Vương miện triều Nguyễn có mặt trong Top vương miện độc đáo và quyền lực nhất lịch sử

Vương miện triều Nguyễn có mặt trong Top vương miện độc đáo và quyền lực nhất lịch sử
HHT - Vương miện tượng trưng cho quyền lực của vua chúa thời xưa và bây giờ trở thành bảo vật của các quốc gia. Bạn có muốn xem chân dung những chiếc vương miện được đánh giá là độc đáo và danh giá nhất thế giới không?
Vương miện triều Nguyễn có mặt trong Top vương miện độc đáo và quyền lực nhất lịch sử ảnh 1

Vương miện của Vua Charles IV nước Pháp, được sản xuất năm 1346. Chiếc vương miện quý giá này nặng 2,475 kg, được chạm trổ từ 21-22 cara vàng, gắn tổng cộng 19 viên ngọc bích, 44 viên đá quý màu đỏ, 1 viên hồng ngọc, 30 viên ngọc lục bảo và 20 viên ngọc trai.

Vương miện triều Nguyễn có mặt trong Top vương miện độc đáo và quyền lực nhất lịch sử ảnh 2
Vương miện triều Nguyễn có mặt trong Top vương miện độc đáo và quyền lực nhất lịch sử ảnh 3

Vương miện của vua Tutankhamun - Pharaoh Ai Cập - một trong những vị vua quyền lực nhất Ai Cập cổ đại. Chiếc vương miện này được phát hiện trên xác ướp của ông. Vương miện được khảm ngọc trai, đá quý và có hình con kền kền và rắn hổ mang.

Vương miện triều Nguyễn có mặt trong Top vương miện độc đáo và quyền lực nhất lịch sử ảnh 4

Vương miện Plock được chế tạo, sản xuất vào đầu thế kỷ 13 ở Hungary, bằng vàng ròng và trang trí đá ngọc bích, hồng ngọc, ngọc trai. Một trong những cô công chúa Hungary đã mang chiếc vương miện quý giá này tới Ba Lan. Sau này nó đã thuộc quyền sở hữu của Konrad I Masovia - Công tước xứ Masovia và được lưu giữ trong nhà thờ Plock, Ba Lan cho tới nay.

Vương miện triều Nguyễn có mặt trong Top vương miện độc đáo và quyền lực nhất lịch sử ảnh 5

Chiếc vương miện này được Fredrick III, vị vua đầu tiên theo chế độ quân chủ chuyên chế của Đan Mạch, đặt làm cho con trai. Vương miện được chế tác ở Copenhagen vào năm 1670-1671. Một trong những viên ngọc bích lớn nhất gắn trên vương miện là quà do Công tước Milan tặng vua Đan Mạch Christian I, vào năm 1474. Chiếc vương miện này hiện đang được lưu giữ tại lâu đài Rosenborg - Copenhagen, Đan Mạch.

Vương miện triều Nguyễn có mặt trong Top vương miện độc đáo và quyền lực nhất lịch sử ảnh 6

Được chế tạo tại Alexandria, Ai Cập, vào khoảng những năm 220 - 100 trước Công nguyên, chiếc vương miện này được giới khảo cổ đồn đoán rằng nó có thể thuộc sở hữu của một người phụ nữ cao quý, triều đại Ptolemy ở Ai Cập.

Vương miện triều Nguyễn có mặt trong Top vương miện độc đáo và quyền lực nhất lịch sử ảnh 7

Chiếc vương miện được làm theo lệnh của vua Maximillian I, vị vua đầu tiên của xứ Bavaria nay thuộc nước Đức. Vương miện gắn nhiều ngọc trai, hồng ngọc, ngọc lục bảo và kim cương với giá trị ước tính 17 triệu USD.

Vương miện triều Nguyễn có mặt trong Top vương miện độc đáo và quyền lực nhất lịch sử ảnh 8

Vương miện của Vương quốc Anh, đang nằm ở Tháp London. Là một trong những chiếc vương miện nổi tiếng nhất thế giới và được bảo vệ nghiêm ngặt nhất, chiếc vương miện gắn 5 viên hồng ngọc, 17 viên ngọc bích, 11 viên ngọc lục bảo, 273 viên ngọc trai, 2.868 viên kim cương.

Vương miện triều Nguyễn có mặt trong Top vương miện độc đáo và quyền lực nhất lịch sử ảnh 9
Vương miện triều Nguyễn có mặt trong Top vương miện độc đáo và quyền lực nhất lịch sử ảnh 10

Vương miện của Hoàng gia Đế chế La Mã, đang được lưu giữ tại Hofburg, Vienna, Áo. Đây là vương miện của các hoàng đế La Mã từ thế kỷ 11 đến khi đế chế giải thể năm 1806. Vương miện được trang trí bằng 144 viên đá quý cùng vô số ngọc trai.

Vương miện triều Nguyễn có mặt trong Top vương miện độc đáo và quyền lực nhất lịch sử ảnh 11

Vương miện Monomakh’s Cap được mệnh danh là vương miện cổ nhất được trưng bày ở điện Kremlin nước Nga, một di vật quan trọng từ thời các sa hoàng Nga. Nguồn gốc của nó hiện vẫn còn là điều bí ẩn, nhưng các học giả hiện đại cho rằng đây là món quà Thành Cát Tư Hãn gửi tặng anh vợ - Công tước Moskva Ivan Kalita, trong thời kỳ Mông Cổ xâm chiếm nước Nga. Chiếc vương miện gồm phần mũ chỏm bằng vàng ròng, phủ ngoài là vàng miếng cuộn tròn gắn hồng ngọc và ngọc lục bảo.

Vương miện triều Nguyễn có mặt trong Top vương miện độc đáo và quyền lực nhất lịch sử ảnh 12

Chiếc vương miện được sử dụng lần đầu tiên trong lễ đăng quang của Catherine II, tức Catherine Đại đế, vào năm 1762. Trên vương miện gắn 7 viên kim cương cỡ lớn từ bộ sưu tập kim cương của nước Nga. Chiếc vương miện mất tích ở Ireland cho đến năm 1948 và được mang trở về Nga năm 1950.

Vương miện triều Nguyễn có mặt trong Top vương miện độc đáo và quyền lực nhất lịch sử ảnh 13

Vương miện Louisa Ulrika của nữ hoàng Maria Eleonora, Thụy Điển được xem là kho báu vô giá và nặng trên 2,5 kg.

Vương miện triều Nguyễn có mặt trong Top vương miện độc đáo và quyền lực nhất lịch sử ảnh 14

Vương miện của vua St.Stephen thuộc hoàng gia Hungary. Vương miện này được cho là đã trao cho khoảng 50 vị vua của Hungary và người cuối cùng đội nó là vua Charles IV - 1916.

Vương miện triều Nguyễn có mặt trong Top vương miện độc đáo và quyền lực nhất lịch sử ảnh 15

The Iron Crown của Lombardy (Corona Ferrea) là một di vật hoàng gia lâu đời nhất của đạo Kitô. Vương miện này được làm vào đầu thời Trung Cổ, bao gồm một vòng sắt được dát vàng, gắn đá quý xung quanh. Vương miện đã trở thành một trong những biểu tượng của Vương quốc Lombard (sau này thuộc Ý). Nó hiện được lưu giữ trong nhà thờ Monza, Milan.

Vương miện triều Nguyễn có mặt trong Top vương miện độc đáo và quyền lực nhất lịch sử ảnh 16
Vương miện triều Nguyễn có mặt trong Top vương miện độc đáo và quyền lực nhất lịch sử ảnh 17

Cuối cùng là chiếc vương miện danh giá của Việt Nam. Chiếc mũ miện vàng triều Nguyễn thế kỉ thứ 19 nặng 600g, gắn nhiều họa tiết hình rồng uốn lượn vô cùng tinh xảo bằng vàng và đá quý. Đây chính là một trong số những bảo vật cung đình Huế mới được trao trả lại bảo tàng sau 71 năm thất lạc.

HOÀNG AN (sưu tầm)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Victoria Beckham bị chê trách khi để con gái Harper mặc bộ váy "quá tuổi" đi dự sự kiện

Victoria Beckham bị chê trách khi để con gái Harper mặc bộ váy "quá tuổi" đi dự sự kiện

HHT - Trong sự kiện thời trang mới đây, bé Harper, 11 tuổi, cô con gái duy nhất nhà Victoria và David Beckham, đã mặc một bộ váy mà hầu hết netizen cho là “không phù hợp với lứa tuổi”. Sự chỉ trích của cư dân mạng hiện đang nhằm vào Victoria, vì đây là sự kiện thời trang mà cô tham gia, và ai cũng biết rằng cô là người chọn trang phục cho con gái mình.