Từ trái tim mẹ: "Khi con cảm thấy mình không thể tiếp tục, xin hãy cố gắng nhớ đến mẹ"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đây là lá thư của một người mẹ ở Mỹ - một người đã từng trải qua nỗi đau tột cùng khi con gái cô chọn cách từ bỏ cuộc đời ở tuổi 15 - gửi người con ở tuổi dậy thì. Gửi bất kỳ người con nào ở tuổi dậy thì, chứ không chỉ là con cô ấy. Một lá thư rất đáng đọc, bởi có ai là không cần đứng vào vị trí của người khác, ở thời điểm nào đó trong cuộc đời này. Thư được đăng trên trang của một tổ chức về chăm sóc sức khỏe tâm thần của Mỹ.

Gửi con,

Mẹ sẽ nói với con điều mà mẹ ước rằng mẹ đã có cơ hội để nói với con gái mẹ. Năm 2013, con bé đã tự tử ở tuổi 15 do bệnh trầm cảm. Và vì mẹ sẽ không bao giờ có cơ hội để nói những điều này với con bé, nên khi một phần trong mẹ bắt đầu “phục hồi”, thì mẹ sẽ nói với con (cảm ơn con vì đã đọc).

Chỉ vì mẹ không hiểu con, chỉ vì mẹ nói nhiều và không lắng nghe, chỉ vì mẹ nghĩ mẹ biết tất cả mọi thứ (rõ ràng là mẹ không biết tất cả mọi thứ), chỉ vì mẹ có thể đặt ra nhiều yêu cầu và rất nghiêm khắc, kỳ vọng nhiều ở con, không tỏ ra có hứng thú với những điều con thích…, không có nghĩa là mẹ không yêu con.

Từ trái tim mẹ: "Khi con cảm thấy mình không thể tiếp tục, xin hãy cố gắng nhớ đến mẹ" ảnh 1

Chỉ vì mẹ chưa hiểu con, không có nghĩa là mẹ không yêu con. Ảnh: iStock.

Mẹ rất lo lắng về việc làm sao trả hết các hóa đơn, mua thức ăn, trả góp tiền nhà, mua cho con những thứ con cần, nên đôi lúc mẹ đã quên nhìn con như một con người toàn diện. Đôi lúc, mẹ coi con như một trách nhiệm mà mẹ cần lo nghĩ đến, và đó là khi mẹ biến thành một người mẹ đáng sợ. Mẹ không còn là chính mẹ, và rồi mẹ áp dụng thái độ một người lớn với một đứa trẻ - dù điều này không còn hiệu quả nữa, vì con không còn là một đứa trẻ nữa.

Con đang trở thành một người lớn, và điều này hoàn toàn khiến mẹ lúng túng. Bây giờ, bạn bè mới là những người mà con thường trò chuyện cùng, và bỗng nhiên mẹ thành kẻ ngoài cuộc. Mẹ được kỳ vọng phải biết cách xử lý tất cả những thay đổi này, nhưng mẹ không biết, không hoàn toàn biết. Mẹ được kỳ vọng là đến một ngày nào đó sẽ buông dần tay, như buông khỏi một quả bóng bay, để con bay cao, như cách mẹ vẫn bảo con.

Từ trái tim mẹ: "Khi con cảm thấy mình không thể tiếp tục, xin hãy cố gắng nhớ đến mẹ" ảnh 2

Mẹ được kỳ vọng phải buông dần sợi dây, nhưng mẹ chưa thể. Ảnh: Stocksy.

Nhưng không, mẹ vẫn đang giữ lấy sợi dây đó, tay mẹ không chịu buông. Mẹ nhìn thấy con đang lớn lên, trở thành một con người mạnh mẽ, đôi khi mạnh mẽ hơn cả mẹ. Nhưng mẹ cũng nhìn thấy (vì mẹ nhiều tuổi hơn) mỗi khi con chọn sai đường. Chính trong những khoảnh khắc ấy, mẹ lo lắng và mất bình tĩnh. Thay vì trò chuyện cùng con với vai trò một người biết thấu hiểu, thì mẹ lại nói với con với vai trò một “cấp trên” (điều mà con rất ghét). Và rồi mẹ cứ nói, nhưng con không nghe.

Mẹ dùng thái độ “biết tuốt” đó vì đã có thời, khi mẹ bằng tuổi con, mẹ cũng từng có những quyết định như con, và bị tổn thương. Cho nên, khi con nhìn thật kỹ, con sẽ thấy khi mẹ dùng “giọng cấp trên” là khi mẹ thấy lo sợ cho con. Dù theo cách khiến con khó chịu, nhưng điều đó cho con biết rằng mẹ quan tâm đến con. RẤT NHIỀU. Có lẽ mẹ quan tâm quá nhiều, đó là lý do khiến mẹ hoặc là bỏ cuộc khi con nổi cáu với mẹ (vì mẹ không muốn con xa lánh mẹ), hoặc là mẹ sẽ dồn ép con. Cảm giác đó thật tồi tệ - muốn giúp con, và cảm thấy rằng con không hiểu được mẹ.

Từ trái tim mẹ: "Khi con cảm thấy mình không thể tiếp tục, xin hãy cố gắng nhớ đến mẹ" ảnh 3

Cảm giác đó thật tệ: Muốn giúp con, nhưng lại đẩy con ra xa. Ảnh: Shutterstock.

Và chúng ta cứ như vậy: Con ở một bên và mẹ ở một bên. Cả hai đều muốn cùng một điều: Có một mối quan hệ thân thiết, lành mạnh với đối phương. Đây có lẽ là vấn đề đối với tất cả mọi người bố, người mẹ và những người con, và họ phải nỗ lực tìm cách. Một số tìm được, một số thì không. Một số bố mẹ từ bỏ việc cố hiểu con mình. Một số khác cứ cố gắng suốt cả cuộc đời, cố đứng vào vị trí của con.

Mẹ nghĩ đó là điều cần thiết để có một mối quan hệ tốt - bất kỳ mối quan hệ nào: Trong một khoảnh khắc, nhìn cuộc sống qua đôi mắt của người khác. Khi mẹ đứng vào vị trí của con (thật ra, có cho mẹ thành triệu phú, mẹ cũng không muốn quay trở lại tuổi dậy thì), mẹ nhìn thấy một thế giới hoàn toàn lộn xộn. Và có lẽ con cũng đang băn khoăn rằng mình nên lớn lên thế nào, thế nào gọi là “bình thường” trong thế giới thực và thế giới ảo, những nơi có nhiều thứ được tô vẽ đến hoàn hảo, nhưng cũng có nhiều thứ rối tinh và điên rồ. Đôi khi chính mẹ cũng băn khoăn như thế, mà mẹ là một người trưởng thành đấy!

Từ trái tim mẹ: "Khi con cảm thấy mình không thể tiếp tục, xin hãy cố gắng nhớ đến mẹ" ảnh 4

Đến một người trưởng thành cũng thấy khó khăn trong cuộc sống này. Ảnh: Paul Israel via flickr.

Khi đứng vào vị trí của con, mẹ cảm thấy mẹ chẳng có cơ hội nào, vì mẹ lớn lên trong một gia đình mà chẳng ai hiểu mình, ai cũng bận rộn với vấn đề của riêng họ, và mẹ cảm thấy cô độc. Ý nghĩ đó khiến mẹ sợ đến rùng mình.

Khi đứng vào vị trí của con, mẹ bắt đầu có cái cảm giác rất gây nản lòng, rằng cuộc sống sẽ thế này mãi: Điên rồ, rối ren, đáng chán, và đơn giản là vô nghĩa. Thế nên mẹ bắt đầu buồn bã, khổ sở. Khi mẹ nhìn qua đôi mắt của con, mẹ thấy một thế giới nơi mà mọi thứ đều đảo lộn.

Khi con bị trầm cảm và thấy cả thế giới này đều không đáng tin cậy, mẹ muốn con nhớ một điều, có lẽ là điều quan trọng nhất. Đó là: Cuộc sống khó khăn không chỉ đối với con, mà còn đối với tất cả mọi người khác. Nên khi con ở trong phòng mình, nghĩ rằng không ai hiểu những gì con đang trải qua, thì mẹ ở trong phòng mẹ, cũng nghĩ y như vậy. Thật trớ trêu khi chúng ta có cảm giác giống nhau nhưng lại rất khó với tới nhau.

Từ trái tim mẹ: "Khi con cảm thấy mình không thể tiếp tục, xin hãy cố gắng nhớ đến mẹ" ảnh 5

Bố mẹ và con đôi khi có cảm giác giống nhau, nhưng lại khó với tới nhau. Ảnh: Your Teen Magazine.

Mẹ cũng cảm thấy bị xa rời, bị hiểu lầm, mẹ cũng cảm thấy lúng túng y như con. Mẹ nên cố gắng hơn nữa để can đảm, để bảo con ôm mẹ khi mẹ cần trấn an, và mẹ sẽ không giả vờ rằng mẹ hoàn hảo. Nhưng thay vì vậy, mẹ lại hy vọng con tự hiểu ra rằng mẹ có quan tâm, rằng con là quan trọng. Thực tế là: CON LÀ TẤT CẢ MỌI ĐIỀU, tất cả mọi điều quan trọng nhất đối với mẹ. Mẹ chỉ không dám nói ra, cũng như con; và mẹ chỉ bận rộn, cũng giống như con. Con thấy đấy, chúng ta không khác biệt như chúng ta tưởng đâu.

Đây là lời khuyên của mẹ dành cho con, từ trái tim mẹ: Lần sau, khi con cảm thấy mình không thể tiếp tục, xin hãy cố gắng nhớ đến mẹ. Mẹ có thể cũng đang chới với như con. Có lẽ nếu chúng ta đứng vào vị trí của đối phương chỉ trong một phút thôi và thành thật với cảm xúc của mình, thì chúng ta sẽ có thể vượt qua được những khó khăn cùng với nhau. Mẹ không biết con thế nào, nhưng đó là tất cả những gì mẹ cần: Biết rằng con ở bên cạnh mẹ.

Mẹ yêu con, theo cách không hoàn hảo, nhưng là mãi mãi.

Mẹ.

Từ trái tim mẹ: "Khi con cảm thấy mình không thể tiếp tục, xin hãy cố gắng nhớ đến mẹ" ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

2 nạn nhân trong vụ xả súng ở Mỹ luôn nhắn “Mình yêu cậu”: 2 gia đình có quyết định tình cảm

2 nạn nhân trong vụ xả súng ở Mỹ luôn nhắn “Mình yêu cậu”: 2 gia đình có quyết định tình cảm

HHT - Trong số các nạn nhân thiệt mạng do vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ, có một cô bé và một cậu bé học sinh đều 10 tuổi, tối nào cũng nhắn tin cho nhau: “Mình yêu mến cậu”. Giờ đây, gia đình hai bên đã có một quyết định rất tình cảm, có lẽ cũng khiến họ thấy dịu bớt những khổ đau.
Chú chó ngày nào cũng ra biển ngồi đợi người chủ sẽ không bao giờ trở về, ai cũng xúc động

Chú chó ngày nào cũng ra biển ngồi đợi người chủ sẽ không bao giờ trở về, ai cũng xúc động

HHT - Một chú chó ở Peru suốt mấy năm nay ngày nào cũng ra bờ biển và ngồi ngóng ra không gian mênh mông trước mặt. Nó muốn đợi chủ quay về, nhưng thật đáng tiếc rằng người chủ của chú chó đã ra khơi lần cuối cùng từ vài năm về trước và sẽ không về nữa. Câu chuyện của chú chó đã khiến hàng triệu người trên khắp thế giới thấy ngậm ngùi.
Ai cũng cần người bạn thế này: Cậu bé an ủi đồng đội đang khóc, người lớn cũng cảm phục

Ai cũng cần người bạn thế này: Cậu bé an ủi đồng đội đang khóc, người lớn cũng cảm phục

HHT - Trong một trận thi đấu bóng bầu dục của thiếu nhi, một cầu thủ vì thất vọng mà đã chạy ra khóc lóc với huấn luyện viên. Thế rồi một đồng đội của cầu thủ nhí đó đã có một bài “diễn thuyết” ngắn gọn nhưng cực kỳ ấn tượng để động viên tinh thần bạn mình. Cậu bé mạnh mẽ này đã khiến dân mạng phải thốt lên: “Tất cả chúng ta đều cần một người bạn như thế này”.
Thế giới của mẹ cũng đầy rẫy những bất an, và mẹ cũng cần thời gian để tự làm mình ổn

Thế giới của mẹ cũng đầy rẫy những bất an, và mẹ cũng cần thời gian để tự làm mình ổn

HHT - Nếu cuộc đời này là một chuyến đi thì khó khăn và bế tắc có thể xuất hiện vào bất cứ thời khắc nào trên hành trình ấy. Chúng ta có thể không kịp trở tay, có thể bị thương, có thể khổ đau... Vì thế, hãy học cách tự chữa lành vết thương, làm dịu nỗi đau và tự tìm lối đi cho chính mình. Để tiếp tục sống!
Nữ sinh châu Á xinh như hoa hậu đứng đầu khoa kỹ sư của đại học danh tiếng Virginia Tech

Nữ sinh châu Á xinh như hoa hậu đứng đầu khoa kỹ sư của đại học danh tiếng Virginia Tech

HHT - Nữ sinh người châu Á này đã gây bất ngờ khi là người đứng đầu trong số gần 10.000 sinh viên tốt nghiệp ở Virginia Tech - trường đại học danh tiếng bậc nhất ở Mỹ. Cô gái xinh đẹp như hoa hậu này thậm chí còn học một ngành vốn tưởng là sở trường của nam giới: Ngành kỹ sư. Cô ấy nói thế nào về bí quyết học của mình?
Một người Li-băng đe dọa nhân viên ngân hàng bắt đưa tiền nhưng sao ai cũng xin tha cho?

Một người Li-băng đe dọa nhân viên ngân hàng bắt đưa tiền nhưng sao ai cũng xin tha cho?

HHT - Người đàn ông này ở Li-băng đã xông vào ngân hàng, giữ nhân viên trong đó làm con tin và bắt phải đưa tiền. Tuy nhiên, hầu hết mọi người ở Li-băng đều xin tha cho người này và ngay cả một luật sư cũng nói rằng không dễ để xử phạt anh ấy. Lý do là gì mà lại có chuyện lạ đời này?