Trường theo trend, cho bé mầm non thiếu bảo hộ, dọn rác giữa nắng?

Trường theo trend, cho bé mầm non thiếu bảo hộ, dọn rác giữa nắng?
HHT - Nhiều người phản ứng khi nhà trường cho con em mình tham gia trào lưu dọn rác giữa trời nắng, thiếu trang bị bảo hộ, không có sự đồng ý của phụ huynh.

Trào lưu "Thử thách dọn rác" mới được khởi xướng nhưng đã lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội và tạo nên những hiệu ứng tích cực ở nhiều quốc gia.

Phong trào này cũng nhanh chóng phổ biến ở Việt Nam. Với hashtag ý nghĩa #ChallengeforChance (tạm dịch: thách thức để thay đổi), đây được xem là "hot trend" mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng.

Thế nhưng mới đây, hình ảnh các em nhỏ từ 3-5 tuổi tham gia trào lưu dọn rác như một hoạt động ngoại khóa đã nhận những ý kiến trái chiều, bức xúc từ phụ huynh vì cho rằng không phù hợp.

Trường theo trend, cho bé mầm non thiếu bảo hộ, dọn rác giữa nắng? ảnh 1
Việc nhà trường cho các em nhỏ từ 3-5 tuổi dọn rác khiến nhiều người không đồng tình.

Cho các em nhỏ dọn rác mà chưa được sự đồng ý của phụ huynh

Theo đó, mới đây, mầm non Cánh Diều (quận 7) chia sẻ hình ảnh học sinh tham gia dọn rác lên fanpage của trường.

Dưới bài đăng, không ít người bày tỏ cảm xúc phẫn nộ, cho rằng các em còn quá nhỏ và không được trang bị bảo hộ đầy đủ khi tham gia.

Nhiều phụ huynh bức xúc trước việc các em dọn rác giữa trời nắng, mồ hôi nhễ nhại, tay đeo găng ni lông mỏng, có những em không có kẹp nên phải dùng tay để bốc rác.

Theo thông tin Konnit Kindergarten cung cấp, khu vực dọn rác là bờ sông, có 17 học sinh tham gia và 7 người giám hộ đi kèm, hoạt động kéo dài trong vòng 30 phút.

Trường theo trend, cho bé mầm non thiếu bảo hộ, dọn rác giữa nắng? ảnh 2
Trường theo trend, cho bé mầm non thiếu bảo hộ, dọn rác giữa nắng? ảnh 3
Đeo găng tay ni lông mỏng, có em nhỏ không có kẹp rác nên phải bốc bằng tay khá nguy hiểm.

Chị D.L - một phụ huynh có con tham gia hoạt động lần này - đã tỏ ra bức xúc khi nhà trường không hề xin phép phụ huynh mà đã để các bé đi dọn rác: "Cả đêm qua mình không ngủ được vì quá tức giận, cũng may chưa có gì đáng tiếc xảy ra với con".

Chia sẻ với PV, chị D.L cho hay, khi nhập học, nhà trường có cho phụ huynh ký tờ giấy xác nhận với nội dung: "Đồng ý cho bé tham gia các chương trình dã ngoại miễn phí do trường Cánh Diều tổ chức mà không cần thông báo trước".

Nhưng chị cho rằng việc để các bé dọn rác không phải là "dã ngoại" và ảnh hưởng đến sức khỏe, sự an toàn của các em nên việc xin phép phụ huynh là cần thiết. 

"Hành động của nhà trường là coi thường, không tôn trọng phụ huynh", chị nói.

Một phụ huynh khác bày tỏ ý kiến trên nhóm nội bộ của trường: "Những hoạt động mang tính nhạy cảm như vậy thì nhà trường nên thông báo với phụ huynh trước. Mình cũng hết hồn và liên lạc với chủ nhà trường".

"Mình luôn ủng hộ giáo dục ý thức và cho các con lao động nhưng ở những nơi thế này luôn tiềm ẩn nguy cơ như kim chích, hóa chất độc hại. Biết nhà trường có mục đích tốt nhưng cũng hãy hiểu và đặt vào vị trí của các bậc cha mẹ".

Trào lưu dọn rác có phù hợp với các em? 

Ngay khi nhận được phản hồi từ phụ huynh, lãnh đạo trường Cánh Diều đã có lời xin lỗi: "Do lỗi của các cô chưa thông báo kịp thời đến ba mẹ, khiến ba mẹ lo lắng, bất an. Thay mặt các cô gửi lời xin lỗi, mong các ba mẹ thông cảm".

Trả lời PV, đại diện Cánh Diều và Konnit Kindergarten nói rằng hoạt động lần này nhằm mục đích giúp các em khám phá thiên nhiên, giúp trẻ xây dựng ý thức bảo vệ môi trường.

Trường theo trend, cho bé mầm non thiếu bảo hộ, dọn rác giữa nắng? ảnh 4
Nhiều bậc phụ huynh cho rằng để các em còn quá nhỏ đi dọn rác bẩn như thế này là không phù hợp.

Trước những băn khoăn về những mối nguy hiểm tiềm ẩn khi các em dọn rác ở khu đất trống, các đơn vị này giải thích đây là khu vực an toàn và đã được khảo sát trước. 

"Khu vực này có bảo vệ 24/24 và được dọn dẹp vệ sinh thường xuyên. Rác ở đây đa phần là chai nhựa, túi nhựa, hộp cơm do những người câu cá giải trí vào buổi chiều để lại. Các bé cũng được trang bị bao tay ni lông, khẩu trang và kẹp inox", đại diện Konnit nói.

Dù biết đây là một hoạt động ngoại khóa cho trẻ em, nhưng nhiều ý kiến cho rằng để những đứa trẻ còn quá nhỏ đi dọn rác là không phù hợp. Thậm chí nhiều người nghĩ rằng nhà trường lợi dụng các em để quảng bá thương hiệu.

Mỹ Nguyễn bình luận: "Mình không thấy hành động này có tính giáo dục, chỉ thấy nó có tính PR và đem đến nguy hiểm. Ở nước ngoài, các bé chỉ nhặt lá và cành cây khô, không nhất thiết phải dọn những thứ bẩn như thế này mới là thử thách dọn rác".

Đinh Thụy Gia Hân cũng cùng quan điểm: "Khẩu trang còn không vừa kích cỡ, dùng bao tay ni lông mỏng như thế kia nữa. Mình ủng hộ việc dọn rác nhưng cách trang bị và tham khảo ý kiến phụ huynh như vậy chưa đúng".

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm