Trung Quốc: Tăng giá thuốc lá, thành lập Ủy ban để ngăn chặn giới trẻ hút thuốc

Trung Quốc: Tăng giá thuốc lá, thành lập Ủy ban để ngăn chặn giới trẻ hút thuốc
HHT - Theo một cảnh báo gần đây của các nhà khoa học Anh Quốc và Trung Quốc thì có tới khoảng 1/3 số thanh niên Trung Quốc sẽ chết vì thuốc lá vào năm 2050.

Trước nguy cơ đó, chính phủ nước này đã đưa ra những biện pháp nhằm ngăn chặn “vấn nạn” hút thuốc trong giới trẻ.

Trung Quốc: Tăng giá thuốc lá, thành lập Ủy ban để ngăn chặn giới trẻ hút thuốc ảnh 1

Ảnh minh họa.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng hồi tháng 3 năm nay dẫn kết quả một cuộc khảo sát do Đại học Mậu dịch - Kinh tế đối ngoại ở Bắc Kinh tiến hành, cho thấy: Tăng giá thuốc lá có thể giúp giới trẻ Trung Quốc hạn chế hút thuốc.

Theo đó, cuộc khảo sát được tiến hành tại 7 thành phố của Trung Quốc, trên tổng cộng 3.000 người ở các độ tuổi khác nhau. Hơn 78% số người được hỏi cho rằng nên tăng giá thuốc lên 20-29 Nhân dân tệ (giá một gói thuốc lá ở Trung Quốc hiện chỉ từ 3-5 Nhân dân tệ) để ngăn chặn giới trẻ nước này hút thuốc.

Trên thực tế, Trung Quốc từng tăng thuế thuốc lá 2 lần: năm 2009 và 2015. Đợt tăng thuế với mức 4% vào năm 2015 đã góp phần giảm 5,6% lượng thuốc lá tiêu thụ trên thị trường rộng lớn này.

Hãng Reuters dẫn trả lời phỏng vấn của ông Lương Tiểu Phong, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) cho rằng, việc chính phủ tăng giá thuốc lá sẽ giúp kiểm soát tốt hơn tình trạng hút thuốc ở tuổi vị thành niên, bởi phần lớn những người này chưa có thu nhập riêng ổn định.

Thành lập hẳn… Ủy ban ngăn chặn giới trẻ hút thuốc lá

Cũng theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, Ủy ban Ngăn chặn giới trẻ hút thuốc lá sẽ đại diện nước này thực hiện những cam kết với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và đảm nhận vai trò kiểm soát thuốc lá thay cho Bộ Công nghiệp.

Cụ thể, Bắc Kinh đã ký Công ước khung Kiểm soát Thuốc lá của WHO năm 2003 và Công ước này chính thức có hiệu lực ở Trung Quốc vào năm 2006.

Giới chức Trung Quốc cho rằng việc thành lập Ủy ban Ngăn chặn giới trẻ hút thuốc cho thấy quyết tâm của chính phủ nước này trong việc ngăn chặn giới trẻ bị phụ thuộc vào thói quen độc hại, đồng thời tăng cường ý thức để thanh thiếu niên, thế hệ tương lai tránh xa thuốc lá.

Tuy nhiên, vấn đề đấu tranh với “vấn nạn” thuốc lá lại không phải vấn đề một sớm một chiều, bởi công nghiệp thuốc lá vẫn đem lại nguồn thu không nhỏ cho ngân sách và không ít người Trung Quốc xem việc hút thuốc như một truyền thống lâu đời, đồng thời cho rằng việc bỏ thuốc chẳng có gì khó!

Theo SCMP
MỚI - NÓNG
'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim
'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim
HHT - Chương trình "Nâng bước Thủ khoa" năm 2022 được tổ chức cùng lúc tại Hà Nội và TPHCM. Ngoài việc kết nối trực tuyến giữa hai điểm cầu Hà Nội và TPHCM, Ban tổ chức cũng thực hiện kết nối trực tuyến tại một số điểm cầu khác là Trường Đại học Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi) và một số cựu sinh viên từng nhận học bổng "Nâng bước Thủ khoa" đang học tập và công tác tại nước ngoài.

Có thể bạn quan tâm

Đã có bằng chứng Cristiano Ronaldo “nhận nhầm” bàn thắng: Đến quả bóng cũng “lên tiếng”

Đã có bằng chứng Cristiano Ronaldo “nhận nhầm” bàn thắng: Đến quả bóng cũng “lên tiếng”

HHT - Bàn thắng đầu tiên của đội tuyển Bồ Đào Nha trong trận đấu với Uruguay vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi, chỉ vì không ai chắc chắn được rằng cầu thủ nào đã ghi bàn: Cristiano Ronaldo hay Bruno Fernandes. Ngay cả những bức ảnh được chụp từ nhiều góc cũng chưa khiến người ta kết luận được. Nhưng giờ thì chính… quả bóng trong trận đấu đó đã “lên tiếng”.
Tại sao Cristiano Ronaldo hay đứng xoay nghiêng người khi hát quốc ca trước trận đấu?

Tại sao Cristiano Ronaldo hay đứng xoay nghiêng người khi hát quốc ca trước trận đấu?

HHT - Nếu thường xuyên theo dõi các trận đấu lớn của đội tuyển Bồ Đào Nha, khán giả có thể nhận thấy rằng Ronaldo thường không đứng thẳng hàng với đồng đội khi hát quốc ca trước trận đấu, mà lại xoay nghiêng người. Đó là do thói quen hay là kiểu tạo nét riêng của người nổi tiếng? Hóa ra có một lý do rất đáng ngưỡng mộ đằng sau đó.