Tuyển sinh ĐH 2023: Cần loại bỏ các phương thức không hiệu quả, không thực hiện xét tuyển sớm

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bộ GD&ĐT dự kiến, năm 2023 xét tuyển Đại học 1 đợt với mọi phương thức nhằm rút ngắn thời gian tuyển sinh. Bên cạnh đó, cần loại bỏ những phương thức không phù hợp, có thể gây nhiễu hệ thống cũng như gây khó khăn, vướng mắc cho thí sinh.

Theo Báo cáo tại giao ban quý IV về tuyển sinh và đào tạo năm 2022, công tác tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2022, đồng thời tăng cường một số giải pháp về mặt kỹ thuật nhằm hỗ trợ tốt hơn cho công tác tuyển sinh của các cơ sở đào tạo và hỗ trợ tốt hơn cho các thí sinh trong quá trình xét tuyển.

Bộ GD&ĐT khuyến cáo các trường không thực hiện xét tuyển sớm

Bộ GD&ĐT khuyến cáo các trường xem xét không thực hiện việc xét tuyển sớm như năm 2022 (trừ các trường đặc thù). Tất cả các phương thức xét tuyển đại học, bao gồm cả xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ được thực hiện cùng 1 đợt.

Trước đó, năm 2022, ngoài phương thức xét tuyển sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học được chủ động thời gian khi xét tuyển theo các phương thức khác. Các trường có thể tổ chức xét tuyển sớm, công bố danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển, nhưng không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm hơn lịch chung của Bộ GD&ĐT.

Tuyển sinh ĐH 2023: Cần loại bỏ các phương thức không hiệu quả, không thực hiện xét tuyển sớm ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Thí sinh không cần phải lựa chọn phương thức xét tuyển

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đưa ra lưu ý các trường Đại học xem xét giảm phương thức tuyển sinh, theo hướng phương thức nào ít tác dụng nên tinh giảm. Ông Sơn cho biết việc này không phải do Bộ đặt ra mà Bộ đề nghị các trường xem xét. Vừa rồi Bộ GD&ĐT tổng hợp 20 phương thức do các trường đề xuất lên thấy cần phải xem xét vì có nhiều phương thức không hiệu quả, thậm chí gây mất công bằng.

Khi nhìn phổ điểm, đối sánh giữa phương thức dựa trên học bạ và dựa trên điểm tốt nghiệp THPT có sự chênh lệch đáng kể. Do đó, các trường hết sức cân nhắc trong việc lựa chọn các phương thức khác nhau, một mặt đảm bảo hiệu quả và quan trọng nhất tuyển sinh phải đảm bảo tin cậy, công bằng giữa các thí sinh.

"Đề nghị các trường phải rà soát lại, phân tích kết quả tuyển sinh và kết quả học tập của sinh viên để có điều chỉnh trong năm 2023. Chúng ta cố gắng làm thế nào để đơn giản hóa cho thí sinh để đến năm 2023 trên phần mềm thí sinh không cần phải lựa chọn phương thức nữa. Việc này hệ thống có thể làm được", ông Sơn nhấn mạnh.

Thí sinh chỉ chọn ngành, chương trình đào tạo, không cần phải chọn phương thức. Hệ thống chung và hệ thống của các trường phải có cách lọc để thí sinh căn cứ đăng ký vào ngành sẽ tự động xem phương thức nào các thí sinh đạt điều kiện tốt nhất để tránh việc phải lựa chọn phương thức xét tuyển.

Tuyển sinh ĐH 2023: Cần loại bỏ các phương thức không hiệu quả, không thực hiện xét tuyển sớm ảnh 5
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm