Tưởng đang sống hết mình nhưng hóa ra lại đang bỏ cuộc chỉ vì ngộ nhận những điều này

HHT - Không ai có được tất cả mọi thứ theo ý mình, mà bạn phải đánh đổi. Vậy chúng ta sẽ phải làm sao khi đối mặt với những nhiệm vụ mình không muốn làm?

Coi chừng bạn là kiểu người bỏ cuộc mà không hề hay biết

Những câu nói như: Hãy chỉ làm việc mình thích để không phải làm việc một ngày nào - đang bị hiểu sai. Thế là thay vì theo đuổi giấc mơ, biến giấc mơ thành động lực vượt qua khó khăn, nhiều người lại chọn bỏ cuộc giữa chừng mỗi khi kế hoạch ước mơ bắt đầu xảy ra khó khăn. Thế mà họ cứ tưởng mình đang sống hết mình và “chỉ làm điều mình thích”.

Tưởng đang sống hết mình nhưng hóa ra lại đang bỏ cuộc chỉ vì ngộ nhận những điều này ảnh 1 Muốn đạt được ước mơ, những khó khăn phải vượt qua không ít đâu!

Đừng lờ đi những việc nhàm chán nhưng bạn biết là nên làm

Tốt thôi, bạn có thể trốn, tìm cách lờ đi, lúc nào cũng thoát êm cho đến khi mớ việc kia thực sự gây rắc rối. Dù sao đi nữa ta vẫn phải hoàn thành, vậy chấp nhận nó có tốt hơn không.

Nghĩ xem vì sao chúng ta cần làm việc đấy: Thay vì lờ đi, hãy dành ít phút suy nghĩ vì sao mình cần hoàn thành việc này? Bạn làm nó để đổi lấy thứ gì khác? Bạn được trả tiền cho việc đó?  đây là một hi sinh để đạt được điều gì lớn lao hơn?

Tưởng đang sống hết mình nhưng hóa ra lại đang bỏ cuộc chỉ vì ngộ nhận những điều này ảnh 2 Muốn có được gì cũng phải đánh đổi, hãy nghĩ đến lợi ích có được khi hoàn thành một việc nhàm chán

Làm rõ điều gì là quan trọng với mình: Nếu phải giải quyết những thứ không thích nhưng lại phục vụ cho điều quan trọng hơn, thì rất đáng để đánh đổi. Vậy trước tiên nên xác định được những thứ quan trọng với mình.

1. Đâu là con người bạn muốn trở thành.

2. Những mối quan hệ nào là quan trọng với bạn.

3. Điều gì bạn muốn hoàn thành trong đời.

Nghĩ xem bạn sợ gì: Sự trì hoãn vốn dĩ đều bắt nguồn từ nỗi sợ. Nêu tên đúng nỗi sợ đã là một nửa giải pháp. Điều gì đang ngăn cản bạn làm việc này? sợ thất bại, sợ trông xấu xí, sợ không thoải mái… vậy thì nhìn sâu vào nỗi sợ, chấp nhận nó như một phần của bạn thay vì bỏ trốn. Rồi hành động từng chút một bất chấp nỗi sợ.

Tưởng đang sống hết mình nhưng hóa ra lại đang bỏ cuộc chỉ vì ngộ nhận những điều này ảnh 3 Sự trì hoãn liên quan đến nỗi sợ, bạn sợ điều gì?

Bỏ qua tính cầu toàn ảo tưởng: Mong chờ sự hoàn hảo đôi khi chính là sự ngụy trang cho lòng bất an …. Đó chỉ là cảm giác, hãy giải thoát khỏi nó, đối mặt với thực tế: Trước mắt bạn chỉ là nhiệm vụ cần được giải quyết, vậy thôi, không có gì khác nữa.

Quan tâm đến mục đích chứ không phải kết quả: Làm điều gì đó bạn rất sợ thất bại, thua cuộc. Quên kết quả đi, dù gì bạn cũng đâu biết trước được, nó thuộc về tương lai. Bây giờ, hãy quan tâm đến mục đích. Vì sao bạn làm điều này, để cải thiện điều gì? Vậy thì làm đi. Mục đích luôn luôn đúng dù kết quả có ra sao thì hãy cứ làm đi. Tập trung vào mục đích chứ không phải điều tồi tệ có thể hoặc không hề xảy ra.

Tưởng đang sống hết mình nhưng hóa ra lại đang bỏ cuộc chỉ vì ngộ nhận những điều này ảnh 4  Đừng nghĩ đến kết quả, hãy nghĩ đến lý do ban đầu bạn theo đuổi việc này là gì

Trân trọng những điều không như ý: Không phải lúc nào mọi thứ cũng như ý mình. Mà có như thế thật thì bạn sẽ chán “thiên đường” đó ngay cho mà coi. Những chuyện khó khăn là một phần của cuộc sống, vậy đừng bỏ cuộc chỉ vì không như ý.

Đưa mình vào kỷ luật: Tự do không giới hạn cũng đồng nghĩa với không có giới hạn sự lựa chọn, không giới hạn sự phân tâm, và không có cái gì hoàn thành cả. Chúng ta sẽ mãi chạy vòng vòng giữa một đống lựa chọn. Hướng mình tập trung vào một số nhiệm vụ ưu tiên. Làm từng chút một, từng đoạn một rồi giải lao, làm tiếp cũng được.

Tưởng đang sống hết mình nhưng hóa ra lại đang bỏ cuộc chỉ vì ngộ nhận những điều này ảnh 5 Hãy để dành sức cho những việc thật sự quan trọng

Hiểu được rằng chúng ta không thể làm được mọi thứ: Sau khi đã rất cố gắng. Chúng ta nhận ra mình có vô vàn ý tưởng và sự lựa chọn nhưng lại có giới hạn về nguồn lực (thời gian, năng lượng). Chúng ta phải ra những quyết định quan trọng để cân nhắc lựa chọn. Những thứ lặt vặt có thể là những thứ làm chúng ta vui phút chốc nhưng ngăn cản ta đến mục tiêu cuối cùng, chúng cần phải được xóa đi.

Từ chối những thứ gây cản trở bạn: Biết rõ những thứ mình cần làm chưa đủ, bạn còn phải biết rõ những gì mình phải ngừng làm. Thời gian là hữu hạn và bạn phải từ chối một số thứ để có thể tiếp nhận những thứ khác.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

HHT - Hạnh phúc và kiên cường hơn là điều ai cũng cần, đặc biệt là trong những giai đoạn căng thẳng, nhiều sức ép vì bất kỳ lý do gì. Những điều này đều không tự nhiên đến, tuy nhiên, ai cũng có thể “luyện tập” được. Theo các chuyên gia về sức khỏe tâm thần, việc luyện tập chẳng khó chút nào, và nếu bạn làm 4 điều này mỗi ngày, bạn sẽ vững vàng hơn rất nhiều trong cuộc sống, giảm đáng kể nguy cơ bị rối loạn lo âu hoặc trầm cảm.