Trung Quốc: Tăng giá thuốc lá, thành lập Ủy ban để ngăn chặn giới trẻ hút thuốc

Trung Quốc: Tăng giá thuốc lá, thành lập Ủy ban để ngăn chặn giới trẻ hút thuốc
HHT - Theo một cảnh báo gần đây của các nhà khoa học Anh Quốc và Trung Quốc thì có tới khoảng 1/3 số thanh niên Trung Quốc sẽ chết vì thuốc lá vào năm 2050.

Trước nguy cơ đó, chính phủ nước này đã đưa ra những biện pháp nhằm ngăn chặn “vấn nạn” hút thuốc trong giới trẻ.

Trung Quốc: Tăng giá thuốc lá, thành lập Ủy ban để ngăn chặn giới trẻ hút thuốc ảnh 1

Ảnh minh họa.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng hồi tháng 3 năm nay dẫn kết quả một cuộc khảo sát do Đại học Mậu dịch - Kinh tế đối ngoại ở Bắc Kinh tiến hành, cho thấy: Tăng giá thuốc lá có thể giúp giới trẻ Trung Quốc hạn chế hút thuốc.

Theo đó, cuộc khảo sát được tiến hành tại 7 thành phố của Trung Quốc, trên tổng cộng 3.000 người ở các độ tuổi khác nhau. Hơn 78% số người được hỏi cho rằng nên tăng giá thuốc lên 20-29 Nhân dân tệ (giá một gói thuốc lá ở Trung Quốc hiện chỉ từ 3-5 Nhân dân tệ) để ngăn chặn giới trẻ nước này hút thuốc.

Trên thực tế, Trung Quốc từng tăng thuế thuốc lá 2 lần: năm 2009 và 2015. Đợt tăng thuế với mức 4% vào năm 2015 đã góp phần giảm 5,6% lượng thuốc lá tiêu thụ trên thị trường rộng lớn này.

Hãng Reuters dẫn trả lời phỏng vấn của ông Lương Tiểu Phong, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) cho rằng, việc chính phủ tăng giá thuốc lá sẽ giúp kiểm soát tốt hơn tình trạng hút thuốc ở tuổi vị thành niên, bởi phần lớn những người này chưa có thu nhập riêng ổn định.

Thành lập hẳn… Ủy ban ngăn chặn giới trẻ hút thuốc lá

Cũng theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, Ủy ban Ngăn chặn giới trẻ hút thuốc lá sẽ đại diện nước này thực hiện những cam kết với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và đảm nhận vai trò kiểm soát thuốc lá thay cho Bộ Công nghiệp.

Cụ thể, Bắc Kinh đã ký Công ước khung Kiểm soát Thuốc lá của WHO năm 2003 và Công ước này chính thức có hiệu lực ở Trung Quốc vào năm 2006.

Giới chức Trung Quốc cho rằng việc thành lập Ủy ban Ngăn chặn giới trẻ hút thuốc cho thấy quyết tâm của chính phủ nước này trong việc ngăn chặn giới trẻ bị phụ thuộc vào thói quen độc hại, đồng thời tăng cường ý thức để thanh thiếu niên, thế hệ tương lai tránh xa thuốc lá.

Tuy nhiên, vấn đề đấu tranh với “vấn nạn” thuốc lá lại không phải vấn đề một sớm một chiều, bởi công nghiệp thuốc lá vẫn đem lại nguồn thu không nhỏ cho ngân sách và không ít người Trung Quốc xem việc hút thuốc như một truyền thống lâu đời, đồng thời cho rằng việc bỏ thuốc chẳng có gì khó!

Theo SCMP
MỚI - NÓNG
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?

Có thể bạn quan tâm

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

HHT - Ít nhất 19 học sinh và 2 người lớn đã thiệt mạng trong vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại Mỹ, theo cập nhật trực tiếp đến thời điểm này của Thời báo New York. Người ta cũng phát hiện ra có những “dấu hiệu báo nguy” đã xuất hiện từ vài ngày trước, đáng tiếc là có lẽ đã không ai nhận ra.
Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

HHT - Các fan của câu lạc bộ Manchester United đã rất bức xúc khi trong một chương trình đang phát sóng với những dòng tin tức chạy phía dưới, bỗng xuất hiện dòng chữ bôi nhọ CLB này. Rất nhiều người cho đây là sự cố khó chấp nhận. Đài BBC sau đó đã phải xin lỗi và họ giải thích nguyên nhân việc này là thế nào?
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.