Tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Thí sinh có thể dự thi, có thể đăng ký xét tuyển học bạ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mới đây, Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 cho 228 trường THPT trên địa bàn thành phố.  Bên cạnh đó, mỗi học sinh có tối đa 15 nguyện vọng, trong đó có 3 nguyện vọng vào trường công lập không chuyên.

Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT năm 2021 tại Hà Nội

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 tại Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 10 và 11/6 với 4 môn thi, gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và Lịch sử.

Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT công lập và trường THPT công lập tự chủ như sau:

Tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Thí sinh có thể dự thi, có thể đăng ký xét tuyển học bạ ảnh 1
Tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Thí sinh có thể dự thi, có thể đăng ký xét tuyển học bạ ảnh 2
Tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Thí sinh có thể dự thi, có thể đăng ký xét tuyển học bạ ảnh 3
Tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Thí sinh có thể dự thi, có thể đăng ký xét tuyển học bạ ảnh 4

Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT ở Hà Nội năm 2021.

Cách tính điểm xét tuyển

Theo quy định của Sở GD&ĐT, sẽ thực hiện phương thức "Thi tuyển" để tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên, lớp 10 không chuyên trường THPT Chu Văn An và trường THPT Sơn Tây.

Điểm xét tuyển là căn cứ duy nhất để tuyển sinh, dựa trên kết quả 4 bài thi (có tính hệ số) các môn: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và Lịch sử. Điểm xét tuyển sẽ bằng điểm hai môn Toán, Ngữ văn cộng lại nhân đôi rồi cộng với điểm Ngoại ngữ, Lịch sử và điểm ưu tiên.

Trong đó, các môn được chấm theo thang điểm 10, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Đối với điểm ưu tiên thì chỉ tính mức điểm cao nhất trong trường hợp thí sinh có nhiều ưu tiên.

Tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Thí sinh có thể dự thi, có thể đăng ký xét tuyển học bạ ảnh 5

(Ảnh minh họa từ Internet)

Một học sinh có thể đăng ký tối đa đến 15 nguyện vọng

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, một học sinh có thể đăng ký tối đa đến 15 nguyện vọng (bao gồm 7 nguyện vọng chuyên, 3 nguyện vọng không chuyên, 2 nguyện vọng song bằng tú tài, 2 nguyện vọng song ngữ tiếng Pháp, 1 nguyện vọng tăng cường tiếng Pháp). Các nhóm nguyện vọng này độc lập với nhau.

Sau khi công bố kết quả thi và điểm chuẩn, 1 học sinh có thể có từ 0 đến 8 nguyện vọng trúng tuyển vào các trường trung học phổ thông công lập, chưa kể nguyện vọng vào các trường ngoài công lập, công lập tự chủ, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên.

Toàn thành phố có 12 khu vực tuyển sinh khác nhau. Theo hướng dẫn mới ban hành, những học sinh thuộc vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú thì được phép đổi khu vực tuyển sinh, với điều kiện cả nguyện vọng 1 và 2 đều phải đăng ký vào các trường ở khu vực tuyển sinh đã thay đổi. Học sinh phải có đơn xin đổi khu vực tuyển sinh, trong đơn nêu rõ lý do đổi và được thủ trưởng cơ sở giáo dục xác nhận. Trường hợp học sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng duy nhất thì có thể đăng ký vào khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Có thể dự thi, có thể đăng ký xét tuyển học bạ

Học sinh dự tuyển vào các trường THPT (cả chuyên và không chuyên) sẽ phải dự thi một kỳ thi chung của thành phố. Trong đó khối không chuyên thi 4 môn (Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử).

Học sinh dự tuyển vào các trường, khối chuyên trong các trường trực thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội quản lý sẽ dự thi như học sinh không chuyên, và dự thi thêm các môn chuyên tương ứng với lớp chuyên đã đăng ký.

Học sinh đăng ký vào các trường THPT công lập tự chủ hoặc ngoài công lập có sử dụng kết quả thi của thành phố để tuyển sinh vẫn phải tham dự kỳ thi chung để được xét tuyển vào trường.

Còn nếu đăng ký vào các trường ngoài công lập xét tuyển dựa vào kết quả học tập và rèn luyện (học bạ) thì nộp hồ sơ xác nhận tại trường (không cần tham dự kỳ thi).

Tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Thí sinh có thể dự thi, có thể đăng ký xét tuyển học bạ ảnh 9
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm