Vụ cháy ở Đê La Thành qua lời kể của ông bố đơn thân: “Chú mất, mất hết rồi…”

Vụ cháy ở Đê La Thành qua lời kể của ông bố đơn thân: “Chú mất, mất hết rồi…”
HHT - Ngày 17/9/2018 có lẽ sẽ trở thành một phần ký ức kinh hoàng không thể nào quên của người dân phố Đê La Thành. Từ một góc nhỏ bình yên, vụ hỏa hoạn đã khiến gần 20 căn nhà bỗng chốc hóa đống tro tàn…

“Nhà chú cháy rồi, cháy không còn một cái gì hết…”

17h tối ngày 18/9, chú Trần Tiến Khương (sinh năm 1969) vẫn đang ở trong bếp nấu nướng chuẩn bị cho bữa tối, còn hai đứa con gái của chú vừa mới đi học về, đang háo hức chờ đón bữa ăn do chính tay bố mình làm.

Chú Khương cùng hai đứa nhỏ đang quây quần bên mâm cơm ấm áp, bàn chuyện về cuộc sống, về chuyện học tập thì bỗng nhiên lửa bốc cháy từ dãy trọ nhà ông Hiệp “Khùng” trên con phố Đê La Thành. Lửa ập vào tầng 3 căn nhà của ba bố con, lửa lan nhanh, nhanh đến mức chú Khương còn chẳng kịp lấy gì cả, chỉ vội vàng xuống dắt vội chiếc xe máy đi.

Vụ cháy ở Đê La Thành qua lời kể của ông bố đơn thân: “Chú mất, mất hết rồi…” ảnh 1
Chú Trần Tiến Khương (sinh năm 1969) là một trong những người dân chịu ảnh hưởng từ vụ hỏa hạn ngày 17/9 trên đường Đê La Thành.

“Lúc đấy đang ăn cơm, có một người khách đang ngồi hút thuốc ở trước của nhà, bỗng thấy mùi khét, nghe tiếng nổ bộp bộp của dây diện, phun đầy khói lửa thì cậu ấy hô lên: “Chú Khương ơi, nhà ông Hiệp chập điện rồi, cháy to rồi”. Chú liền chạy ra xem, thấy khói lửa bốc cuồn cuộn lên, đang vội gọi con bé trên tầng 3 xuống thì có tiếng nổ lớn phát ra, lửa cháy ngùn ngụt từ nhà ông Hiệp sang. Nó bắt đầu cháy, cháy nhanh quá thậm chí chú còn không kịp lấy được cái ví hay chiều khóa xe máy nữa”, chú Khương nghẹn ngào nhớ lại.

Vụ cháy ở Đê La Thành qua lời kể của ông bố đơn thân: “Chú mất, mất hết rồi…” ảnh 2
Vụ cháy ở Đê La Thành qua lời kể của ông bố đơn thân: “Chú mất, mất hết rồi…” ảnh 3
“Chú mất, mất hết rồi…” - chú Khương nghẹn ngào chia sẻ với PV Hoa Học Trò.

Chú Khương vừa rưng rưng mắt vừa kể: “Chú mất, mất hết rồi, không còn một cái gì cả. Từ hôm qua đến giờ ba bố con mỗi người một bộ quần áo đi mượn, sách vở, quần áo, laptop, tiền bạc cháy hết không còn một cái gì…”.

Một mình trong cảnh “gà trống nuôi con”, chú Khương bất lực nhìn căn nhà đen nhám. Tất cả giờ đây chỉ còn lại đống tro tàn, sau này chú Khương và hai đứa con sẽ sống ra sao? Chuyện khắc phục hậu quả của vụ cháy không hề dễ dàng, không phải là câu chuyện của ngày một, ngày hai.

Vụ cháy ở Đê La Thành qua lời kể của ông bố đơn thân: “Chú mất, mất hết rồi…” ảnh 4
Chú Khương nhận phần xôi thiện nguyện của những nhà hảo tâm.

“Cô ở đây từ lúc 5 tuổi, từ mấy chục mét vuông giờ chỉ còn bàn tay trắng!”

Giống như nhà của chú Khương, nhà cô Trần Kim Chi (sinh năm 1963) nằm cạnh dãy trọ của ông Hiệp “Khùng” cũng bị thiêu rụi hoàn toàn. Khi ngọn lửa nhanh chóng lan vào nhà, cô Chi chỉ kịp chạy lấy thoát thân.

Vụ cháy ở Đê La Thành qua lời kể của ông bố đơn thân: “Chú mất, mất hết rồi…” ảnh 5
Trần Kim Chi (sinh năm 1963) chỉ biết chạy thoát thân.

“Cô ở một mình, từ lúc 5 tuổi, căn nhà mấy chục mét vuông giờ chỉ còn bàn tay trắng. Lúc cháy thì cô đang ở trong nhà, cháy bên cạnh mà cô không biết gì cả. May mà có hai bố con ở trọ trên tầng 3 thấy cháy liền chạy xuống hét lên: “Cháy cháy bà ơi! Cháy! Cháy!”, thế là cô chạy ra cầu thang nhìn lên trời thấy mùi mịt khói. Cô thấy cháy to lắm rồi, nên đang định chạy vào phòng để lấy nốt những thứ quý giá, vào đến tầng 2 chưa kịp lấy thì lửa nổ bùng lên, hồn bay phách tán thế là chạy vội ra ngoài đường, dắt được theo mỗi chiếc xe đạp cũ”, cô Chi vừa khóc vừa kể.

Những vật dụng các nhân của các nhà thiện nguyện quyên tặng.

Chạy để cứu lấy tấm thân mình, nhưng đồ đạc, giấy tờ, tiền bạc,… của cô Chi đã không còn nữa. Ngọn lửa đã đốt cháy mọi thứ, tài sản - thành quả suốt bao nhiêu năm lao động miệt mài đều hóa thành tàn tro. “Cô ở đây từ hôm qua đến giờ, ăn nhờ ở đậu khổ quá. Trong người chẳng còn thứ gì, không giấy tờ, không tiền bạc, không biết mấy ngày tới sống sao đây…”, cô Chi nghẹn ngào nói.

Sau vụ cháy, những người dân như chú Khương và cô Chi vẫn chưa được về nhà do các lực lượng chức năng vẫn phong tỏa hiện tường để tiến hành điều tra. Theo thống kê sơ bộ có 19 căn nhà bị cháy, gồm 31 hộ và 99 nhân khẩu bị ảnh hưởng, rất may không có thiệt hại về người. Dãy nhà mặt tiền đường Đê La Thành (từ số 891 đến 907) đều bị lửa làm hỏng hóc đồ đạc, một số nhà tầng 2 đã bị biến dạng, còn dãy nhà trọ cho người nghèo thì đã bị thiêu rụi hoàn toàn trơ những mảnh tôn.

Vụ cháy ở Đê La Thành qua lời kể của ông bố đơn thân: “Chú mất, mất hết rồi…” ảnh 7
Dãy nhà mặt tiền đường Đê La Thành (từ số 891 đến 907) đều bị lửa làm hỏng hóc đồ đạc, một số nhà tầng 2 đã bị biến dạng.
Vụ cháy ở Đê La Thành qua lời kể của ông bố đơn thân: “Chú mất, mất hết rồi…” ảnh 8
Vụ cháy ở Đê La Thành qua lời kể của ông bố đơn thân: “Chú mất, mất hết rồi…” ảnh 9
Vụ cháy ở Đê La Thành qua lời kể của ông bố đơn thân: “Chú mất, mất hết rồi…” ảnh 10
Vụ cháy ở Đê La Thành qua lời kể của ông bố đơn thân: “Chú mất, mất hết rồi…” ảnh 11
Khung cảnh hoang tàn sau vụ cháy lớn.
Vụ cháy ở Đê La Thành qua lời kể của ông bố đơn thân: “Chú mất, mất hết rồi…” ảnh 12
Những người dân như chú Khương và cô Chi phải ở tạm nhà văn hóa phường Ngọc Khánh trong mấy ngày vừa qua.
Vụ cháy ở Đê La Thành qua lời kể của ông bố đơn thân: “Chú mất, mất hết rồi…” ảnh 13
Vụ cháy ở Đê La Thành qua lời kể của ông bố đơn thân: “Chú mất, mất hết rồi…” ảnh 14
Những thùng đồ tiếp tế của các nhà hảo tâm gửi đến cho người dân bị ảnh hưởng do vụ cháy.
Vụ cháy ở Đê La Thành qua lời kể của ông bố đơn thân: “Chú mất, mất hết rồi…” ảnh 15
Vụ cháy ở Đê La Thành qua lời kể của ông bố đơn thân: “Chú mất, mất hết rồi…” ảnh 16
Vụ cháy ở Đê La Thành qua lời kể của ông bố đơn thân: “Chú mất, mất hết rồi…” ảnh 17
Vụ cháy ở Đê La Thành qua lời kể của ông bố đơn thân: “Chú mất, mất hết rồi…” ảnh 18
Vụ cháy ở Đê La Thành qua lời kể của ông bố đơn thân: “Chú mất, mất hết rồi…” ảnh 19
Tương lai những người dân nghèo sẽ đi về đâu...?
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

HHT - Bạo lực học đường là một vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội. Với quyết tâm phòng chống và đẩy lùi vấn nạn này, các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh đã thực hiện ra quân, xây dựng các buổi tuyên truyền nhằm phổ biến đến các em học sinh những kiến thức, kinh nghiệm xử lý khi gặp bạo lực học đường.