Vụ "yêu râu xanh" 78 tuổi dâm ô trẻ em: Hủy án phúc thẩm, tuyên án 3 năm tù giam

Vụ "yêu râu xanh" 78 tuổi dâm ô trẻ em: Hủy án phúc thẩm, tuyên án 3 năm tù giam
HHT - Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên hủy bản án phúc thẩm và giữ nguyên bản án sơ thẩm trong vụ "yêu râu xanh" 78 tuổi ở Vũng Tàu dâm ô hàng loạt bé gái.

Chiều 1/6, Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại TP.HCM đã tổ chức buổi họp giám đốc thẩm xem xét lại bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử vụ án dâm ô của bị cáo Nguyễn Khắc Thủy (sinh năm 1941, ngụ TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Theo đó, lãnh đạo TAND cấp cao tại TP.HCM, các thành viên Ủy ban thẩm phán đã thống nhất chấp nhận kháng nghị giám đốc thẩm của chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM, hủy bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, giữ nguyên bản án của TAND TP Vũng Tàu, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Khắc Thủy 3 năm tù.

Tháng 1/2017, TAND TP Vũng Tàu mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và nhận định hành vi của ông Thủy đã cấu thành tội dâm ô với trẻ em với tình tiết phạm tội nhiều lần, phạm tội với nhiều trẻ em nên tuyên phạt bị cáo 3 năm tù. Sau đó, bị cáo Thủy kháng cáo kêu oan.

Ngày 11/5 vừa qua, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phúc thẩm. HĐXX cho rằng chưa đủ căn cứ vững chắc để quy kết bị cáo Thủy có hành vi dâm ô với bé gái thứ hai. Từ đó, HĐXX quyết định sửa một phần án sơ thẩm, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Thủy từ 3 năm tù giam xuống 18 tháng tù, cho hưởng án treo và thời gian thử thách là 36 tháng.

Vụ "yêu râu xanh" 78 tuổi dâm ô trẻ em: Hủy án phúc thẩm, tuyên án 3 năm tù giam ảnh 1

Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại TP.HCM cho rằng bản án sơ thẩm trước đó đã xét xử bị cáo là có căn cứ, đúng người đúng tội.

Ngay sau khi bản án được tuyên đã gây ra một làn sóng phẫn nộ trong dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng mức án trên không mang tính răn đe đối với bị cáo. Do đó, TAND tối cao đã chỉ đạo rút hồ sơ lên để xem xét và nếu đủ căn cứ thì kháng nghị giám đốc thẩm.

Ngày 17/5, Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên bị cáo Nguyễn Khắc Thủy.

Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của TAND cấp cao tại TP.HCM nêu rõ: tại bản tự khai ngày 20/8/2016 biên bản ghi lời khai, bị hại H.A. trình bày: khi bị ông có hành vi dâm ô thì bị hại đã phản ứng bằng cách giằng co để ông Thủy buông tay ra nhưng ông Thủy giữ chặt tay H.A. để tiếp tục thực hiện hành vi.

Người làm chứng khai: "Khi đó em đang chơi cùng H.A. (H.A. ở trong nhà và đứng gần cửa sổ) thì ông Thủy xuất hiện và vòng tay ôm em nhưng em bỏ chạy ra xa".

Sau đó, nhân chứng này thấy ông Thủy thò tay vào trong cửa sổ để thực hiện hành vi dâm ô với H.A. thì nhân chứng chạy lại gần để quan sát cho rõ hơn rồi bảo H.A. đóng cửa sổ lại. Sau đó ông Thủy bỏ đi.

Quá trình điều tra bị cáo Nguyễn Khắc Thủy khai có quen biết và thân thiết với H.A. và thường xuyên xoa đầu, vỗ vai cháu. Bị cáo Thủy phủ nhận toàn bộ lời khai của nhân chứng và bị hại, không thừa nhận có hành vi dâm ô với H.A.

Tuy nhiên, tòa sơ thẩm đã căn cứ vào lời khai, biên bản thực nghiệm điều tra và các tài liệu chứng cứ khác tuyên buộc Thủy có hành vi dâm ô với H.A.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Thủy tiếp tục kêu oan về hành vi dâm ô với H.A. Tòa phúc thẩm nhận định: Tại thời điểm xảy ra hành vi dâm ô bị hại H.A. đã 11 tuổi, phát triển bình thường, học giỏi, nếu bị ông Thủy xâm hại thì phải có hành vi chống trả, kêu cứu chứ không để bị xâm hại trong khoảng thời gian đến 15 phút.

Tòa cấp cao cho rằng nhận định này của tòa phúc thẩm là chủ quan, không đúng với tính cách của bị hại thể hiện trong hồ sơ và phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm. Vì lời khai của bị hại thể hiện ông Thủy đã giữ tay bị hại khiến bị hại không vùng vẫy được.

Tòa cấp cao còn cho rằng, tòa án cấp phúc thẩm chưa thẩm tra, đánh giá lại toàn bộ chứng cứ mà tòa sơ thẩm đã xem xét kết tội bị cáo Thủy. Chưa đánh giá đầy đủ nhưng đã toà phúc thẩm kết luận không có cơ sở kết tội bị cáo có hành vi dâm ô với em H.A. Kết luận trên chưa có căn cứ, chưa phù hợp với tình tiết khách quan của vụ án.

Việc tòa phúc thẩm quyết định cho Nguyễn Khắc Thủy hưởng án treo trong trường hợp này cũng là áp dụng không đúng quy định của nghị quyết 01/2013 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao.

Cho rằng bản án sơ thẩm trước đó đã xét xử bị cáo là có căn cứ, đúng người đúng tội, Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên hủy bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND TP Vũng Tàu.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm