Sầu riêng
Sầu riêng là quả nhiều gai, có vẻ ngoài khá giống quả mít nhưng lại mang một mùi hương khiến nhiều người phải nhún vai, lắc đầu. Tuy nhiên, nếu vượt qua được thử thách mùi hương lạ lùng ấy, thì du khách có thể nếm được vị ngon, ngọt, ngậy tuyệt vời của sầu riêng. Đây là loại quả kén người ăn, nhưng một khi đã ăn được thì lại rất… mê.
Mắm tôm
Mắm tôm là loại mắm được làm chủ yếu từ tôm hoặc moi và muối ăn, qua quá trình lên men tạo mùi vị và màu sắc đặc trưng. Đây là một món ăn khoái khẩu của rất nhiều thực khách, nhưng không phải ai cũng dám nếm thử. Tuy nhiên, khi đã thích nghi được với món ăn nặng mùi này thì dùng kèm với bún đậu, thịt ba rọi luộc, lòng lợn luộc… sẽ trở thành sự kết hợp vô cùng hoàn hảo.
Blue cheese
Blue cheese là tên gọi của loại cheese này để miêu tả những đốm màu xanh lam, đôi khi là xanh xám hoặc xanh pha màu lam trong miếng cheese. Chính thành phần màu xanh lam này tạo nên mùi vị đặc trưng. Blue cheese có mùi khá nặng và vị hơi khó ăn đối với những người không quen ăn. Nhưng nó lại không phải là một loại cheese có giá rẻ hoặc bình dân. Hiện nó được bán giá khá cao, và có lẽ chỉ những món ăn Tây rất đặc biệt ở trong các khách sạn và nhà hàng 5 sao mới dùng đến những loại này.
Đậu phụ thối
Đậu phụ thối là món ăn nổi tiếng không chỉ ở Trung Quốc mà còn trên cả thế giới. Để làm ra món ăn này, người ta cho đậu phụ tươi vào hỗn hợp gồm sữa tươi lên men, thịt, rau và có thể có hải sản và ủ muối. Sau đó, khi hỗn hợp này bị thối đến nỗi xuất hiện những còn giòi ở trong thì mới đưọc lấy ra ăn. Có mùi rất nặng nhưng với những người sành ăn thì đậu phụ càng bốc mùi mới là đậu phụ “thối” ngon. Đậu phụ thối thường được rán giòn và ăn kèm với tương ớt.
Trứng bắc thảo
Trứng vịt được ủ trong một hỗn hợp từ đất sét, tro, muối, vôi, và trấu... nhiều tuần lễ, hay nhiều tháng. Lòng đỏ trứng chuyển sang màu xanh đậm và phần lòng trắng có màu nâu, mùi của món trứng này khiến nhiều người thấy khó chịu.
Thắng cố
Từ thắng cố là biến âm của “thoảng cố” – theo tiếng Mông nghĩa là “một nồi nước”. Thắng cố nhìn qua thì được chế biến tương đối đơn giản, nhưng để nấu đúng vị thì cần có những bí quyết riêng. Nguyên liệu chính để làm thắng cố là toàn bộ phần nội tạng, xương, phần đầu và tứ chi của trâu, bò, ngựa hay dê được làm sạch, cắt miếng, ướp gia vị, hạt tiêu, ớt, thảo quả cho thấm và xào qua lửa rồi đổ nước ninh kĩ trong nhiều giờ. Tuy là một đặc sản của vùng Tây Bắc nhưng phải nhắc nhở bạn rằng không phải du khách nào cũng có thể thưởng thức được món ăn này. Bởi vì ngay từ hương vị, màu sắc cho đến cách các nguyên liệu đều khiến người khác phải ngần ngại khi ngửi thấy mùi “đặc biệt” của thắng cố.