Từ vụ "đầu độc" nước sông Đà: Thay thế nguồn nước nếu không đảm bảo

Từ vụ "đầu độc" nước sông Đà: Thay thế nguồn nước nếu không đảm bảo
HHT - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết: “Cắt thì lúc nào mình cũng có quyền cắt. Hoàn toàn có quyền thay thế và có quyền bắt họ thực hiện đúng, chứ không phải tôi thích thì tôi làm”, ông Hải nói.
Từ vụ "đầu độc" nước sông Đà: Thay thế nguồn nước nếu không đảm bảo ảnh 1
Người dân Linh Đàm, Hà Nội xếp hàng lấy nước sạch từ xe tec nước chở đến. Ảnh: Như Ý.

Nước đã an toàn

Chiều 22/10, tại giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, Chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội Vũ Đăng Định thông tin, từ 16 - 21/10, Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố lấy mẫu nước tại đầu nguồn, tại nhà máy, tại các bể chứa tăng áp, tại các vùng dân bị ảnh hưởng để xét nghiệm nước hằng ngày. Kết quả xét nghiệm cho thấy, các chỉ tiêu đều đạt quy chuẩn QCVN 01:2019/BYT.

Trong thời gian trên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố cũng trực tiếp lấy mẫu và phối hợp Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường - Bộ Y tế, Viện Công nghệ môi trường - Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam phân tích mẫu nước tại các hộ dân ở 8 quận, huyện có sử dụng nước của nhà máy nước sông Đà (gồm Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, huyện Hoài Đức, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai). Kết quả, 69/69 mẫu có chỉ tiêu Styren đạt quy chuẩn theo QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế.

Ông Định cho biết, hiện nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố vẫn tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm. Cty Nước sạch Hà Nội vẫn tiếp tục phối hợp Cty Cổ phần Viwaco điều tiết nguồn nước sạch từ Nhà máy nước mặt sông Đuống, các nhà máy nước ngầm do Cty Nước sạch Hà Nội quản lý cho khu vực khách hàng do Cty Viwaco quản lý; cung cấp nước bằng xe stéc miễn phí theo nhu cầu của người dân, đồng thời cấp nước bằng các bình nhựa 20l cho các trường mầm non, tiểu học trong khu vực bị ảnh hưởng.

“Đến nay, nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn, đảm bảo các tiêu chí theo quy chuẩn QCVN 01: 2019/BYT của Bộ Y tế để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân, UBND thành phố đã chỉ đạo Cty Nước sạch Hà Nội, Cty Cổ phần Viwaco, Cty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông, Cty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam, Cty Nước sạch Tây Hà Nội… tiếp tục cấp nước miễn phí bằng xe stéc và bình nước loại 20l nếu ai có nhu cầu”, ông Định thông tin.

Thiếu hệ thống quan trắc

Chiều 22/10, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao đổi với các phóng viên bên lề cuộc họp tổ ĐBQH về vấn đề nước sạch sông Đà bị nhiễm bẩn. Theo ông Hải, qua sự việc này, phải rút kinh nghiệm về quản lý nguồn nước. Ông cho rằng, cần làm rõ trách nhiệm của đơn vị kinh doanh, lực lượng bảo vệ vòng ngoài như công an.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng nói về việc thiếu hệ thống quan trắc, vì thế kể cả có an ninh, bảo vệ nhưng vẫn có thể xảy ra mất an ninh, an toàn. “Vậy, hệ thống nào để phát hiện ra? Phải chia trách nhiệm từng công đoạn. Đối với doanh nghiệp,  trong một nhà máy, từng phân xưởng lại chia ra.

Ông nhận nước đầu nguồn thế nào, xử lý nước thế nào... chứ không để toàn bộ hệ thống quan trắc mà không phát hiện ra hoặc phát hiện ra nhưng xử lý lúng túng như ông Tốn (Tổng Giám đốc Cty Nước sạch sông Đà - PV) nói là tôi không biết nên dừng hay không. Cái đó là cái nhất định phải chấn chỉnh”, ông Hải phân tích. Ông cũng cho rằng, các nơi phân phối nước phải có hệ thống quan trắc để phát hiện sự cố. Đơn vị cấp nước phải bảo đảm chịu trách nhiệm về chất lượng nước và có trách nhiệm giải trình với cơ quan Nhà nước.

Trước câu hỏi về việc phản ứng của thành phố chậm, ông Hải cho biết, Thủ tướng cũng đã nói, thành phố sẽ rút kinh nghiệm việc này. “Ở đây có việc phân công, phân nhiệm trong công tác xử lý công việc và thông tin, phối hợp với các cơ quan liên quan. Trong bất cứ việc gì xảy ra thường bao giờ cũng hổng chỗ phối hợp, cứ “ông chẳng bà chuộc”, ông trước bà sau... nên như tôi vừa nói là quy phạm hoá, quy trình hoá tất cả quá trình xử lý" - ông Hải nói.

Theo tienphong.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm