Từ cậu bé đỗ đại học ở tuổi 13 tới thiên tài đoạt giải “Nobel Toán học” 2018

Từ cậu bé đỗ đại học ở tuổi 13 tới thiên tài đoạt giải “Nobel Toán học” 2018
HHT - Giáo sư Akshay Venkatesh là nhà toán học người Australia thứ hai có vinh dự được trao huy chương Fields. Ông từng được nhận vào Đại học Western Australia năm 13 tuổi và là người trẻ nhất tốt nghiệp trong 16 năm qua tại ngôi trường này.

Nhà toán học Akshay Venkatesh, 36 tuổi, chuyên ngành lý thuyết toán học và số học, là 1 trong 4 nhà toán học vinh dự được trao giải thưởng toán học danh giá nhất thế giới, huy chương Fields năm 2018. Giải thưởng được trao bởi Ủy ban Các nhà toán học thế giới tại Rio de Janeiro ngày 1/8.

Từ cậu bé đỗ đại học ở tuổi 13 tới thiên tài đoạt giải “Nobel Toán học” 2018 ảnh 1
Giáo sư Akshay Venkatesh (thứ 3 từ trái sang) một trong 4 nhà toán học có vinh dự được trao huy chương Fields năm 2018. (Ảnh: Theguardian)

Ông hiện là giáo sư tại Đại học Stanford, Mỹ. Giáo sư luôn bày tỏ niềm biết ơn khi được sống cuộc đời và làm công việc mình yêu thích là nghiên cứu toán học.

“Rất nhiều lần, tôi bị “bí” khi giải toán. Tuy nhiên, cũng có những giây phút tôi cảm thấy thực sự biết ơn khi được làm công việc này. Cảm giác giống như bạn cảm thấy mình thật siêu việt khi giải được một bài toán khó vậy. Bạn cảm thấy mình đang đóng góp cho một điều rất ý nghĩa”, ông Venkatesh nói.

Ông Venkatesh được nhận vào Đại học Western Australia khi mới 13 tuổi, sau khi đoạt một giải thưởng toán học quốc tế.

Ba năm sau, ông trở thành một trong những sinh viên trẻ nhất tốt nghiệp với bằng loại ưu, sớm hơn 12 tháng so với thông thường. Sau đó, ông tiếp tục nhận được học bổng tiến sĩ tại Đại học Princeton năm 2002.

Từ cậu bé đỗ đại học ở tuổi 13 tới thiên tài đoạt giải “Nobel Toán học” 2018 ảnh 2
Giáo sư Akshay Venkatesh được nhận vào Đại học Western Australia khi mới 13 tuổi.

Tuy vậy, giáo sư Venkatesh không hề giống như hình ảnh những nhà khoa học lập dị mà chúng ta thường thấy trên phim ảnh. Mẹ của ông, bà Svetha Venkatesh, một giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Deakin, bang Victoria (Mỹ), cho biết con trai bà khi còn nhỏ luôn là một cậu bé vui vẻ, hiếu động.

“Giống như biết bao đứa trẻ bình thường đến từ những gia đình bình thường khác, Venkatesh học giỏi toán nhưng cũng rất yêu thích thể thao, âm nhạc và đọc sách”, bà Venkatesh vô cùng tự hào khi con trai mình được trao huy chương Fields danh giá.

Từ cậu bé đỗ đại học ở tuổi 13 tới thiên tài đoạt giải “Nobel Toán học” 2018 ảnh 3
Huy chương Fields được coi là giải Nobel toán học, được trao cho những nhà toán học có những đóng góp lớn lao cho ngành toán học thế giới.

Huy chương Fields được trao 4 năm một lần cho tối đa 4 nhà toán học dưới 40 tuổi vì những cống hiến nổi bật cho nền toán học thế giới.

Đồng nghiệp của giáo sư Venkatesh tại Đại học Western Australia cho biết, ông được trao giải nhờ "giải quyết được những vấn đề toán học khó tới mức khó có thể diễn tả bằng lời".

Theo Giáo sư Geoff Prince, Giám đốc Viện Khoa học Toán học Australia, “giáo sư Akshay là một người tiên phong đầy sáng tạo trong lĩnh vực chuyên môn của mình. Người mà trong tương lai sẽ có nhiều đóng góp có nhiều ứng dụng cao trong ngành toán học”.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Lướt sóng cùng các thủ lĩnh thanh niên miền biển

Tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Lướt sóng cùng các thủ lĩnh thanh niên miền biển

HHT - Công tác Đoàn - Hội luôn yêu cầu rất nhiều những kỹ năng: Từ khả năng ăn nói, kỹ năng lên ý tưởng, quản lý truyền thông... Để có được những thành tích sôi nổi trong những công tác Đoàn của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hãy cùng gặp gỡ để xem những thủ lĩnh thanh niên này sở hữu bí kíp thú vị nào cho hoạt động thanh niên tại địa phương.
Kỹ thuật sút penalty của các cầu thủ Nhật Bản bị nhận xét thế nào sau loạt luân lưu với Croatia?

Kỹ thuật sút penalty của các cầu thủ Nhật Bản bị nhận xét thế nào sau loạt luân lưu với Croatia?

HHT - Sút 4 lần từ chấm phạt đền thì 3 lần bị cản phá, các cầu thủ Nhật Bản bị nhiều khán giả cho là có tâm lý không vững khi thực hiện loạt sút luân lưu. Không chỉ vậy, nhiều trang thể thao lớn và các bình luận viên còn nhận định rằng không chỉ tâm lý, mà kỹ thuật sút penalty của các cầu thủ Nhật Bản cũng có vấn đề.
HLV Nhật Bản tiết lộ ông không phải là người chọn các cầu thủ sút luân lưu, vậy ai đã chọn?

HLV Nhật Bản tiết lộ ông không phải là người chọn các cầu thủ sút luân lưu, vậy ai đã chọn?

HHT - Đội tuyển Nhật Bản đã phải dừng bước ở vòng 1/8 của World Cup 2022 sau loạt penalty, khi các cầu thủ của họ cho thấy đã bị ảnh hưởng bởi sức ép tâm lý. Thường thì các huấn luyện viên sẽ lựa chọn cầu thủ thuộc dạng “già rơ” để sút loạt luân lưu cân não. Tuy nhiên, huấn luyện viên Hajime Moriyasu của Nhật Bản vừa tiết lộ rằng ông không phải là người lựa chọn các cầu thủ sút luân lưu.