Nhóm trường quốc tế ở Hong Kong thừa nhận có thầy giáo “đo độ dài váy của nữ sinh”

HHT - Người đứng đầu nhóm trường quốc tế lớn nhất Hong Kong thừa nhận rằng, trong các trường có sự “thành kiến vô thức” đối với người châu Á, thậm chí phân biệt đối xử với học sinh nữ. Tuy nhiên, bà lại nói rằng vấn đề này cũng chỉ như ở các trường hay các doanh nghiệp khác thôi.

Bà Belinda Greer, người đứng đầu Tổ chức Các trường tiếng Anh (ESF), nhóm trường quốc tế lớn nhất ở Hong Kong (Trung Quốc) với 22 trường học, nói rằng, bà đã xin lỗi một nhóm học sinh mà trong thời gian qua đã không hài lòng với các nhà trường. Bà nói, giáo viên sẽ được đào tạo thêm về sự công bằng và đa dạng trong trường học, cũng như sẽ có những buổi gặp gỡ để học sinh thể hiện quan điểm của mình.

ESF đã ngồi trên đống lửa kể từ hồi tháng 6/2020, khi một học sinh lên tiếng rằng, một số giáo viên trường King George V thuộc ESF đã chế nhạo những cái tên của học sinh châu Á, đồng thời hành động không đứng đắn đối với học sinh nữ qua việc “kiểm tra đồng phục”.

Nhóm trường quốc tế ở Hong Kong thừa nhận có thầy giáo “đo độ dài váy của nữ sinh” ảnh 1 Bà Belinda Greer. Ảnh: May Tse/ SCMP.

Mà đó không phải là học sinh duy nhất lên tiếng. Học sinh và phụ huynh từ ít nhất là 4 trường tiểu học và trung học khác thuộc ESF cũng đã nói với báo chí rằng, họ gặp những kiểu phân biệt chủng tộc tương tự trong trường.

ESF có 17.770 học sinh thuộc 75 quốc tịch, dạy học bằng tiếng Anh và được cho là “không phân biệt chủng tộc hay tôn giáo”.

Khi được hỏi, ESF có xác nhận những lời than phiền đó của học sinh không, bà Greer nói: “Thay vì tra hỏi học sinh hay kiểm tra lại, tôi chấp nhận những gì học sinh nói, vì đó là trải nghiệm của các em ấy”.

Nhóm trường quốc tế ở Hong Kong thừa nhận có thầy giáo “đo độ dài váy của nữ sinh” ảnh 2 Hệ thống của ESF có 22 trường học. Ảnh: SCMP.

Mặc dù bà Greer bảo đã xin lỗi học sinh, nhưng bà cũng cho rằng, những hành vi phân biệt chủng tộc hay giới tính ở các trường thuộc ESF “không phải là vấn đề lớn hơn” so với ở các cơ sở giáo dục khác trên thế giới.

Cũng có một số học sinh nói đến việc các thầy giáo “kiểm tra đồng phục” của học sinh nữ. Theo đó, nhà trường yêu cầu học sinh đi tất (vớ) cao quá mắt cá chân và mặc quần short giả váy không được ngắn trên đầu gối quá 10cm.

Bà Greer nói: “Giờ chúng tôi hiểu rằng, do các thầy giáo kiểm tra độ dài váy của học sinh nữ, nên các bạn nữ cảm thấy không thoải mái. Việc này đã dừng lại rồi”.

Nhóm trường quốc tế ở Hong Kong thừa nhận có thầy giáo “đo độ dài váy của nữ sinh” ảnh 3 Việc thầy giáo đo độ dài váy của học sinh nữ khiến các bạn nữ không thoải mái (Ảnh minh họa).

Một học sinh nữ khác từng học ở trường South Island thuộc ESF cũng liên lạc với báo chí và nói rằng, một giáo viên đã xúc phạm bạn ấy khi nói rằng bạn ấy “mặc ít quần áo hơn cả một cô gái mại dâm”! Nữ sinh này cho biết, sự việc xảy ra từ năm 2018 nhưng bạn ấy đã bị khủng hoảng tâm lý và phải trị liệu nhiều lần. Sau khi bạn này tốt nghiệp, gia đình bạn ấy đã nhờ đến luật sư, tuy nhiên, sự việc đã được thỏa thuận bên ngoài Tòa án. Bạn ấy nói rằng, ESF đã tỏ ra hợp tác và các đại diện của trường nói rằng sẽ bảo vệ học sinh.

Nhóm trường quốc tế ở Hong Kong thừa nhận có thầy giáo “đo độ dài váy của nữ sinh” ảnh 4 Học sinh trường South Island. Ảnh minh họa: Hong Kong Tatler.

Bà Greer không nói chi tiết về vụ này, nhưng bà nói, đó chỉ là một việc cá biệt và đã được xử lý, rằng giáo viên sẽ phải chịu hậu quả nếu có hành vi không đúng đắn với học sinh.

Nhưng những lời than phiền mới đây của học sinh sẽ phải được “xử lý theo một cách khác”, vì nó cho thấy nhiều học sinh cũng có trải nghiệm tương tự, bà Greer nói.

Một học sinh đã ký vào bản yêu cầu thay đổi gửi đến ESF (đã được ký bởi 2.400 người) nói: “Tôi hy vọng những thay đổi (của các trường thuộc ESF) sẽ là lâu dài, chứ không phải chỉ là tạm thời thôi”.

Nhóm trường quốc tế ở Hong Kong thừa nhận có thầy giáo “đo độ dài váy của nữ sinh” ảnh 5
Theo (Theo Asia One)
MỚI - NÓNG
Horoscope tuần từ 15/8 - 21/8: Nhân Mã sớm gặp quý nhân, Bảo Bình công việc thuận lợi
Horoscope tuần từ 15/8 - 21/8: Nhân Mã sớm gặp quý nhân, Bảo Bình công việc thuận lợi
HHT - Thành công lâu dài trong cuộc sống là sự kết hợp của năng lực, động lực và thái độ. Năng lực là những thứ bạn có khả năng làm mỗi ngày. Động lực sẽ xác định điều bạn làm, và thái độ quyết định bạn hoàn thành nó tốt như thế nào. Hãy luôn ghi nhớ công thức này và liên tục kiểm tra chính mình.

Có thể bạn quan tâm

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

HHT - Ngày càng nhiều trường đại học lớn ở Việt Nam liên kết đào tạo với các trường nước ngoài, mức học phí của các chương trình này cũng dần tăng theo. Tuy nhiên, có đến 63% trường không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1000 trường tốt nhất thế giới (theo ghi nhận của QS World University Rankings).
Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

HHT - Năm nay, thí sinh có thời gian 4 tuần (từ ngày 22/7 đến ngày 20/8) để đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng không giới hạn số lần. Các chuyên gia lưu ý thí sinh có mức điểm ngang hoặc cao hơn điểm sàn xét tuyển chỉ 1 - 2 điểm nếu muốn trúng tuyển đại học thì phải hết sức cẩn thận khi đăng ký nguyện vọng.
Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

HHT - Tại cuộc đua "leo núi" tuần lần này, khán giả chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 được chứng kiến một màn rượt đuổi tỉ số căng thẳng đến “nghẹt thở” của Phạm Hồ Phương Nghi (trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận) và Vương Gia Kiệt (trường THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương).
Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

HHT - Sự việc nam sinh trượt tốt nghiệp vì bị điểm 0 môn tiếng Anh do ngủ quên đang tạo ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Người tiếc nuối cho nam sinh lơ đễnh, người chỉ trích giám thị coi thi vô tâm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, nhìn rộng ra, sự cố đáng tiếc này cho thấy những thiếu sót trong hệ thống giáo dục.