Với mỗi mức độ chín khác nhau, chuối lại có những tác dụng riêng đối với sức khoẻ!

Với mỗi mức độ chín khác nhau, chuối lại có những tác dụng riêng đối với sức khoẻ!
HHT - Trong khi một số người thích ăn chuối còn xanh, nhiều người khác lại thích một quả chuối chín muồi. Nhưng thực sự có sự khác biệt giữa hai loại này không?

Đáng ngạc nhiên là có - và bạn có thể chọn độ chín của chuối bạn ăn dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn.

Khám phá này bắt đầu từ một bức ảnh trên Instagram, được chia sẻ bởi fitness_meals, hình ảnh có một vòng tròn của 15 quả chuối, được xếp theo mức độ chín tăng dần. Mỗi quả chuối được đánh số từ 1 đến 15, với số 1 là quả xanh nhất và số 15 là quả chín nhất.

Chú thích nói: “Lựa chọn của bạn là gì? Tôi sẽ chọn quả từ 5 đến 6.”

Người dùng Instagram ngay lập tức bắt đầu tranh luận trong các bình luận. Hầu hết chọn quả từ 8 đến 10, nhưng một số lại chọn quả từ 4 đến 7.

Với mỗi mức độ chín khác nhau, chuối lại có những tác dụng riêng đối với sức khoẻ! ảnh 1

Tờ Daily Mail đã nói chuyện với Rhiannon Lambert, một chuyên gia dinh dưỡng có trụ sở tại Anh, người đã viết cuốn sách “Re-Nourish: Cách đơn giản để ăn uống lành mạnh”, để xem liệu mực độ chuối chín thế này có tốt hơn những mức độ khác hay không.

Ông Lambert cho biết trong khi chuối luôn là nguồn cung cấp kali và các chất dinh dưỡng khác tuyệt vời thì ăn chuối ở những mức độ chín khác nhau có những lợi ích khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn.

Chuối chín ương có ít đường hơn

Nếu bạn bị bệnh tiểu đường, bạn nên cân nhắc ăn chuối chín ương nhiều hơn là chín muồi. Điều này là do khi chuối chín, tinh bột bắt đầu chuyển thành đường.

Ông Lambert chia sẻ với tờ Daily Mail: “Nghiên cứu cho thấy rằng trong chuối chín ương, tinh bột chiếm 80-90% hàm lượng carbohydrate, nhưng khi chuối chín hẳn, tinh bột chuyển thành dạng đường tự do. Vì vậy, những người mắc bệnh tiểu đường nên ăn chuối không quá chín vì không làm tăng lượng đường trong máu quá nhiều.”

Chuối chín dễ tiêu hóa hơn

Mặt khác, chuối chín, có lẽ là một lựa chọn tốt hơn cho bất kỳ ai gặp khó khăn trong việc tiêu hóa thức ăn.

The Verge báo cáo rằng một quả chuối xanh hơn có nhiều “tinh bột kháng khuẩn” hơn, thứ tinh bột mà con người không thể tiêu hóa nhưng vẫn tốt cho bạn, nó như một “vi khuẩn đường ruột tốt” vậy.

Nicholas Gillitt, phó chủ tịch Viện Nghiên cứu dinh dưỡng và Giám đốc Viện Dinh dưỡng Dole, nói với thị trường chuối rằng: “Đó là loại vật liệu tinh bột có vi khuẩn giúp tiêu hóa thức ăn”.

Lambert cũng lặp lại ý đó khi nói với tờ Daily Mail: “Khi tinh bột kháng khuẩn chuyển sang dạng đường đơn là lúc chuối chín, và các nghiên cứu đã gợi ý rằng chuối chín dễ tiêu hóa hơn cho người bình thường nói chung”.

Chuối chín muồi chứa đầy chất chống oxy hóa

Một bài báo tại Đại học Spoon nói rằng khi vỏ một quả chuối gần như hoặc hoàn toàn chuyển sang màu nâu, về cơ bản tất cả tinh bột đã tan thành đường - chúng ngọt hơn, đó là lý do tại sao mọi người thường dùng loại chuối này để làm bánh - và chất diệp lục cũng ở một dạng mới”.

Bài báo này cho biết: “Sự phân hủy chất diệp lục này là lý do tại sao mức độ chống oxy hóa tăng khi chuối chín muồi. Vì vậy, một quả chuối có vỏ hoàn toàn chuyển sang màu nâu là một kho chất chống oxy hóa.”

Khi phải chọn, bất kỳ sự lựa chọn nào đối với chuối cũng tốt

Hàm lượng dinh dưỡng không thay đổi dựa vào độ chín của quả chuối. Điều duy nhất thực sự thay đổi là hương vị và cách cơ thể xử lý đường trong chuối.

Vì vậy, loại chuối bạn ăn nên phụ thuộc vào sở thích của bạn.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Manchester City sẽ ra sao nếu nhận án phạt trừ điểm, những CLB nào được hưởng lợi?
Manchester City sẽ ra sao nếu nhận án phạt trừ điểm, những CLB nào được hưởng lợi?
HHT - CLB Manchester City đang đối diện với một án phạt nặng, có thể là bị trừ điểm ở nhiều mùa bóng trước chứ không chỉ riêng mùa 2022/23. Nếu án phạt được áp dụng, chuyện gì sẽ xảy ra với những chức vô địch Ngoại hạng Anh mà Man City từng giành được? Và những CLB nào sẽ được hưởng lợi?

Có thể bạn quan tâm

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.
14 cách vận dụng "luật hấp dẫn" để hút tiền bạc và may mắn như các "chuyên gia tài chính"

14 cách vận dụng "luật hấp dẫn" để hút tiền bạc và may mắn như các "chuyên gia tài chính"

HHT - Mỗi dịp năm mới, chúng ta đều chúc nhau những lời chúc về sự thịnh vượng, phát tài phát lộc vì ai cũng muốn tiến tới sự giàu có và dư dả trong cuộc sống. Làm giàu chắc chắn phải cần rất nhiều sự nỗ lực và kiên trì, nhưng bên cạnh đó, khía cạnh tinh thần cũng rất quan trọng. Dưới đây là những câu "thần chú" giúp chúng ta kết nối mạnh mẽ với vũ trụ để thu hút tiền bạc và sự giàu có bằng luật hấp dẫn.
Biết những điều này sớm ngày nào, tiềm năng bản thân sẽ đơm hoa kết trái sớm ngày đó!

Biết những điều này sớm ngày nào, tiềm năng bản thân sẽ đơm hoa kết trái sớm ngày đó!

HHT - Những người lớn đầy kinh nghiệm khi được hỏi những điều gì mà họ mong muốn nói cho phiên bản trẻ hơn của bản thân biết sớm, họ đều có một danh sách, trong đó có những điều hầu như được nhiều người nhắc đến. Nếu bạn biết danh sách này càng sớm thì càng rút ngắn được thời gian để tiềm năng bản thân được đơm hoa kết trái sớm.