Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả nói gì về vấn đề tác quyền sau ồn ào của Vy Oanh?

Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả nói gì về vấn đề tác quyền sau ồn ào của Vy Oanh?
HHT - Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả và nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã giải thích rõ về vấn đề tác quyền sau câu chuyện Vy Oanh lên tiếng tố đàn chị "cướp hit" của mình.

Trong khoảng thời gian đầu năm, câu chuyện nữ ca sĩ Vy Oanh đăng đàn tố đàn chị Minh Tuyết "cướp hit" của mình đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo khán giả. Sau những dòng trạng thái cùng bằng chứng mà Vy Oanh đưa ra, câu chuyện lại có diễn biến mới khi nhạc sĩ Phúc Trường lên tiếng phủ nhận thông tin Minh Tuyết đã ngỏ ý mua bài hát từ lâu, thậm chí "ủ mưu" sẵn sản phẩm để chờ ngày tung ra như Vy Oanh nói. 

Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả nói gì về vấn đề tác quyền sau ồn ào của Vy Oanh? ảnh 1
Nữ ca sĩ Vy Oanh.

Đồng thời, anh tiết lộ Vy Oanh có ngỏ ý muốn mua thêm tác quyền tuy nhiên anh không đồng ý vì đã bán cho người khác. Cụ thể lí do anh đưa ra đó là Vy Oanh hỏi mua khi thời hạn tác quyền đã trôi qua rất lâu. Trước đó, anh cũng đã đã bán tác quyền cho Quang Hà, Lê Bảo Bình rồi mới đến nữ ca sĩ Minh Tuyết

Sau lời lên tiếng của nhạc sĩ Phúc Trường, phía Vy Oanh hiện tại cho biết muốn giữ im lặng để cho khán giả tự phân định đúng sai.

Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả nói gì về vấn đề tác quyền sau ồn ào của Vy Oanh? ảnh 2
Nhạc sĩ Phúc Trường - Chủ nhân ca khúc Để cho em khóc.

Để hiểu hơn về vấn đề tác quyền, đại diện Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả đã chia sẻ với truyền thông quy trình làm thế nào một nghệ sĩ được cấp phép biểu diễn ca khúc của người khác.

Người đại diện này cho biết việc ca sĩ muốn biểu diễn hay cover lại một ca khúc thì cần có động thái xin phép tác giả hoặc Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả. Nghệ sĩ đó có thể mua tác quyền từ tác giả bài hát nếu muốn trình diễn thường xuyên trên sân khấu thay vì ngẫu hứng cover.

Nói rõ hơn về những quy trình này, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã lên tiếng giải thích cặn kẽ về "Luật bản quyền âm nhạc" và thoả thuận giữa nhạc sĩ và ca sĩ trên trang cá nhân. Cụ thể, theo anh một nhạc sĩ viết một bài hát mới sẽ có 3 lựa chọn đó là: Tự sản xuất, bán tác quyền cho nhiều ca sĩ và bán độc quyền cho một ca sĩ.

Trong đó, việc bán độc quyền cho một ca sĩ sẽ chia thành 2 dạng là độc quyền hoàn toàn và độc quyền biểu diễn. Nếu độc quyền hoàn toàn cho phép ca sĩ phát hành, biểu diễn, và kinh doanh bài hát trên mọi nền tảng mà không phải chi trả thêm đồng nào cho nhạc sĩ, thì độc quyền biểu diễn lại có yếu tố quan trọng đó trong thời gian độc quyền, chỉ có duy nhất ca sĩ đó được hát, được biểu diễn trên tất cả các sân khấu ca nhạc, phòng trà, đài phát thanh truyền hình, trên Internet và Youtube.

Khán giả yêu thích có thể cover và hát Karaoke, nhưng không một ca sĩ nào khác (đang hành nghề) được phép hát bài hát đó trên bất cứ sân khấu ca nhạc nào dù lớn hay nhỏ, dù bán vé hay không bán vé, hay cover trên Youtube mà không có sự đồng ý của ca sĩ trong thời gian độc quyền.

Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả nói gì về vấn đề tác quyền sau ồn ào của Vy Oanh? ảnh 3
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung

Nếu chỉ bàn về tình, câu chuyện Vy Oanh lên tiếng không hẳn hoàn toàn sai bởi theo cô việc tạo được một bài hit quen thuộc tới khán giả là cả một quá trình vất vả và tốn nhiều công sức. Tất nhiên mọi thứ vẫn phải xét theo phương diện pháp luật Việt Nam. Còn sự ủng hộ và chấp nhận một phiên bản mới khác hoàn toàn về giai điệu lẫn cảm xúc thì lại nằm ở các khán giả. 

Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả nói gì về vấn đề tác quyền sau ồn ào của Vy Oanh? ảnh 4
Vẫn có những ý kiến đồng cảm với Vy Oanh.

Đây không phải lần đầu tiên, câu chuyện những nghệ sĩ đi trước thể hiện lại ca khúc của đàn em gây ra tranh cãi. Điển hình như khoảng thời gian gần đây, nữ ca sĩ Thu Phương cũng thường xuyên đem bản hit Hongkong1 của Nguyễn Trọng Tài lên các sân khấu lớn. Bỏ qua những vấn đề ai hát hay hơn hay ai hát cảm xúc hơn, khán giả phần lớn đều tranh cãi xoay quanh câu chuyện "cướp hit" đang gây sốt thời gian gần đây. 

Được biết, phía tác giả Hongkong1 vẫn chưa nhận được lời thông báo nào từ phía đàn chị. Trước đó, ê-kíp của Nguyễn Trọng Tài cũng từng được nhiều nghệ sĩ tên tuổi khác đưa ra lời đề nghị mang ca khúc lên sân khấu nhưng họ đều từ chối.

Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả nói gì về vấn đề tác quyền sau ồn ào của Vy Oanh? ảnh 5
Một số ý kiến cho rằng nếu tiền bối cover hit đàn em thì đó là một điều vinh dự.
Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả nói gì về vấn đề tác quyền sau ồn ào của Vy Oanh? ảnh 6
Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả nói gì về vấn đề tác quyền sau ồn ào của Vy Oanh? ảnh 7
Tuy nhiên, một số khác lại cho việc thường xuyên "tận dụng" ca khúc hit của đàn em để trình diễn và kiếm lợi lại một điều không nên.

Thu Phương live Hongkong 1.

Bằng Kiều song ca với Thu Phương ca khúc Hongkong1. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm