp những cá nhân khác không dám tái phạm".

Ngay đêm hôm băng rôn được treo, họ ra họ gỡ xuống, vì sợ mang tiếng, ban ngày thì không dám tháo. Chúng tôi cũng không muốn làm gắt, cũng muốn họ tháo xuống, chỉ là để họ nhận thức được.

Bản thân tôi cũng không có mục đích chia sẻ lên mạng xã hội, việc lan truyền nhanh chóng câu chuyện trên tôi thấy cũng hơi quá, làm ảnh hưởng đến danh dự cá nhân của hai người.

Ban đầu tôi cũng chỉ với mục đích để cho mọi người biết nếu vi phạm thì sẽ bị bêu tên hình ảnh như thế, nhắc nhở phạm vi tổ dân phố 200m, trong vòng 1 ngày, chứ không phải mục đích treo kéo dài".

Ở góc độ khác, theo anh B., cả ba người đều sinh sống trên cùng tuyến phố, một người sống gần sát bãi rác, cách 10m, còn một người là sinh viên thuê trọ ngay gần khu bãi rác 200m.

Riêng với trường hợp bạn sinh viên thuê trọ trên địa bàn, theo anh B., bạn này cũng liên hệ xin lỗi về hành vi của mình, muốn gỡ tấm băng rôn.

"Bạn sinh viên còn kêu muốn kiện tôi vì đăng mạng xã hội lan truyền, nhưng mục đích của tôi không phải như vậy, chỉ là mọi người tự làm, không phải bản thân tôi. Hơn nữa, việc làm của tôi lại nhận được sự ủng hộ, đồng tình của người dân, cộng đồng khu phố, ban đầu tôi sợ bị phản đối, nhưng nhận được rất nhiều sự ủng hộ. Đơn thuần tâm lý của người vi phạm thì sẽ luôn đưa ra các giải thích bao biện cho việc làm sai của mình.

Mục đích của tôi cũng đơn thuần là không muốn ô nhiễm môi trường mình đang sinh sống, nhất là mùi hôi thối. Mục đích của tôi chỉ đơn thuần là nâng cao, đánh thức ý thức vệ sinh công cộng của người dân, chứ không bôi xấu, hạ thấp danh phẩm của ai.

Chúng tôi không muốn lan truyền rộng trên mạng xã hội, cũng không muốn chia sẻ rộng rãi mà chỉ là phạm vi cộng đồng dân cư, bán kính 200m.

Nguyên 1 tuần nay không ai xả rác nữa, nhưng chỉ được 70%, còn 30% thì không quan tâm đến việc gì, phải đến tận từng nhà để nhắc nhở", anh B. chia sẻ thêm.

Cũng theo anh B., đáng lẽ việc này phải do tổ dân phố, phường chịu trách nhiệm nhắc nhở, giám sát nhưng họ không quan tâm, làm không triệt để, sợ sứt mẻ tình cảm hàng xóm làng giếng, chỉ nhắc nhở nhẹ.

"Tôi đã từng lên công an phường báo nhưng họ coi đây là chuyện nhỏ nên không quan tâm, cung cấp hình ảnh bằng chứng ai xả rác nhưng cũng không được xử lý", anh B. phân bua.

Vậy theo bạn, anh B. làm thế là đúng hay sai? Bạn có đồng tình với việc làm này không?

Theo Châu An
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quả dừa to rơi trúng đầu người đi xe máy ở Malaysia gây tai nạn, ai nhìn cũng choáng

Quả dừa to rơi trúng đầu người đi xe máy ở Malaysia gây tai nạn, ai nhìn cũng choáng

HHT - Người phụ nữ ở Malaysia đang ngồi đằng sau xe máy do con gái đèo thì bỗng nhiên một quả dừa rất to ở cái cây ven đường rơi xuống trúng đầu, khiến cô ngã lăn xuống đất, trông rất nguy hiểm. Nhìn hình ảnh này, cư dân mạng Malaysia có nhiều lời góp ý để đảm bảo an toàn cho người đi trên đường phố.
Con gái ngôi sao TVB học cực xuất sắc nhưng lại bị dân mạng chê "cách giáo dục có vấn đề"

Con gái ngôi sao TVB học cực xuất sắc nhưng lại bị dân mạng chê "cách giáo dục có vấn đề"

HHT - Diễn viên Hong Kong Quách Khả Doanh mới đây đã khoe con gái mình giành giải thưởng "cá tính nổi bật" ở trường học. Đây chỉ là một trong số nhiều thành tích mà cô bé 12 tuổi này đã đạt được. Tuy nhiên, sau khi biết cô bé đã và đang học những gì, nhiều cư dân mạng cho rằng cách giáo dục của nhà Quách Khả Doanh là “thiếu tự nhiên”, bắt con gái còn nhỏ mà học quá nhiều.