Vừa trở lại trường được 1 tuần, sinh viên Mỹ chuẩn bị… quay về nhà học online vì bùng dịch

HHT - Sinh viên ở rất nhiều trường đại học Mỹ lại chuẩn bị gói ghém đồ đạc quay trở về nhà sau khi họ mới quay lại trường được một tuần. Lý do là vì số ca nhiễm COVID-19 ở các trường học đang tăng khó kiểm soát.

Vào một ngày đẹp trời ở ĐH North Carolina (UNC), Olivia Amos, 19 tuổi, sinh viên ngành Truyền thông, đang ăn tối với nhóm bạn và vui vẻ nói về cuộc sống sinh viên thì chợt cả nhóm thấy điện thoại đồng loạt rung lên.

Trong e-mail ngày 17/8 mà nhóm sinh viên đó nhận được, thì UNC thông báo rằng virus corona đang lây lan trong trường và số ca nhiễm đang “leo thang”, gây ra một tình huống “không thể kiểm soát”. Kể từ lúc đó, tất cả các giờ học lại chuyển sang dạy online, Amos cùng bạn bè phải rời ký túc xá sớm nhất có thể.

Vừa trở lại trường được 1 tuần, sinh viên Mỹ chuẩn bị… quay về nhà học online vì bùng dịch ảnh 1

Sinh viên UNC đi xét nghiệm COVID-19 vào ngày 21/8. Ảnh: Robert Willett.

Nhiều trường ĐH đã mở cửa lại trên khắp nước Mỹ từ giữa tháng 8, nhưng họ đều đang vất vả cố ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Rất nhiều nhóm ca bệnh mới bùng phát từ ký túc xá hoặc các buổi gặp mặt của sinh viên. Các chuyên gia bệnh truyền nhiễm nói rằng tình huống này không có gì là bất ngờ cả.

Tình hình căng thẳng buộc các trường ĐH chưa mở cửa phải hủy kế hoạch dạy và học tại lớp, trước cả khi sinh viên kịp quay lại trường.

UNC hủy các lớp học tại trường từ cách đây một tuần, sau khi hơn 135 sinh viên dương tính với SARS-CoV-2 và 349 người đang cách ly. Khoảng 470 ca nhiễm mới đã được xác nhận chỉ trong tuần trước.

Vừa trở lại trường được 1 tuần, sinh viên Mỹ chuẩn bị… quay về nhà học online vì bùng dịch ảnh 2

Sinh viên vừa dọn đồ vào ký túc xá nhà trường thì lại nhận được thông báo phải về nhà, học online. Ảnh: Ethan Hyman.

Hôm 18/8, ĐH Notre Dame (bang Indiana) cũng nói sẽ dừng các lớp học tại trường trong 2 tuần, khi có tổng số 255 ca nhiễm COVID-19 tại trường. Tính đến Chủ Nhật vừa rồi (23/8), có ít nhất 448 ca. Nhà trường cho rằng, “thủ phạm” là các buổi liên hoan của sinh viên.

“Con virus này là một kẻ địch ghê gớm. Trong tuần trước, nó đang chiến thắng” - John Jenkins, Hiệu trưởng trường Notre Dame, nói.

Các trường Tennessee ở Knoxville, trường Syracuse và ĐH bang Penn cũng đưa cảnh cáo tương tự về việc sinh viên tụ tập trong và ngoài trường. ĐH Connecticut đã phải buộc một số sinh viên rời ký túc xá vì tổ chức tiệc.

“Chỉ cần vài người là có thể làm hỏng việc của rất nhiều người” - Eric Barron, Hiệu trưởng ĐH bang Penn, cảnh báo.

Vừa trở lại trường được 1 tuần, sinh viên Mỹ chuẩn bị… quay về nhà học online vì bùng dịch ảnh 3

Sinh viên ĐH Notre Dame được thông báo sẽ học online ít nhất 2 tuần, sau khi số ca nhiễm tại trường tăng từ 58 lên 147 người chỉ trong một ngày. Ảnh: Robert Franklin/South Bend Tribune.

Các trường khác, như ĐH bang Michigan, ĐH Ithaca ở New York, nhìn thấy tình hình của các trường trên khắp nước Mỹ nên đã hủy kế hoạch cho sinh viên quay lại trường vào mùa Thu này.

Việc các trường đã mở cửa rồi lại đóng (hoặc sắp đóng) đặt những sinh viên ở ký túc xá vào tình huống tiến thoái lưỡng nan. Kyle Garcia, 17 tuổi, học ngành Kỹ thuật hàng không ở ĐH Notre Dame, có thể sẽ lâm vào tình thế giống Amos. Hiện Kyle đang ở ký túc xá trường, và trường đang phong tỏa. Bạn ấy vừa mới bay từ nhà đến trường. Nếu số ca nhiễm tiếp tục tăng lên, thì việc bạn ấy bay trở về nhà cũng chẳng dễ gì. Còn Amos thì đang tính thuê một căn hộ bên ngoài trường để ở tạm.

Vừa trở lại trường được 1 tuần, sinh viên Mỹ chuẩn bị… quay về nhà học online vì bùng dịch ảnh 4

Một sinh viên ngồi học một mình bên ngoài Thư viện Wilson - đã đóng cửa - trong sân trường UNC. Ảnh: Melissa Sue Gerrits/Getty Images.

Giờ đây, sinh viên đang rất hy vọng các trường có kế hoạch thống nhất, thay vì mỗi trường một kiểu như hiện tại. Vì mọi thứ cứ thay đổi liên tục thế này thì cả cuộc sống của họ còn rối tung chứ nói gì đến học hành.

Vừa trở lại trường được 1 tuần, sinh viên Mỹ chuẩn bị… quay về nhà học online vì bùng dịch ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cô bạn học giỏi tặng quà mẹ dịp năm mới bằng học bổng hơn 1 tỷ đồng

Cô bạn học giỏi tặng quà mẹ dịp năm mới bằng học bổng hơn 1 tỷ đồng

Vừa tròn 18 tuổi cũng là lúc bạn Đào Minh Phương (Hà Nội) ghi được một dấu ấn đặc biệt ở cột mốc trưởng thành của mình: Phương giành được suất học bổng cao nhất của trường Đại học Bond (Úc). Đây là học bổng 50% học phí toàn khóa học, trị giá 64.800 đôla Úc, tương đương hơn 1 tỷ đồng Việt Nam.
Teen yêu khoa học: Tạo trợ lý ảo offline và ứng dụng hỗ trợ rối loạn ăn uống

Teen yêu khoa học: Tạo trợ lý ảo offline và ứng dụng hỗ trợ rối loạn ăn uống

HHT - Đó là đề tài đạt giải Nhất và Nhì trong số 19 nghiên cứu tham gia vòng Chung kết của chương trình “Sáng kiến Khoa học và Kỹ thuật Liên ngành”. Với nhiều ý tưởng nghiên cứu đầy sáng tạo và thực tế, sân chơi mới này đã góp phần “thắp sáng” tinh thần say mê tìm tòi, học hỏi ở các bạn teen.