Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Cảnh báo thiết bị chụp đề thi nhỏ như cúc áo

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Cảnh báo thiết bị chụp đề thi nhỏ như cúc áo
HHT - Trung tá Nguyễn Khánh Ly - Đội trưởng Đội Giáo dục, Phòng An ninh Chính trị nội bộ (PA03), Công an thành phố Hà Nội cho biết, trải qua những kỳ thi, đơn vị này đã phát hiện rất nhiều thiết bị tinh vi của các đối tượng gian lận.

Theo Trung tá Khánh Ly, Công an thành phố Hà Nội đã xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn, bảo vệ thật tốt cho kỳ thi vào lớp 10 THPT năm nay.

Nhiệm vụ đã được phân công chi tiết cho 13 đơn vị nghiệp vụ và lực lượng 30 quận, huyện, thị xã, trong đó chú trọng việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ coi thi, thí sinh, an ninh trật tự tại điểm thi, an toàn giao thông, gian lận thi cử.

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Cảnh báo thiết bị chụp đề thi nhỏ như cúc áo ảnh 1
Tai nghe hạt đậu, khi lấy ra bên ngoài có thể phải hút bằng nam châm. 

“Trải qua những kỳ thi, chúng tôi đã phát hiện rất nhiều thiết bị tinh vi của các đối tượng gian lận. Ví dụ, các thiết bị thu phát có dây hoá trang trong áo, tai nghe nhỏ bằng hạt đậu, rất khó nhìn ra. Những thiết bị này đều có kết nối bluetooth”, Trung tá Ly cho hay. 

Cũng theo chuyên gia này, có phương tiện chỉ như đồng hồ đeo tay, cúc áo nhưng thực ra là cái camera giấu kín để chụp đề gửi ra ngoài.

Có thiết bị không đây chỉ nhỏ bằng thẻ ATM nhưng bề dày hơn và thẻ này được hoá trang vào các cổ áo.

Thiết bị này có lỗ lắp khe sim, luôn ở chế độ kết nối bluletooth, có cục wifi để trong túi đựng hành trang thí sinh để khu vực bên ngoài trong phòng thi.

Thiết bị không dây giống như bao diêm: Dụng cụ này chỉ cần một chiếc sim điện thoại gắn vào có thể dễ dàng bỏ trong túi quần để gian lận.

Đi kèm với nó có những loại hạt tai nghe siêu nhỏ, thí sinh có thể đút sâu trong màng nhĩ mà khi muốn rút ra bắt buộc phải dùng nam châm mới hút ra được.

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Cảnh báo thiết bị chụp đề thi nhỏ như cúc áo ảnh 2
Thiết bị gian lận giống thẻ ATM được công an Hà Nội cảnh báo từ nhiều năm trước. 

Thiết bị có hình dạng giống thẻ ATM: Thẻ này có thể lắp sim kết nối với tai nghe hạt đậu. Nguyên lý hoạt động của thiết bị dạng này khá đơn giản, chỉ cần một sim điện thoại cắm vào khe cắm sim trên bộ phận thu phát sóng.

Thiết bị này nhìn bề ngoài tương tự như thẻ ATM, nếu giám thị coi thi không chú ý mà nghĩ đây chỉ là vật dụng cá nhân không ảnh hưởng đến kỳ thi.

Dạng thẻ này thí sinh có thể để trong hộp bút, khoảng cách nói chuyện có thể là 50cm, bên cạnh có khe để lắp thẻ sim và một khe để sạc pin. Nếu người ở ngoài phòng thi gọi vào đúng số của sim này là có thể tương tác được với thí sinh bên trong.

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Cảnh báo thiết bị chụp đề thi nhỏ như cúc áo ảnh 3
Bút, đồng hồ có khả năng truyền tin để gian lận thi cử

Trung tá Nguyễn Khánh Ly cho biết, phương pháp nhận biết thiết bị này quan trọng nhất là phòng ngừa, bắt đầu từ tuyên truyền tới khi thí sinh vào phòng thi: Không được mang các thiết bị thu phát, điện thoại di động vào phòng thi. Phối hợp với lực lượng công an giúp đảm bảo kỳ thi an toàn tuyệt đối kỳ thi.

Khi làm công tác thi, các cán bộ coi thi cần quan sát các dấu hiệu nghi ngờ: trời nóng mặc quần áo dài, thí sinh có biểu hiện gãi tai (đối với thí sinh đưa thiết bị vào trong tai gây ngứa tai), điều chỉnh khung ảnh: giơ đề thi lên như để chụp ảnh…

Nếu thấy các hành động này, cán bộ coi thi lập tức báo điểm trưởng điểm thi ngay để kịp thời xử lý.

“Thiết bị thu phát siêu nhỏ, siêu hiệu đại là công cụ hỗ trợ trong gian lận thi cử nhưng vận hành lại do con người. Do đó, đòi hỏi cán bộ phải có tinh thần trách nhiệm, quyết tâm chống lại gian lận trong thi cử”, Trung tá Khánh Ly cho biết.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha
HHT - Thêm một đội bóng châu Á nữa bước vào vòng 1/8 tại World Cup 2022: Hàn Quốc đã đi tiếp hoàn toàn xứng đáng. Nhưng có một bí mật mà sau khi kết quả đã rõ ràng thì các cầu thủ Hàn mới dám tiết lộ: Đội trưởng Son Heung-min của họ đã có một lời “tiên tri” rất chính xác trước trận đấu.

Có thể bạn quan tâm

Nếu bàn thắng gây tranh cãi của Nhật Bản không được công nhận, thứ tự bảng E sẽ thay đổi thế nào?

Nếu bàn thắng gây tranh cãi của Nhật Bản không được công nhận, thứ tự bảng E sẽ thay đổi thế nào?

HHT - Nhật Bản thắng Tây Ban Nha trong một trận đấu rất căng thẳng, cuối cùng dẫn đến việc Đức thắng Costa Rica nhưng vẫn không qua được vòng bảng ở World Cup 2022. Trong trận thắng của đội tuyển Nhật Bản, bàn thắng thứ hai vẫn đang khiến những người theo dõi bóng đá không ngừng tranh luận. Nếu bàn thắng này của Nhật không được công nhận, tình hình sẽ trở nên khác biệt đến mức nào?
Bằng chứng rõ ràng xác định bàn thắng thứ hai của đội tuyển Nhật Bản có hợp lệ hay không

Bằng chứng rõ ràng xác định bàn thắng thứ hai của đội tuyển Nhật Bản có hợp lệ hay không

HHT - Đội tuyển Nhật Bản lại làm nên kỳ tích khi thắng Tây Ban Nha 2-1 và giành ngôi đầu bảng. Bàn thắng thứ hai của họ đúng là bàn thắng “oan nghiệt” với đội tuyển Đức, bởi chính vì bàn thắng đó mà Đức phải xách va-li về nước. Nhưng đây là một bàn thắng rất gây tranh cãi - vậy bằng chứng dựng lại đã cho biết điều gì?