Trung Quốc: Tăng giá thuốc lá, thành lập Ủy ban để ngăn chặn giới trẻ hút thuốc

Trung Quốc: Tăng giá thuốc lá, thành lập Ủy ban để ngăn chặn giới trẻ hút thuốc
HHT - Theo một cảnh báo gần đây của các nhà khoa học Anh Quốc và Trung Quốc thì có tới khoảng 1/3 số thanh niên Trung Quốc sẽ chết vì thuốc lá vào năm 2050.

Trước nguy cơ đó, chính phủ nước này đã đưa ra những biện pháp nhằm ngăn chặn “vấn nạn” hút thuốc trong giới trẻ.

Trung Quốc: Tăng giá thuốc lá, thành lập Ủy ban để ngăn chặn giới trẻ hút thuốc ảnh 1

Ảnh minh họa.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng hồi tháng 3 năm nay dẫn kết quả một cuộc khảo sát do Đại học Mậu dịch - Kinh tế đối ngoại ở Bắc Kinh tiến hành, cho thấy: Tăng giá thuốc lá có thể giúp giới trẻ Trung Quốc hạn chế hút thuốc.

Theo đó, cuộc khảo sát được tiến hành tại 7 thành phố của Trung Quốc, trên tổng cộng 3.000 người ở các độ tuổi khác nhau. Hơn 78% số người được hỏi cho rằng nên tăng giá thuốc lên 20-29 Nhân dân tệ (giá một gói thuốc lá ở Trung Quốc hiện chỉ từ 3-5 Nhân dân tệ) để ngăn chặn giới trẻ nước này hút thuốc.

Trên thực tế, Trung Quốc từng tăng thuế thuốc lá 2 lần: năm 2009 và 2015. Đợt tăng thuế với mức 4% vào năm 2015 đã góp phần giảm 5,6% lượng thuốc lá tiêu thụ trên thị trường rộng lớn này.

Hãng Reuters dẫn trả lời phỏng vấn của ông Lương Tiểu Phong, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) cho rằng, việc chính phủ tăng giá thuốc lá sẽ giúp kiểm soát tốt hơn tình trạng hút thuốc ở tuổi vị thành niên, bởi phần lớn những người này chưa có thu nhập riêng ổn định.

Thành lập hẳn… Ủy ban ngăn chặn giới trẻ hút thuốc lá

Cũng theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, Ủy ban Ngăn chặn giới trẻ hút thuốc lá sẽ đại diện nước này thực hiện những cam kết với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và đảm nhận vai trò kiểm soát thuốc lá thay cho Bộ Công nghiệp.

Cụ thể, Bắc Kinh đã ký Công ước khung Kiểm soát Thuốc lá của WHO năm 2003 và Công ước này chính thức có hiệu lực ở Trung Quốc vào năm 2006.

Giới chức Trung Quốc cho rằng việc thành lập Ủy ban Ngăn chặn giới trẻ hút thuốc cho thấy quyết tâm của chính phủ nước này trong việc ngăn chặn giới trẻ bị phụ thuộc vào thói quen độc hại, đồng thời tăng cường ý thức để thanh thiếu niên, thế hệ tương lai tránh xa thuốc lá.

Tuy nhiên, vấn đề đấu tranh với “vấn nạn” thuốc lá lại không phải vấn đề một sớm một chiều, bởi công nghiệp thuốc lá vẫn đem lại nguồn thu không nhỏ cho ngân sách và không ít người Trung Quốc xem việc hút thuốc như một truyền thống lâu đời, đồng thời cho rằng việc bỏ thuốc chẳng có gì khó!

Theo SCMP
MỚI - NÓNG
Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”
Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”
HHT - Một bé gái 8 tuổi ở Malaysia có bài kiểm tra được chấm 96/100 điểm, do một câu bị cô giáo ghi là sai. Gia đình bé gái này không phục và đăng hình ảnh bài kiểm tra lên mạng xã hội. Sau khi xem, đa số cư dân mạng cũng đồng tình rằng câu trả lời đó thực ra là đúng và còn khen rằng bé gái rất thông minh.
Hậu trường trái ngược của BLACKPINK tại sự kiện nghệ thuật do vợ Tổng thống Pháp tổ chức
Hậu trường trái ngược của BLACKPINK tại sự kiện nghệ thuật do vợ Tổng thống Pháp tổ chức
HHT - Không chỉ gây sốt với loạt ảnh chụp cùng dàn sao quốc tế đình đám tại buổi hòa nhạc "Le Gala des Pièces Jaunes", BLACKPINK còn khiến dân mạng trầm trồ khi chung khung hình với Tổng thống và Đệ nhất phu nhân Pháp. Mới nhất, fan còn thích thú với bức ảnh hé lộ hậu trường chụp ảnh của "phó nháy" Lisa chụp cho Jisoo.

Có thể bạn quan tâm

Siêu Cúp Quốc gia 2022 trước "giờ G": Hà Nội FC hay Hải Phòng FC nắm giữ nhiều kỷ lục nhất?

Siêu Cúp Quốc gia 2022 trước "giờ G": Hà Nội FC hay Hải Phòng FC nắm giữ nhiều kỷ lục nhất?

HHT - Cuộc đụng độ giữa 2 đội bóng Hà Nội FC và Hải Phòng FC tại trận Siêu Cúp Quốc gia - Cúp THACO 2022 đang nhận được nhiều sự quan tâm của các fan bóng đá. Với loạt thành tích hiện có, Hà Nội FC đang được các chuyên gia, khán giả đánh giá cao và đặt nhiều kỳ vọng hơn so với Hải Phòng FC.