Việt Nam là chủ nhà của “Liên hoan guitar fingerstyle quốc tế lần thứ IV” (Vietnam IFSGF 2018)

Việt Nam là chủ nhà của “Liên hoan guitar fingerstyle quốc tế lần thứ IV” (Vietnam IFSGF 2018)
HHT - Vào ngày 25.8.2018, “Vietnam International Finger-Style Guitar Festival 2018” (IFSGF) sẽ diễn ra lần thứ tư tại Việt Nam ở Nhà hát Tuổi Trẻ, Hà Nội với sự tham gia biểu diễn của 5 nghệ sĩ nổi tiếng đến từ 5 quốc gia khác nhau.

Fingerstyle - thể loại guitar độc tấu mới mẻ, phát triển mạnh tại Việt Nam trong những năm gần đây. Mô tả đơn giản, đó là chỉ với một cây guitar người chơi có thể mang đến âm thanh của cả một ban nhạc. Fingerstyle tạo ra cái nhìn hoàn toàn mới về cây guitar và đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng đối với nền guitar của nước ta hiện nay.

Việt Nam là chủ nhà của “Liên hoan guitar fingerstyle quốc tế lần thứ IV” (Vietnam IFSGF 2018) ảnh 1

International Finger-Style Guitar Festival (IFSGF) - Liên hoan guitar quốc tế chuyên về dòng fingerstyle được tổ chức thường niên từ năm 2010 tại châu Á với sự tham gia của những nghệ sĩ nổi tiếng đến từ những quốc khác nhau trên thế giới.

Năm nay, những nghệ sĩ sẽ biểu diễn tại Việt Nam gồm:

1. Andres Godoy (Chile)

Nghệ sĩ Chile Andres Godoy là một “cực phẩm” trên toàn thế giới khi ông nổi tiếng với việc chơi đàn bằng duy nhất một tay trái. Andres chấp nhận sự thật rằng mình đã mất đi cánh tay phải vì tai nạn năm 14 tuổi. Người đàn ông phi thường này đã tự hoàn thiện bản thân và chinh phục đam mê guitar của mình bằng cách tự tạo ra một kỹ thuật chơi đàn hoàn toàn mang dấu ấn riêng, tên là Tatap.

Việt Nam là chủ nhà của “Liên hoan guitar fingerstyle quốc tế lần thứ IV” (Vietnam IFSGF 2018) ảnh 2

Bằng niềm đam mê, trí tưởng tượng, sự quan sát và luyện tập chăm chỉ, Andres đã biến những điểm khiếm khuyết của mình thành lợi thế. Sự cống hiến của Andres Godoy bằng một kĩ thuật guitar mới đã làm động lực về mặt tinh thần và cảm xúc để thế hệ trẻ được thúc đẩy phát triển, khám phá ra những điều mới lạ trong tiếng âm thanh tuyệt vời của guitar.

Ryohei Shimoyama (Nhật Bản)

Việt Nam là chủ nhà của “Liên hoan guitar fingerstyle quốc tế lần thứ IV” (Vietnam IFSGF 2018) ảnh 3

Tiếp xúc với guitar từ năm 13 tuổi, Ryohei Shimoyama đã miệt mài đi lên con đường thành công bằng chính thực lực và tài năng của bản thân mình. Ryohei Shimoyama đã có cho bản thân mình bốn album đỉnh cao (Invite; Ordinary Life; Water Dance, Rainbow), bên cạnh đó anh cũng đã từng được đứng trên những sân khấu mang tính quốc tế với những nghệ sĩ gạo cội khác như Masaaki Kishibe, Nakagawa Isato, Momota Maruyama hay Katsunori Hayashi...

3. Tom Lumen (Hungary)

Việt Nam là chủ nhà của “Liên hoan guitar fingerstyle quốc tế lần thứ IV” (Vietnam IFSGF 2018) ảnh 4

Tom Lumen không chỉ chinh phục khán giả bởi những giai điệu đi vào lòng người, niềm đam mê mạnh mẽ, sự cẩn thận, chăm chút trong từng nốt nhạc mà còn là sự tương tác, kết nối với khán giả trong suốt buổi biểu diễn – điều mà không nhiều nghệ sĩ có thể làm được.

4. Claus Boesser-Ferrari (Đức)

"Điều quan trọng nhất đối với tôi là sự chân thực và sống động trong âm nhạc" – trích câu trả lời của Claus Boesser-Ferrari, một trong những nghệ sĩ hàng đầu của nền âm nhạc acoustic tại Đức.

Việt Nam là chủ nhà của “Liên hoan guitar fingerstyle quốc tế lần thứ IV” (Vietnam IFSGF 2018) ảnh 5

Những bản thu âm của Claus luôn cho thấy một tính phóng khoáng của tâm hồn một nghệ sĩ guitar: sự cá tính đáng ngạc nhiên và những âm hưởng sâu sắc trong các phiên bản của một bản nhạc đều được thể hiện với phong cách acoustic tuyệt vời qua những nhạc cụ như guitar 12 dây, guitar baritone và cả những cây guitar truyền thống dây kim loại hoặc dây nylon, tất cả đều mang một tính nghệ thuật cực kì dễ chịu.

5. Huang Chia-Wei (Đài Loan)

Việt Nam là chủ nhà của “Liên hoan guitar fingerstyle quốc tế lần thứ IV” (Vietnam IFSGF 2018) ảnh 6

Sinh ra tại Indonesia và chọn Đài Loan để gây dựng cuộc sống và sự nghiệp, ông là người tiên phong trong việc phát triển fingerstyle tại Đài Loan và tổ chức liên tục những tour lưu diễn tại châu Á cho các nghệ sĩ guitar nổi tiếng thế giới từ hằng chục năm nay. Sự khác biệt trong quá trình trưởng thành và môi trường sống đã tạo nên sự khác biệt trong âm nhạc của nghệ sĩ Huang Chia-Wei, đôi lúc là những giai điệu lãng mạn,sâu lắng, khiến bạn cảm thấy thanh thản, đôi lúc lại là những giai điệu khiến khán giả muốn nhún nhảy cùng.

Khán giả sẽ được gặp 5 nghệ sĩ tài hoa này tại Vietnam International Finger-Style Guitar Festival 2018. Hy vọng liên hoan này sẽ góp phần đưa nghệ thuật đến gần với công chúng hơn, góp phần phát triển môi trường văn hóa lành mạnh trong cộng đồng và mang đến cho xã hội một lựa chọn giải trí nghệ thuật tinh thần có giá trị cao, dễ cảm thụ. 

MỚI - NÓNG
Nữ bác sĩ trẻ bị kính rơi vào người: Luôn lạc quan, tuân thủ phác đồ điều trị
Nữ bác sĩ trẻ bị kính rơi vào người: Luôn lạc quan, tuân thủ phác đồ điều trị
HHT - Hơn 1 tháng sau khi bác sĩ H.M.L. (29 tuổi, quê Nghệ An, hiện công tác tại Bệnh viện K) nhập viện vì bị tấm kính đè vào người ở quán The Coffee House (chi nhánh Thái Hà, Hà Nội), hiện tại, sức khỏe của cô đang trong quá trình phục hồi. Các chức năng sống như tim mạch, trao đổi chất, gan, thận, lách ổn định.

Có thể bạn quan tâm